Malaysia Nguoi tiem vac xin Sinovac phai tiem mui nhac

Malaysia: Người tiêm vắc xin Sinovac phải tiêm mũi nhắc lại mới được x…

Malaysia: Người tiêm vắc xin Sinovac phải tiêm mũi nhắc lại mới được xem là đầy đủ - Ảnh 1.

Xét nghiệm COVID-19 trên xe ô tô ở Malaysia – Ảnh: REUTERS

“Dựa trên dữ liệu mới nhất, khoảng 2,09 triệu người tiêm vắc xin Sinovac vẫn chưa tiêm mũi nhắc lại”, báo The Star dẫn lời Bộ trưởng Y tế Jamaluddin trong cuộc họp báo ngày 24-3.

Thời hạn cuối để người trưởng thành tiêm vắc xin CoronaVac của Hãng Sinovac sản xuất tiêm mũi nhắc lại là ngày 31-3. Hạn chót trước đó là ngày 28-2.

Bộ trưởng Jamaluddin cho biết thêm Singapore cũng có động thái tương tự: “Dựa trên cuộc thảo luận của tôi với Bộ trưởng Y tế Singapore, họ cũng sẽ xem những người tiêm Sinovac chưa tiêm mũi nhắc lại là chưa được tiêm chủng đầy đủ”.

“Vì vậy, nếu bạn muốn tận hưởng một kỳ nghỉ ở Singapore, bạn biết phải làm gì, tốt nhất là tiêm nhắc lại”, ông Jamaluddin nói.

Khi được hỏi liệu Malaysia có loại bỏ quy định bắt buộc đeo khẩu trang ngoài trời như Singapore hay không, ông Jamaluddin nói vẫn duy trì quy định này. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng có một số trường hợp ngoại lệ.

Cụ thể, không bắt buộc đeo khẩu trang khi không ở gần người khác, đang ở nhà với gia đình, ở trong phòng khách sạn hay trong không gian cá nhân.

“Bạn cũng có quyền không đeo khẩu trang trong ô tô cá nhân”, ông Jamaluddin nói. Các trường hợp được tháo khẩu trang khác bao gồm tham gia hoạt động thể thao, tiêu khiển, trình diễn trên sàn diễn và ăn uống.

Các trường hợp đặc biệt như người bị bại não, tự kỷ hay mắc chứng khó thở cũng được miễn đeo khẩu trang.

Bộ Y tế Malaysia ghi nhận 24.316 ca mắc mới COVID-19 vào ngày 24-3, nâng tổng số ca nhiễm cả nước lên hơn 4 triệu ca kể từ khi khởi đầu đại dịch.

Click: Xem thêm

Trả lời