mo uoc xanh cua nhung cong nhan ve sinh moi

mơ ước ‘xanh’ của những công nhân vệ sinh môi trường

Mong ước xanh của những công nhân vệ sinh môi trường - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Minh Nhựt (hàng đầu, bên trái) – giám đốc đơn vị TNHH MTV Môi trường thành phố TP.HCM – ký kết hợp tác với HFIC – Ảnh: M/V

Mong ước ấy tưởng chừng nhỏ nhoi và giản dị, song không hề đơn giản. Bởi đó là những mong mỏi được hình thành và nuôi dưỡng qua thời gian dài gắn bó với việc làm vệ sinh môi trường làm sạch đẹp mọi nẻo đường, góc phố địa bàn thành phố đang được xem là đầu tàu kinh tế của cả nước. 

Những ước mơ “xanh”

Anh Nguyễn Xuân Sơn, công nhân vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, cho biết anh là thành viên đội vớt rác trên con kênh này đã lâu. Trung bình mỗi ngày, công nhân của đơn vị trục vớt khoảng trên dưới 10 tấn rác thải. 

“Phổ biến là rác thải sinh hoạt nhưng thỉnh thoảng có những loại rác có kích thước lớn do một số người dân lén lút ném xuống kênh. Những lúc như vậy, ngoài việc phải sử dụng thiết bị cơ giới hỗ trợ, anh em công nhân cũng phải rất vất vả để trục vớt lượng rác thải trên”, anh Sơn gạt vội giọt mồ hôi nhễ nhại tâm sự. 

Đồng chia sẻ về nghề “làm xanh” cho thành phố, anh Triều Phước An, công nhân Chi nhánh Dịch vụ môi trường, Citenco, không khỏi ngậm ngùi khi nhớ về những ngày tháng căng thẳng của dịch bệnh COVID-19. 

Anh An nhớ lại, những ngày tháng 5 đến tháng 11 năm 2021, tất cả anh em công nhân vệ sinh môi trường đều lao vào việc làm để mong có thể chia sẻ những khó khăn, lo lắng của người dân trước nguy cơ dịch bệnh COVID-19 lây lan trên diện rộng. 

“Việc bọc lót cho thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh thông qua việc thu nhặt và xử lý an toàn, triệt để rác thải nghi nhiễm COVID-19 đã được đơn vị đặt lên hàng đầu. 

Trong cuộc chiến đó, đã có hàng trăm anh chị công nhân vệ sinh môi trường nhiễm bệnh nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, vì sự bình an và sức khỏe của người dân, chúng tôi đã không bỏ cuộc, quyết ở lại cùng đơn vị và gắn bó với việc làm vất vả, nặng nhọc, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Người khỏi bệnh sẽ thay thế cho người vừa nhiễm, và cứ như thế, chúng tôi đã dìu nhau, cùng người dân thành phố đi qua cơn đại dịch COVID-19 vốn khốc liệt, với đầy nỗi ám ảnh”, anh An xúc động nói. 

Mong ước xanh của những công nhân vệ sinh môi trường - Ảnh 2.

Công nhân vệ sinh quét rác trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TP.HCM trong thời gian giãn cách xã hội vào cuối tháng 7-2021 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

hăng hái chuyển mình

Không dừng lại đó, cùng với sự gắn kết của hơn 1.000 công nhân vệ sinh môi trường đang từng ngày cần mẫn “làm xanh” cho thành phố, lãnh đạo Citenco cho biết đã đẩy nhanh và đồng bộ nhiều biện pháp xử lý môi trường, từng bước cải thiện hiệu quả chất lượng môi trường mà lãnh đạo UBND TP.HCM đề ra. 

“Chúng tôi tập trung khai triển 6 chương trình. Một là đầu tư hạ tầng trang thiết bị, vật tư và thi công xây lắp kết cấu hạ tầng thuộc dự án xây dựng bãi chôn lấp số 3 tại Khu liên kết xử lý chất thải Phước Hiệp – Củ Chi (gọi tắt là gói thầu). 

Hai là đầu tư phát triển dự án “Nghĩa trang Đa Phước giai đoạn 2” tại huyện Bình Chánh. Ba là xúc tiến và đầu tư dự án “Chuyển đổi công nghệ xử lý rác sinh hoạt từ chôn lấp hợp vệ sinh sang đốt phát điện công suất 1.000 tấn/ngày” tại bãi chôn lấp số 3 – Khu liên kết xử lý chất thải Phước Hiệp, Củ Chi. 

