Mac COVID 19 de tu vong hon nguoi khac la do

Mắc COVID-19, dễ tử vong hơn người khác là do gene

Mắc COVID-19, dễ tử vong hơn người khác là do gene - Ảnh 1.

Phát hiện mới của các nhà khoa học Anh có thể mở ra hướng đi mới trong điều trị hiệu quả COVID-19, do “hầu hết các cách thức điều trị hiện nay tập trung vào việc thay đổi cách thức hệ miễn dịch phản ứng với virus” – Ảnh minh họa: SKY NEWS

Theo Hãng tin Reuters, phát hiện nói trên giúp hiểu rõ hơn lý do một số người dễ bị thương tổn hơn so với những người khác, đồng thời mở ra hướng đi mới trong cách thức điều trị COVID-19.

Cụ thể, theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh), khoảng 60% những người gốc Nam Á mang một loại gene đặc biệt, khiến họ có nguy cơ thương tổn cao nếu mắc COVID-19. 

Điều này phần nào giảng giải vì sao một số cộng đồng người Anh chứng kiến số ca tử vong do COVID-19 cao cũng như giảng giải liên quan của đại dịch COVID-19 tại tiểu lục địa Ấn Độ.

Các nhà khoa học phát hiện nguy cơ bệnh trở nặng, thậm chí dẫn tới tử vong, không phải do sự dị biệt về mã hóa di truyền của các protein, mà do sự dị biệt về ADN – vốn có thể tạo ra một loại “công tắc” để kích hoạt gene đặc biệt.

Tín hiệu di truyền này có khả năng liên quan đến các tế bào trong phổi, trong khi một phiên bản gene đặc biệt có khả năng khiến thân thể gặp nguy cơ cao khi mắc COVID-19 – được gọi là LZTFL1 – có thể ngăn phổi phản ứng thích hợp với virus xâm nhập.

Các nhà nghiên cứu cho biết gene LZTFL1 là nhân tố nguy cơ di truyền xung yếu nhất được xác định cho đến nay.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết gene LZTFL1 không liên quan đến hệ miễn dịch của thân thể trong việc tạo ra các kháng thể để chống lại sự lây nhiễm. Những người mang gene LZTFL1 vẫn đáp ứng tốt với vắc xin ngừa COVID-19.

“Nghiên cứu này cho thấy cách thức phổi phản ứng với virus xâm nhập là rất xung yếu. Hầu hết cách thức điều trị hiện nay tập trung vào việc thay đổi cách thức hệ miễn dịch phản ứng với virus”, giáo sư James Davies, đồng chủ trì nghiên cứu trên, chỉ ra.

Pfizer khoe thuốc uống trị COVID-19 có hiệu quả đến 89%Pfizer khoe thuốc uống trị COVID-19 có hiệu quả đến 89%

TTO – Hãng Pfizer (Mỹ) cho biết loại thuốc kháng virus đang được thí nghiệm của tổ chức dược phẩm này đã cho thấy hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nhập viện hoặc tử vong ở những người có nguy cơ mắc COVID-19 nặng.

Click: Xem thêm

Trả lời