Meta cong khai mo hinh AI do so chuyen xu

Meta công khai mô hình AI đồ sộ chuyên xử lý tiếng nói-Công nghệ thô…

Thứ Năm, ngày 05/05/2022 08:00 AM (GMT+7)

Bằng cách công khai mô hình tiếng nói với 175 tỷ tham số OPT-175B, Meta hy vọng sẽ đóng góp cho quá trình nghiên cứu AI và giảm thiểu thiên vị trong mô hình này.

Meta công khai mô hình AI khổng lồ chuyên xử lý ngôn ngữ - 1

Meta – tập đoàn mẹ của Facebook – sẽ công khai một mô hình tiếng nói lớn (large language model) cho giới nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), theo thông tin ngày 3/5.

“Mô hình tiếng nói lớn” là loại mô hình AI xử lý tiếng nói tự nhiên được “tập luyện” bằng khối lượng văn bản rất lớn, có khả năng giải đáp câu hỏi đọc hiểu đồng thời có thể tạo ra văn bản mới.

Trong bài blog của mình, Meta cho biết mô hình mang tên “Open Pretrained Transformer” (OPT-175B) là mô hình tiếng nói 175 tỷ tham số đầu tiên được công khai cho cộng đồng nghiên cứu AI và sẽ cải thiện khả năng nghiên cứu mô hình tiếng nói lớn.

Theo Meta, việc giới hạn truy cập mô hình tiếng nói lớn đã “cản trở tiến bộ trong quá trình cải thiện tính đầy đủ và giảm thiểu vấn đề thiên vị của mô hình”. Bằng cách công khai OPT-175B, Meta hy vọng sẽ có thêm luồng ý kiến đống góp về mặt đạo đức cho công nghệ này.

Tuy nhiên, để tránh việc mô hình bị lạm dụng và duy trì tính toàn vẹn của mô hình, Meta sẽ chỉ công khai OPT-175B dưới dạng ứng dụng phi thương nghiệp để tập trung cho mục tiêu nghiên cứu. Dữ liệu được công khai sẽ bao gồm mô hình được tập luyện trước và mã nguồn dùng để tập luyện và sử dụng mô hình.

Công nghệ AI vốn là một lĩnh vực nghiên cứu then chốt của nhiều tập đoàn công nghệ lớn. Tuy nhiên, việc phụ thuộc vào AI – bao gồm các mô hình tiếng nói lớn – được cho là nguyên nhân dẫn đến nhiều vấn đề trên môi trường mạng và mang lại rủi ro về đạo đức.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/meta-cong-khai-mo-hinh-ai-khong-lo-chuyen-xu-ly-ngon-ngu-a551860.html

Tính phí bán hàng ảo gần 50%, Meta bị tố “đạo đức giả”

Các khoản phí của Meta đối với các nhà sản xuất nội dung trên Horizon Worlds có thể khiến CEO Mark Zuckerberg bị coi là kẻ “đạo đức giả”.

Click: Xem thêm

Trả lời