Moi co 7 tinh thanh chap thuan chay lai xe

Mới có 7 tỉnh thành chấp thuận chạy lại xe khách liên tỉnh

Mới có 7 tỉnh thành chấp thuận chạy lại xe khách liên tỉnh - Ảnh 1.

Bến xe Mỹ Đình vốn rộn rịp nhất Hà Nội đang chờ được hoạt động trở lại – Ảnh: NAM TRẦN

Trước đó, ngày 10-10, Bộ Giao thông vận chuyển đề xuất UBND cấp tỉnh căn cứ tình hình thực tế để thí điểm hoạt động trở lại vận chuyển hành khách đường bộ từ ngày 13 đến 20-10 theo kế hoạch thí điểm của bộ này.

7 UBND tỉnh thành đồng ý chạy lại xe khách liên tỉnh tính đến tối 12-10 gồm: Điện Biên, TP.HCM, Đồng Nai, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình. Dự kiến ngày 13-10 các tuyến xe khách liên tỉnh của 6 tỉnh Đồng Nai, Điện Biên, Bắc Giang, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình sẽ hoạt động lại.

Tổng cục Đường bộ cho biết riêng TP.HCM, UBND TP đã có chủ trương cho Sở Giao thông vận chuyển chủ động mở các tuyến và sở này cũng đồng ý mở hết các tuyến trên cơ sở chỉ dẫn của bộ, hành khách đến TP.HCM phải xét nghiệm, từ TP.HCM đi phải tiêm hai mũi.

Sở Giao thông vận chuyển TP.HCM đang chờ các sở giao thông vận chuyển có tuyến xe khách liên tỉnh với TP.HCM gửi văn bản thống nhất để cùng khai thác.

Riêng TP Hải Phòng, Tổng cục Đường bộ cho biết trước đó đã khai thác các tuyến xe khách liên tỉnh với Thái Bình, Thái Nguyên, Yên Bái, Cao Bằng, Lạng Sơn (trừ huyện Văn Lãng), Hà Nam (trừ thành phố Phủ Lý), Nam Định (trừ huyện Hải Hậu), Ninh Bình (trừ huyện Kim Sơn), Hòa Bình (trừ huyện Lương Sơn) kể từ khi khai triển chỉ dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận chuyển hành khách của 5 lĩnh vực vận chuyển của Bộ Giao thông vận chuyển ban hành ngày 30-9.

Tại Hà Nội, Sở Giao thông vận chuyển Hà Nội đã đề xuất UBND TP Hà Nội báo cáo túc trực Thành ủy cho phép hoạt động trở lại vận chuyển hành khách công cộng và liên tỉnh. Theo đó, Sở Giao thông vận chuyển Hà Nội đề xuất một số tuyến xe khách liên tỉnh đến Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Sơn La từ ngày 13 đến 20-10.

Với vận chuyển hành khách công cộng tại Hà Nội, Sở Giao thông vận chuyển đề xuất được hoạt động trở lại từ 13-10. Trong đó cho phép xe buýt được hoạt động 50% biểu đồ chạy xe; taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ được phép hoạt động 50% số lượng xe đã được cấp phù hiệu.

Tuy nhiên, đến tối 12-10, túc trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội vẫn chưa có quyết định cho phép vận chuyển hành khách công cộng được hoạt động trở lại.

Ngày 12-10, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận chuyển Lê Đình Thọ đã đi làm việc với từng sở giao thông vận chuyển Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh về kế hoạch vận chuyển sau giãn cách xã hội do dịch COVID-19.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đề xuất các địa phương nghiên cứu kỹ các chỉ đạo của Thủ tướng, các quy định, chỉ dẫn của Bộ Giao thông vận chuyển, Bộ Y tế để ứng dụng biện pháp phòng chống dịch đối với hành khách, thích hợp với những tiêu chí y tế tại địa phương.

Ông Thọ nhấn mạnh các địa phương muốn phát triển kinh tế thì phải ưu tiên sản xuất, tạo điều kiện lưu thông hàng hóa, đi lại của người dân.

Click: Xem thêm

Trả lời