Luat su cua nha bao Duc Hien kien nghi khoi

Luật sư của nhà báo Đức Hiển kiến nghị khởi tố bà Phương Hằng

Luật sư của nhà báo Đức Hiển kiến nghị khởi tố bà Phương Hằng - Ảnh 1.

Nhà báo Đức Hiển – Phó tổng biên tập báo luật pháp TP.HCM – Ảnh: T.L

Theo đơn, vào ngày 26-10-2021, ông Hiển đã gửi đơn tố giác và ngày 17-11-2021 ông tiếp tục làm đơn yêu cầu khởi tố bà Nguyễn Phương Hằng vì đã có các hành vi đe dọa giết người; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, hành vi vu khống; hạ nhục người khác.

Sau khoảng thời gian nộp đơn, ông Hiển được Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Bình Dương mời làm việc 2 lần để giải quyết đơn tố giác nêu trên.

Trong buổi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, ông Hiển đã trình bày các nội dung liên quan đến việc tố giác đồng thời nhấn mạnh việc yêu cầu khởi tố đối với hành vi vi phạm luật pháp của bà Hằng.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 4 tháng kể từ ngày cơ quan này tiếp thu đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố nhưng cá nhân ông Hiển vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản tố tụng nào về kết quả giải quyết, mặc dầu thời hạn giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đã hết theo quy định tại khoản 1, 2 điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Theo các luật sư, việc các cơ quan này chậm trễ giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo quy định đã khiến bà Hằng lầm tưởng rằng mình không thực hành hành vi phạm tội, điều này khiến bà Hằng tự tin, tiếp tục và ngày càng tăng số lượng, tần suất livestream để nhục mạ, vu khống cá nhân ông Hiển, nhiều người khác.

Bà Hằng công khai đe dọa và thách thức sẽ đến nhà ông Hiển đế “xử”. Trước đó bà Hằng đã công khai và trực tiếp đến tư gia nhà báo Hàn Ni, kéo theo hàng ngàn người tự xưng là “fan chính nghĩa” của bà Hằng tụ tập và gây mất trật tự công cộng trên địa bàn quận 7 và xảy ra ẩu đá, xô xát gây thương tích cho một số người có mặt.

Theo đơn, hành vi của bà Hằng là sự vi phạm luật pháp thể hiện qua lời lẽ, ngôn từ tục tĩu, phản cảm, đi ngược với các quy phạm, chuẩn mực của luật pháp, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Từ đó, các luật sư kiến nghị các cơ quan nêu trên nhanh chóng giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và đảm bảo thời hạn giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đúng quy định của luật pháp; ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các hành vi vi phạm luật pháp hình sự của bà Hằng theo đúng quy định luật pháp.

Click: Xem thêm

Trả lời