lien ket Quoc Cuoc chien khong nguoi thang Ukraine se

liên kết Quốc: Cuộc chiến không người thắng, Ukraine sẽ tiếp tục khán…

Liên Hiệp Quốc: Cuộc chiến không người thắng, Ukraine sẽ tiếp tục kháng cự quân đội Nga - Ảnh 1.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres trong một cuộc họp báo tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ) ngày 14-3 – Ảnh: REUTERS

“Tiếp tục cuộc chiến ở Ukraine là điều chẳng thể chấp thuận được về mặt đạo đức, chẳng thể biện hộ được về mặt chính trị và vô nghĩa về mặt quân sự”, ông Guterres phát biểu trước báo giới ngày 22-3.

Theo người đứng đầu LHQ, cuộc chiến ở Ukraine đang trở nên “khó lường theo từng giờ” và gây ra “nỗi thống khổ cho con người”.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh các cánh quân của Nga đang bị cầm chân bởi lực lượng Ukraine. Tuy nhiên theo chính quyền Kiev, lực lượng Nga đã tăng cường pháo kích và không kích vào các thành phố khiến người dân Ukraine bị liên quan, cơ sở hạ tầng bị tàn phá.

“Ngay cả khi thành phố Mariupol thất thủ (nơi quân Nga đang phong toả – PV), sẽ chẳng thể khuất phục Ukraine ở từng căn nhà hay từng con phố được”, ông Guterres nêu ý kiến và cho rằng cuộc chiến “sẽ nhanh chóng chẳng đi đến đâu”.

“Bao nhiêu người Ukraine và Nga nữa sẽ bị giết trước khi mọi người nhận ra rằng cuộc chiến này không có người thắng lợi – chỉ có kẻ thua cuộc?”, người đứng đầu LHQ cảnh báo bằng một câu hỏi.

Theo tổng thư ký LHQ, khoảng 10 triệu người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa và liên quan của chiến tranh đang diễn ra trên toàn cầu “với việc giá lương thực, năng lượng và phân bón tăng chóng mặt có nguy cơ dẫn đến một cuộc khủng hoảng đói toàn cầu”.

“Cuộc chiến này là chẳng thể thắng. Sớm muộn gì cũng sẽ phải chuyển từ trận mạc sang bàn thương lượng hòa bình. Đã đến lúc phải kết thúc cuộc chiến phi lý này”, ông Guterres kêu gọi.

Nga phủ nhận việc tiến công vào các khu vực dân cư và nhấn mạnh chỉ nhắm vào các cơ sở hạ tầng quân sự bằng vũ khí chính xác cao.

Theo Hãng thông tấn Tass của Nga, đoàn đại biểu túc trực của Nga tại LHQ đã yêu cầu một cuộc họp có biểu quyết tại Hội đồng Bảo an về một dự thảo nghị quyết do Nga soạn thảo trong ngày 23-3. Nội dung nghị quyết liên quan đến tình hình nhân đạo tại Ukraine.

Đại hội đồng LHQ gồm hơn 190 quốc gia thành viên cũng sẽ họp phiên đặc biệt về tình hình nhân đạo ở Ukraine trong ngày 23-3, theo Tass.

Click: Xem thêm

Trả lời