Mối nguy hiểm khi dùng trà thảo dược sai cách

Lập lờ khái niệm trà và thuốc

Đã có nhiều cảnh báo của quốc tế và Việt Nam về việc nhiều người dùng trà thảo dược dưới dạng thực phẩm chức năng gặp tai biến, nhẹ thì dị ứng, nổi mề đay, nặng thì suy đa tạng và tử vong.

Bác sĩ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam cảnh báo, hiện nay các loại trà thảo dược được bày bán rất nhiều, đặc biệt là trong các hàng thuốc tân dược. Đây là phơng pháp lừa đứa ở tiêu dùng, lừa đứa ở bệnh. Các nhà sản xuất dùng trà thảo dược làm quảng cáo chữa đủ thứ bệnh là hoàn toàn sai, kể cả khi trà đó là thực phẩm chức năng (TPCN). Bởi trà không có tác dụng chữa bệnh, chỉ có tác dụng uống thay nước. TPCN cũng không có tác dụng chữa bệnh. Việt Nam là nước nhiệt đới bốn mùa hoa xanh quả ngọt, bổ sung dinh dưỡng bằng ăn tươi là tốt nhất. Dùng thảo dược (thuốc đông y) làm TPCN để bổ sung nhưng họ không biết rằng, nguyên tắc trị liệu trong đông y là cân bằng âm dương. Nên thảo dược phải tùy đứa ở, tùy bệnh mới dùng.

Mối nguy hiểm khi dùng trà thảo dược sai cách 1
Hoàn toàn lành tính vẫn gây tử vong
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Việt Nam nhấn mạnh, người dân cần phải phân biệt rõ, trà thảo dược uống bnh thường và trà thảo dược để trị bệnh. Bởi dù thảo dược kể cả thảo dược độc như phụ tử hay không độc để làm trà như atisô, trà sâm… Uống sai cũng có thể mất mạng. Việc dùng chung một loại trà thảo dược cho tất cả mọi người sẽ gây hậu quả tai hại. Người dùng sai nhẹ thì có phản ứng tiêu chảy, mẩn ngứa, huyết áp tăng, tăng tiểu đường… Nặng thì có thể tắc tử. Chẳng hạn, đứa ở tính chất hàn uống nhiều trà hàn sẽ suy yếu và tử vong. Người tính nhiệt dùng thảo dược thuộc nhiệt sẽ sinh phát cuồng, điên loạn.

Các chuyên gia cũng cho biết, thực tế nghiên cứu cũng đã xác định được 15 thành phần có thể gây hại cho sức khỏe của đứa ở tiêu dùng trong trà thảo dược và TPCN. Chẳng hạn, Yohimbe*được coi là “viagra tự nhiên” giúp cải thiện ham muốn tình dục và điều trị rối loạn chức năng cương dương nhưng theo phân tích, hợp chất này có thể gây co giật, khiến gan, thận gặp vấn đề, thậm chí có thể dẫn đến tử vong; bột trà xanh–thường được sử dụng để giảm cân có thể làm gia tăng tình trạng thiếu máu và tăng nhãn áp, gây tổn hại cho gan…

Không có tác dụng trị bệnh

Bác sĩ Cao Hồng Phúc, Giảng viên Học viện Quân y 103, chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực này cho biết, bnh thường, đã là trà thảo dược thì nó không dùng để chữa bệnh. Thường các tổ chc sản xuất trà sẽ đăng ký nhãn mác là TPCN hoặc đồ uống hằng ngày. Những sản phẩm như này không có tác dụng chữa bệnh, nó chỉ có tác dụng tăng cường sức khỏe hoặc hỗ trợ một chức năng nào đó giúp cơ thể phục hồi từ bệnh tật (ví dụ phục hồi sau đột quỵ) hoặc tăng cường sức khỏe, giãn cách thời gian bị bệnh 2 lần liên tiếp (tác dụng phòng ngừa). Với tiêu chí như vậy, thường các nhà sản xuất sẽ chọn những thảo dược an toàn.

Bác sĩ Cao Hồng Phúc khuyên, để tránh những tai biến đáng tiếc, khi mua trà thảo dược nên xem thông tin về thành phần, công dụng và nhà sản xuất. Chỉ nên mua trà của nhà sản xuất có uy tín có chuyên môn về y dược.

Trả lời