Mat sach tien khi dang ky nhan goi ho tro

Mất sạch tiền khi đăng ký nhận gói hỗ trợ COVID-19-Công nghệ thông tin

Thứ Năm, ngày 13/01/2022 06:00 AM (GMT+7)

Lợi dụng tình hình dịch bệnh khó khăn, kẻ gian đã sử dụng thủ đoạn đăng ký nhận gói hỗ trợ COVID-19… để lừa người dùng đăng nhập và cướp đoạt tiền trong tài khoản nhà băng, ví điện tử.

Theo đó, kẻ gian sẽ sử dụng các phần mềm OTT (Messenger, Zalo, Viber…) hoặc email để gửi tin nhắn cho người dùng với nội dung “Gói cứu trợ COVID – Chung tay vượt qua đại dịch”.

Khi nhấp vào liên kết bên trong tin nhắn, bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang web giả mạo có giao diện tương tự như website của nhà băng, ví điện tử. Nếu bạn điền tên đăng nhập, mật khẩu và OTP, tiền trong tài khoản của bạn sẽ nhanh chóng bị “bốc hơi”.  

Mất sạch tiền khi đăng ký nhận gói hỗ trợ COVID-19 - 1

Lừa đảo người dùng đăng ký nhận gói cứu trợ COVID-19. Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, kẻ gian còn sử dụng kỹ thuật giả mạo tên thương hiệu để người dùng lầm tưởng đây là tin nhắn được gửi trực tiếp từ nhà băng. Thông thường, những tin nhắn lừa đảo sẽ có nội dung đại loại như tài khoản của bạn đã bị khóa do đăng nhập trên thiết bị lạ, tài khoản xuất hiện giao dịch bất thường… 

Nếu người dùng làm theo các bước chỉ dẫn trong tin nhắn, tiền trong tài khoản sẽ bị kẻ gian cướp đoạt. 

Mất sạch tiền khi đăng ký nhận gói hỗ trợ COVID-19 - 2

Đại diện các nhà băng và ví điện tử khẳng định hiện tại không bao giờ yêu cầu người dùng cung cấp tên đăng nhập, mật khẩu, OTP… cũng như không quảng cáo kiếm tìm hiệp tác viên kiếm tiền online. Do đó người dùng cần phải hết sức cẩn trọng. 

Để hạn chế bị lừa dịp cuối năm, bạn tuyệt đối không cung cấp mật khẩu, OTP cho bất kỳ ai (kể cả người thân, bạn bè…), không loại trừ trường hợp tài khoản của họ đã bị xâm nhập.

Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên nhấp vào các liên kết lạ, không đăng nhập tài khoản và sợ hãi làm theo lời đe dọa của kẻ gian. 

Mất sạch tiền khi đăng ký nhận gói hỗ trợ COVID-19 - 3

Nhiều chiêu trò lừa đảo nhà băng dịp cuối năm. Ảnh: MINH HOÀNG

Nguồn: https://kynguyenso.plo.vn/ky-nguyen-so/cong-nghe/mat-sach-tien-khi-dang-ky-nhan-goi-ho-tro-covid…

Lừa đảo tiền mã hóa vẫn là rủi ro hàng đầu với nhà đầu tư

Một cơ quan bảo vệ nhà đầu tư tại Bắc Mỹ cho rằng nhà đầu tư cần tăng cường cẩn trọng với tiền mã hóa, sau khi…

Click: Xem thêm

Trả lời