Bốn là thực hành “di dời và tái đầu tư nhà máy xử lý chất thải nguy hại từ Đông Thạnh về Phước Hiệp kết hợp chuyển đổi công nghệ” tại Khu liên kết xử lý chất thải Phước Hiệp. 

Năm là đầu tư xe máy và thiết bị phục vụ hoạt động thu nhặt, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường. Và cuối cùng là đầu tư dự án “Nhà máy xử lý và tái chế chất thải từ chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”, vị này cho hay.

Để có thể đáp ứng kỳ vọng của thành phố, đơn vị đã chủ động hợp tác, liên kết với nhiều đối tác nhằm tăng tính khả thi cũng như hiệu quả của các chương trình, dự án đề ra và cần khai triển. 

“Phải kể đến là việc hợp tác cùng đơn vị Đầu tư tài chính nhà nước TP.HCM (HFIC) thực hành mục tiêu “Xây dựng và xúc tiến khai triển các biện pháp xanh, hướng đến gia tăng tỉ lệ GDP xanh cho TP.HCM”, ông Huỳnh Minh Nhựt – giám đốc Citenco – thông tin thêm.

HFIC sẽ cùng Citenco đầu tư biện pháp xanh để gia tăng hiệu quả dự án cải thiện chất lượng môi trường trên địa bàn thành phố. Đại diện HFIC đã khẳng định, đầu tư vào các chương trình, dự án nhằm cải thiện chất lượng môi trường cho thành phố không chỉ là phương châm hoạt động của HFIC mà còn là mục tiêu xuyên suốt cũng như cấp thiết nhằm thực hành mục tiêu chung của thành phố trong việc góp phần xây dựng, xúc tiến nền kinh tế tuần hoàn gắn với mục tiêu phát triển vững bền. 

Trước đó Citenco đã hợp tác với nhiều đơn vị để cùng phát triển, nâng cao năng lực xử lý rác thải, năng lực trong lĩnh vực quản lý thu nhặt rác thải tái chế và nâng cao nhận thức cộng đồng trong hoạt động bảo vệ môi trường. 

Các đơn vị đã kết hợp nỗ lực thực hành thành công chương trình phân loại rác thải tại nguồn, làm cơ sở phân loại, thu nhặt đủ lượng rác bao bì nhựa dạng túi phục vụ cho công tác tái chế. 

“Đặc biệt, với dự án “Không xả thải ra thiên nhiên”, chúng tôi và các đơn vị đối tác đã xúc tiến, nâng cao hiệu quả trong khai triển, thực hành chương trình phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn; quản lý, thu hồi, tái chế và tái sử dụng chất thải tái chế một cách hiệu quả và giúp nâng cao nhận thức cộng đồng, xúc tiến các doanh nghiệp sản xuất xanh, sản xuất không phát thải góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn gắn với mục tiêu phát triển vững bền”, đại diện đơn vị này cho biết.

Gần đây nhất với sáng kiến “Zero Waste to Nature” do Citenco và Liên minh tái chế chất thải hợp tác hướng đến thực hành 4 mục tiêu cụ thể: giải quyết các vấn đề phát sinh từ chất thải nhựa; xây dựng lộ trình để hình thành và xúc tiến các mô hình mua bán vững bền; phát triển chuỗi giá trị theo định hướng kinh tế tuần hoàn; và cuối cùng là kiến nghị chính sách để tạo điều kiện cho việc khai triển nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam. 

Bước đầu, sáng kiến này đã gặt hái những kết quả nhất quyết khi khai triển khả thi thu nhặt và tái chế nhựa thải, giảm lượng lớn rác thải nhựa phát thải ra môi trường. 

Mong ước xanh của những công nhân vệ sinh môi trường - Ảnh 3.

Công nhân đơn vị TNHH MTV Môi trường thành phố TP.HCM vớt rác trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Với sự đồng lòng của lực lượng công nhân vệ sinh, sự hăng hái chuyển mình của Citenco cùng sự hỗ trợ từ các đối tác trong và ngoài nước, đơn vị này cho biết sẽ bứt phá trong hoạt động xử lý chất thải, đóng góp hăng hái hơn cho công tác cải thiện chất lượng môi trường trên địa bàn TP.HCM, thực hành hiệu quả mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà TP.HCM đề ra.

<div class=”sort-mode-wraper”></div>

Click: Xem thêm

Trả lời