Lo trinh phuc hoi cong nang cac benh vien tai

Lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện tại TP HCM

Ngày 10-10, Sở Y tế TP HCM cho biết đơn vị có lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện (BV) trở về trạng thái thường nhật mới với mục tiêu đảm bảo cho các BV thực hành 2 chức năng là vừa sẵn sàng thu dung, điều trị người mắc Covid-19, vừa đảm bảo chức năng khám, chữa bệnh thông thường. 

Lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện tại TP HCM - Ảnh 1.

Người dân chờ khám bệnh tại Bệnh viện quận 7, TP HCM.

Theo Sở Y tế, tính đến ngày 27-9, TP đã có 42 BV công lập chuyển đổi công năng toàn phần hoặc một phần để tiếp thu và điều trị Covid-19 với tổng số giường là 11,517 giường. 

Theo kế hoạch, ngành t tế sẽ ưu tiên phục hồi BV quận, huyện trước, đảm bảo mỗi quận, huyện luôn có 1 BV thực hiện chức năng khám chữa bệnh thông thường. Đồng thời, luôn sẵn sàng 1 BV dã chiến của quận, huyện để tiếp thu F0 khi được phát hiện và cần cách ly điều trị. Khi tình hình dịch bệnh ổn định, số ca mắc Covid-19 giảm rõ, TP sẽ hình thành mô hình BV dã chiến điều trị Covid-19 ba tầng thay thế cho các BV dã chiến của quận, huyện và BV dã chiến của TP.

Hiện nay đã có BV quận 7 và BV Đa khoa Khu vực Củ Chi chuyển đổi công năng thành BV tiếp thu người bệnh không mắc Covid-19. Theo dự kiến của Sở Y tế, đến ngày 31-10 sẽ có thêm 26 BV công lập phục hồi trở lại công năng ban sơ để tiếp thu điều trị các bệnh thông thường cho người dân và đến ngày 31-12 sẽ tiếp tục phục hồi thêm 14 BV công lập. 

Riêng các bệnh viện tư nhân, căn cứ vào tình hình thực tế tại các BV để chủ động đề xuất và thông tin lộ trình phục hồi công năng cho ngành y tế.

Ngành y tế yêu cầu các bệnh viện khi chuyển đổi về công năng ban sơ nhưng phải ở trạng thái thường nhật mới, cụ thể. 

1. Đảm bảo tuân thủ quy định làm sạch, phân luồng và cách ly người nghi ngờ mắc Covid-19, có kế hoạch chủ động kết hợp các BV điều trị Covid-19 để chuyển bệnh an toàn. 

2. Hình thành khoa/đơn vị Covid-19 tại các BV trên cơ sở chuyển đổi khu cách ly người nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 để sẵn sàng cách ly, điều trị người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh và có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. 

3. Duy trì buồng cấp cứu làm sạch tại Khoa Cấp cứu đảm bảo cấp cứu người bệnh nghi ngờ hoặc xác định nhiễm Covid-19. 

4. Duy trì các buồng cách ly tại mỗi khoa lâm sàng để sẵn sàng cách ly người bệnh chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

Sở Y tế đề xuất các bệnh viện khẩn trương xây dựng kế hoạch với lộ trình cụ thể và gửi về Sở trước ngày 15-10. 

Dưới đây là lộ trình cụ thể 

Lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện tại TP HCM - Ảnh 2.

Các bệnh viện dự kiến phục hồi công năng tiếp thu người bệnh không mắc Covid-19 trước ngày 31-10

Lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện tại TP HCM - Ảnh 3.

Các bệnh viện dự kiến phục hồi công năng tiếp thu người bệnh không mắc Covid-19 trước ngày 30-11

Lộ trình phục hồi công năng các bệnh viện tại TP HCM - Ảnh 4.

Các bệnh viện dự kiến phục hồi công năng tiếp thu người bệnh không mắc Covid-19 trước ngày 31-12Click: Xem thêm

Trả lời