Loi ich cua tiem vac xin ngua Covid 19 khi mang thai

Lợi ích của tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 khi mang thai

Hệ thống miễn dịch của phụ nữ trong thai kỳ thay đổi theo hướng bất lợi, như suy giảm tế bào lympho T, một loài tế bào chỉ huy chống lại nhiễm trùng, giảm sản xuất các chất trung gian điều hòa miễn dịch như cytokine, làm tăng khả năng nhiễm nhiều mầm bệnh, kể cả sự bộc phát của các dạng tiềm ẩn. Các bà mẹ mang thai dễ bị lây và dễ mắc bệnh nặng hơn khi mắc Covid-19, có nguy cơ sinh non (sinh con trước khi đủ 37 tuần). Tuy nhiên, điều đáng mừng là SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 cho mẹ, mà không gây dị tật bẩm sinh, sảy thai hoặc bất kỳ vấn đề nào khác cho em bé.

Lợi ích của tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 khi mang thai - Ảnh 1.

Khám thai sản tại Bệnh viện Hùng Vương TP HCM (ảnh minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Làm thế nào để giữ cho bà mẹ mang thai và em bé an toàn? Đó là tiêm vắc-xin khi mẹ mang thai trên 13 tuần. Lợi ích của vắc-xin Covid-19 lớn hơn bất kỳ rủi ro nào đã biết hoặc tiềm ẩn của vắc-xin trong khi mang thai. Vắc-xin Covid-19 được khuyến cáo cho những người đang mang thai, cho con bú, cố gắng mang thai hoặc có thể mang thai trong tương lai.

Hiện tại, không có bất kỳ chứng cớ nào cho thấy vắc-xin Covid-19 gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản ở phụ nữ hoặc nam giới. Có thể có tác dụng phụ nhẹ sau khi tiêm vắc-xin, đặc biệt là sau mũi tiêm thứ 2 của vắc-xin 2 liều như Pfizer và Moderna.

Một nghiên cứu công bố mới đây trên Tạp chí y khoa New England cho biết khảo sát trên 827 người đã sinh con sau khi được tiêm chủng cho thấy tỉ lệ sức khỏe của các trẻ sơ sinh và bà mẹ đều thông thường. Hầu hết các trường hợp mẹ mắc Covid-19 nặng hoặc tử vong là do chưa tiêm hoặc tiêm ngừa vắc-xin Covid -19 chưa đầy đủ. Lưu ý các bà mẹ mang thai không tiêm vắc-xin loại Sputnik V, vì đến nay, vẫn chưa đủ dữ liệu an toàn cho các bà mẹ mang thai đối với vắc-xin này.


BS Nguyễn Thành ÚcClick: Xem thêm

Trả lời