Mai Tet Thu Duc khan truong lat la de kip

Mai Tết Thủ Đức khẩn trương lặt lá để kịp ‘ship’ ra Hà Nội

Mai Tết Thủ Đức khẩn trương lặt lá để kịp ship ra Hà Nội - Ảnh 1.

Những cây mai lớn, đẹp được nhiều người bán ra giá cho thuê từ 30-40 triệu đồng/cây trở lên – Ảnh: N.TRÍ

Đi dọc cung đường Phạm Văn Đồng, quốc lộ 13… (TP Thủ Đức) thời khắc này sẽ thấy không khí hối hả của các nhà vườn khi tháo kẽm, tưới phân nước, lặt lá mai… để đưa đi tiêu thụ sớm.

Đang khẩn trương tuyển nhân lực để kịp lặt lá cho khoảng 50-60 cây mai nhằm ép nụ bung nở sớm cho khách thuê chuyển đi Hà Nội và chơi tất niên sớm tại TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Hà – chủ vườn mai Hà Ba Trận (TP Thủ Đức) – cho biết thời tiết phía Bắc lạnh nên mai đưa ra khu vực này phải cho bung nở sớm hơn.

Giá thuê đa dạng từ 4-50 triệu đồng/cây tùy kích cỡ và chất lượng, thấp hơn 20-50% so với báo giá.

“Nhu cầu và báo giá tới thời khắc này có giảm nhẹ so với các năm trước. Tuy nhiên do liên quan dịch, sức mua năm nay chính yếu tập trung nhiều hơn tại thị trường TP.HCM với cao điểm từ 22 tháng chạp trở đi nên chưa thể đánh giá cụ thể” – ông Hà thông tin.

Mai Tết Thủ Đức khẩn trương lặt lá để kịp ship ra Hà Nội - Ảnh 2.

Nhà vườn tất bật lặt lá để ép nở những cây mai đã được khách hàng Hà Nội và khách chơi tất niên chọn trước

Tương tự, vừa lặt lá cho hơn 70 chậu mai để cho khách thuê chơi sớm, trong đó một số cây “size khủng” có giá thuê trên dưới 60 triệu đồng/cây đã được khách Hà Nội đặt cọc, ông Nguyễn Ngọc Phương – chủ vườn mai Phương Bình (TP Thủ Đức) – cho biết với nguồn cung khoảng hơn 700 chậu, đơn vị quyết định giảm 20-25% giá cho thuê so với mọi năm, báo giá giảm nhẹ.

“Dịch bệnh khó khăn, trong khi lượng mai vẫn dồi dào so với nhu cầu nên đơn vị sẽ duy trì mức giá tốt xuyên suốt để kích thích người chơi mai Tết, đặc biệt lượng khách gia đình tại TP.HCM” – ông Phương khẳng định.

Theo nhà vườn, tới thời khắc này có thể nhận định mai được mùa, chất lượng tốt. Khoảng ngày 18-20 tháng chạp, mai Tết sẽ khởi đầu chuyển ra phía Bắc. Những cây cho khách tại miền Nam sẽ được lặt lá trước Tết khoảng 13-17 ngày tùy vào thời tiết và chất lượng cây.

Tương tự, thời khắc này, dọc nhiều cánh đồng hoa trên đường Lê Thị Riêng (quận 12), làng hoa quận Gò Vấp… nông dân cũng đang tất bật lặt nụ, lá, tưới nước, bón phân cho hoa cúc, mào gà, hướng dương để kịp bán Tết.

Hầu hết nhà vườn cho biết do lo ngại dịch COVID-19 nên lượng hoa trồng bán Tết năm nay chỉ bằng khoảng 40-45% mọi năm. Để dễ tiêu thụ vào dịp Tết, năm nay nhiều người làm nông chính yếu chọn trồng hoa cúc, giảm nhiều hướng dương, dừa cạn, mào gà…

Mai Tết Thủ Đức khẩn trương lặt lá để kịp ship ra Hà Nội - Ảnh 3.

Nước và phân bón phải được tưới thường xuyên vào gốc mai để giúp cây có sức bung nở nụ hoa đẹp, đúng Tết

Mai Tết Thủ Đức khẩn trương lặt lá để kịp ship ra Hà Nội - Ảnh 4.

Hoa cúc năm nay được người làm nông ưu tiên trồng nhiều hơn các loại hoa khác. Trong ảnh: Nhà vườn ở quận 12, TP.HCM tất bật chăm sóc hoa cúc để kịp bán Tết

Sức mua hiện được nhà vườn cho biết đang khá hên xui. “Mọi năm thời khắc này nhiều mối lái thu mua đã liên hệ hỏi thăm, đặt cọc nhưng năm nay vẫn chưa thấy đâu” – bà Trịnh Thị Kim Lan – phường Thới An, quận 12 – cho biết.

Nhiều người làm nông vẫn nghe ngóng thị trường để đưa ra mức giá hợp lý. Nếu vắng khách thì chấp thuận bán giá thấp hoặc tương đương năm ngoái với cúc 60.000-90.000 đồng/chậu tùy loại, mào gà và hướng dương 45.000 đồng/chậu, dừa cạn 25.000-30.000 đồng/chậu…

Lên mạng mua hoa Tết Lên mạng mua hoa Tết ‘ship’ tận cửa

TTO – Khác với thực tế nhiều nhà vườn e sợ với việc xuống giống vụ hoa Tết khiến nhiều làng hoa Tết nói chung năm nay ít sắc màu hơn mọi năm, trên các sàn giao dịch điện tử, các trang mạng xã hội, thị trường hoa Tết giá rẻ đã khởi đầu rộn rịp.

Click: Xem thêm

Trả lời