Mang xa hoi gay sot khi nhac nguoi dung ngung

Mạng xã hội gây sốt khi nhắc người dùng ngừng sống ảo

Mỗi ngày một lần vào khung giờ bất kỳ, BeReal nhắc người dùng chia sẻ ảnh chưa chỉnh sửa lên mạng xã hội để tương tác với bạn bè.

“Đăng hiện thời. Đừng quá khắt khe với bản thân, chỉ cần đăng bất cứ điều gì”, một thông tin từ ứng dụng BeReal xuất hiện lên trên màn hình của Emily, hiện sống ở Mỹ. Sau đó, đồng hồ đếm ngược thời gian hai phút. Cô gái trẻ mở điện thoại, chụp vu vơ một bức ảnh rồi tiếp tục chụp selfie và đăng cả hai lên mạng xã hội này.

Hai tháng nay, hoạt động trên đã trở nên quen thuộc với Emily. Thay vì chia sẻ những tấm hình lung linh lên Facebook hay Instagram, giờ đây mỗi ngày cô chỉ đăng một cặp ảnh đơn giản, không chỉnh sửa lên BeReal – mạng xã hội kiểu mới đang thu hút nhiều sự lưu ý của giới trẻ.

“Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng sau hai tháng, tôi thấy BeReal dị biệt hoàn toàn so với những mạng xã hội truyền thống như Instagram hay Snapchat. Trên đây, tôi có những người bạn thật sự. Chúng tôi có thể không thường xuyên liên lạc nhưng vẫn muốn theo dõi hoạt động của nhau mỗi ngày thông qua các bức ảnh”, cô nói với New York Times.

Mỗi ngày một lần, BeReal sẽ gửi thông báo, nhắc người dùng đăng ảnh theo thời gian thực. Ảnh: New York Times

Mỗi ngày một lần, BeReal sẽ gửi thông tin, nhắc người dùng đăng ảnh theo thời gian thực. Ảnh: New York Times

BeReal là ứng dụng chia sẻ hình ảnh theo thời gian thực không cần bộ lọc. Mỗi ngày một lần, vào giờ ngẫu nhiên, người dùng sẽ nhận được thông tin chụp và đăng ảnh. Thời gian tối đa cho hoạt động này là hai phút nhằm hạn chế sửa ảnh. Họ cũng chẳng thể chia sẻ ảnh có sẵn trong thư viện.

Sau hai phút, cửa sổ đóng lại, người dùng vẫn có thể tiếp tục đăng ảnh nhưng khi đó bạn bè sẽ nhận được thông tin rằng ai đó đã chậm trễ. Chỉ khi đăng hình ảnh của mình, người dùng mới có thể xem được hình ảnh của bạn bè. Họ cũng có thể phản hồi bằng các biểu tượng cảm xúc RealMoji.

Oriana Riley, 19 tuổi tại Mỹ, cho rằng BeReal khiến cô ít phải bận tâm hơn đến thời gian cho mạng xã hội. “Việc mỗi ngày hoạt động một lần khiến nó trở lên lành mạnh hơn so với mạng xã hội truyền thống. Nó ít gây nghiện hơn”, cô nói.

Sức hấp dẫn của ứng dụng còn nằm ở việc người dùng chẳng thể đoán trước khi nào họ sẽ nhận được thông tin. Do đó, hình ảnh trên ứng dụng BeReal cũng rất phong phú, như ảnh trong lớp học, nơi làm việc thậm chí khi đang ngái ngủ. Có người vui vẻ, có người buồn chán nhưng tất cả mang lại cảm giác rất “thật”.

Mô hình hoạt động độc đáo của BeReal khiến mạng xã hội này trở nên cơn sốt mới trong giới trẻ Mỹ. Bloomberg cho biết ứng dụng trở nên thịnh hành trong các trường đại học ở Mỹ từ hồi tháng 3. Còn theo dữ liệu của SensorTower, BeReal hiện có khoảng 10,7 triệu lượt tải trên toàn cầu.

BeReal có trụ sở tại Pháp và được phát triển từ năm 2020 bởi Alexis Barreyat, một cựu viên chức của GoPro. Ứng dụng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng trong bối cảnh nhiều nghiên cứu cho thấy các mạng xã hội như Instagram đang gây ra một số vấn đề tâm lý với người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Năm 2021, Wall Street Journal dẫn báo cáo nội bộ từ Instagram rằng 1/3 người dùng là nữ ở tuổi vị thành niên cảm thấy mặc cảm vì thân thể sau khi sử dụng mạng xã hội này. Nhiều cô gái tuổi teen nói Instagram khiến họ bị rối loạn lo lắng và trầm cảm.

BeReal khẳng định họ không chống lại phương tiện truyền thông xã hội. Họ chỉ đơn thuần là một ứng dụng khuyến khích người dùng ghi lại những hình ảnh đời thường và lưu lại tâm trạng của mình ngay lúc đó mà không cần đến những lớp “hóa trang” bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh.

Ứng dụng hiện hoạt động miễn phí và không nhận quảng cáo. Điều này ngược hoàn toàn so với các mô hình mạng xã hội truyền thống. Theo Business Insider, các quỹ đầu tư đã nhìn thấy tiềm năng của ứng dụng và định giá đơn vị ở mức hơn 600 triệu USD.

BeReal vẫn tồn tại một số lỗi, như thỉnh thoảng người dùng không nhận được thông tin từ ứng dụng trong ngày. “Có thể việc tăng trưởng nóng, trở nên cơn sốt mới khiến ứng dụng còn gặp trục trặc. Nhiều người cũng không hiểu ứng dụng thực sự mang lại lợi ích gì, nhưng cũng không ít người đang trở nên giáo đồ của nền tảng”, CNBC nhận xét.

Thảo Hiền

Click: Xem thêm

Trả lời