Ly do Samsung dau tu trieu USD phat trien eSport

Lý do Samsung đầu tư triệu USD phát triển eSport

Hãng đóng góp tạo ra Olympics cho game thủ, tối ưu trải nghiệm chơi game trên Galaxy A, tài trợ thi đấu quốc tế… nhằm xúc tiến bộ môn eSport.

Nhà sản xuất Hàn Quốc là một trong những đơn vị đi đầu xúc tiến ngành thể thao điện tử, mang bộ môn này đến gần hơn với giới trẻ. 20 năm trước, Samsung có tầm nhìn về một giải đấu toàn cầu, nơi mà đại diện của các quốc gia sẽ thi đấu với nhau. Vì vậy, hãng chi hàng triệu USD tổ chức World Cyber Games – giải đấu eSport tầm quốc tế với sự góp mặt của 17 quốc gia khác nhau vào năm 2000. Ở năm đầu tiên, giải thưởng là 200.000 USD nhưng nhanh chóng nâng lên tới hai triệu USD vào năm 2003.

Samsung đầu tư cho bộ môn này từ những ngày đầu sơ khai.

Samsung đầu tư cho bộ môn này từ những ngày đầu nguyên sơ. Ảnh: Samsung

thời khắc đó, một trong những khoảnh khắc ấn tượng với thế hệ Millennials Việt Nam là khi lá cờ tổ quốc tung bay tại trường đấu WCG. Đội tuyển Việt Nam được Samsung tài trợ tham gia và ghi danh tại các giải đấu quốc tế.

nổi trội, WCG châu Á năm 2009, đội tuyển có những cái tên “huyền thoại” như Tô Trung Hiếu hay team StarsBoba khi đứng nhất toàn đoàn. Gần nhất, hãng tài trợ cho game thủ Việt Nam tại giải đấu SEA Games 31 và Giải Thể thao điện tử sinh viên toàn quốc.

Hiện có nhiều giải đấu quốc tế của bộ môn thể thao điện tử.

Hiện có nhiều giải đấu quốc tế bộ môn thể thao điện tử. Ảnh: Samsung

Sau nhiều năm, khi game trên các máy console và PC có dấu hiệu chững lại thì việc thi đấu trên các nền tảng di động ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ưu điểm của các thiết bị này là sự đơn giản, gọn nhẹ và có thể thi đấu mọi lúc mọi nơi. Cùng với sự phát triển của ngành game, thiết bị di động cũng có sự nâng cấp, từ những sản phẩm chỉ chơi đồ họa đơn giản cho đến những thiết bị mạnh mẽ và tối ưu cho thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

Là một trong những nhà sản xuất điện thoại lớn nhất thế giới, Samsung đưa ra lộ trình rõ ràng cho các thiết bị nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu game thủ. Đơn cử, năm 2014 hãng ra mắt Galaxy A. Ngoài hiệu năng, dòng sản phẩm dành cho giới trẻ với thiết kế kim loại và vật liệu mới, tạo sự dị biệt trên thị trường.

Galaxy A thế hệ hai ra mắt vào năm 2016 mang những tính năng nổi trội phân khúc trung cấp như khả năng sạc nhanh. Một năm sau, thế hệ ba có khả năng chống bụi và chống nước IP68; bộ bốn camera – những tính năng tiếp tục kế thừa trên Galaxy A 2019.

Trên mẫu A90 (năm 2019), Samsung trang bị công nghệ 5G đầu tiên trên dòng sản phẩm A, tạo lợi thế đường truyền cho thiết bị khi thi đấu.

Mới nhất, Galaxy A thế hệ 8 của năm 2022 mở rộng dải sản phẩm đáp ứng nhu cầu người dùng trẻ, đa dạng màu sắc thời trang. Máy trang bị công nghệ xử lý mạnh mẽ cùng chế độ Game Mode tối ưu cho thể thao điện tử.

Galaxy A có công nghệ xử lý mạnh mẽ, chế độ tối ưu khi chơi game. Ảnh: Samsung

Galaxy A có công nghệ xử lý mạnh mẽ, chế độ tối ưu khi chơi game. Ảnh: Samsung

Đại diện Samsung cũng nhấn mạnh, game thủ dần trở nên một nghề chuyên nghiệp, có thu nhập. Điều này thể hiện rõ nét sau khi các đội tuyển chuyên nghiệp Việt Nam liên tục thành công tại các giải đấu quốc tế. Thể thao điện tử cũng góp mặt ở các giải đấu tầm cỡ khu vực như SEA Games. Tuy vậy, hãng xác định, phát triển bộ môn này tại Việt Nam là một quãng đường rất dài, từ truyền cảm hứng, tuyển chọn, huấn luyện và thi đấu.

Trong tháng 6, Samsung ra mắt Awesome Academy giúp các bạn trẻ hiểu hơn về thể thao điện tử. Chương trình có sự đồng hành của nhiều tên tuổi nổi trội trong làng game như Cris Phan, Bộ Bim… Cris Phan có hơn 10 triệu người theo dõi trên YouTube. Còn với Bộ Bim, mỗi trận đấu của anh thu hút hàng chục nghìn người xem.

Minh Huy

Click: Xem thêm

Trả lời