Mat trang Sao Tho bien doi giong dia cau su

Mặt trăng Sao Thổ biến đổi giống địa cầu, sự sống xuất hiện?

Thứ Bảy, ngày 16/10/2021 08:00 AM (GMT+7)

Một trong các mặt trăng Sao Thổ vừa xuất hiện cấu trúc y hệt Đứt gãy San Anderas, có thể là tiền thân cho việc tổ chức dạng sự sống giống địa cầu.

Lật lại kho dữ liệu của NASA, nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Hawaii (Mỹ) xác định được một vết tích kỳ lạ và còn khá mới trên mặt trăng Titan của Sao Thổ, cho thấy nó rất có thể đang khởi động hoạt động kiến tạo.


Sốc: Mặt trăng Sao Thổ biến đổi giống Trái Đất, sự sống xuất hiện? - 1

Các vết tích lạ được xác định ở mặt trăng Sao Thổ Titan – Ảnh: Đại học Hawaii ở Manoa

Theo Phys.org, vết tích lạ được cho là tương tự Đứt gãy San Andreas ở California (Mỹ). Hoạt động kiến tạo – kiến tạo mảng ở địa cầu là một trong những nhân tố xung yếu giúp hành tinh của chúng ta có sự sống. Kiến tạo mảng và các hoạt động địa chất làm đất đai di chuyển, các lục địa và đại dương cũng “biến hình”, đồng thời kích thích các phản ứng sinh ra sự sống, bảo tồn sự sống đó bằng cách giúp duy trì môi trường sống thích hợp lâu dài.

Với mặt trăng Sao Thổ Titan, kiến tạo mảng trong thời khắc này có thể làm nứt lớp vỏ băng giá lâu năm và tạo ra các điều kiện thích hợp để sự sống được sinh ra bên dưới đại dương ngầm, hoặc giúp sự sống đó phát triển đến một bậc mới giả dụ đã sẵn có sự sống.

Sốc: Mặt trăng Sao Thổ biến đổi giống Trái Đất, sự sống xuất hiện? - 3

Sao Thổ và mặt trăng Titan với cấu trúc được “cắt lớp” – Ảnh: Đại học Hawaii ở Manoa

Trước đó, nhiều nghiên cứu của NASA cho rằng đại dương ngầm bên dưới vỏ băng của Titan có hệ thống thủy nhiệt giống đại dương địa cầu và có sự sống. sứ mạng Dragonfly mà họ sẽ khởi động trong vài năm tới dự kiến sẽ đến Titan kiếm tìm các “sinh vật ngoài hành tinh” giả thiết này.

Trong nghiên cứu mới, các đứt gãy được tìm thấy gần xích đạo của Titan và có dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy chúng vẫn đang hoạt động.

“Không chỉ xảy ra hiện tượng trượt (các mảng kiến tạo trượt lên nhau) mà còn có mọt cơ chế biến dạng hăng hái trên và trong lớp dưới bề mặt của Titan, có thể đóng vai trò như một con đường giúp chất lỏng trồi lên bề mặt” – tờ Daily Mail trích dẫn tuyên bố của tiến sĩ Lilane Burkhard, thành viên nhóm nghiên cứu.

Điều này củng cố thêm cho phát hiện của NASA vào năm 2014 rằng mặt trăng Sao Thổ này có một “hòn đảo” chuyển động, kích thước bằng 58.000 sân bóng đá. Titan vốn trẻ hơn địa cầu rất nhiều nên sẽ là thích hợp vào thời khắc này nếu nó khởi đầu biến đổi để sinh ra sự sống.

Trước đó, mặt trăng Sao Thổ khác là Enceladus và mặt trăng Sao Mộc Europa cũng được cho là có dấu hiệu của hoạt động kiến tạo.

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-mat-trang-sao-tho-bien-doi-giong-trai-dat-su-song-xuat-hien-2021…

Hệ sao ma giúp ”nhìn xuyên thời gian” Trái Đất 5 tỉ năm sau

Các nhà thiên văn đã tìm thấy một “bản sao” đã chết của hệ Mặt Trời, tiết lộ những gì có thể xảy ra với…

Click: Xem thêm

Trả lời