Mua ve phi co ve Viet Nam the nao

Mua vé phi cơ về Việt Nam thế nào?

Mua vé máy bay về Việt Nam thế nào? - Ảnh 1.

Những người may mắn được về quê hương: lên đường từ Los Angeles (Mỹ), quá cảnh phi trường Narita (Nhật) và làm thủ tục nhận đồ bảo hộ để lên phi cơ về Việt Nam (tháng 10-2021) – Ảnh: THU TRẦN

Bộ GTVT đang có kế hoạch thực hành 3 giai đoạn mở cửa lại đường bay quốc tế trong năm 2022. Trong đó giai đoạn đầu tiên trùng với dịp tết.

200.000 người Việt muốn về nước

Ông Võ Huy Cường, phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết một lượng lớn người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước.

Số liệu của Bộ Ngoại giao cách đây 2 tháng cho thấy khoảng 200.000 người Việt muốn về nước. Con số này khá lớn bởi nếu mở đường bay thẳng sang Hoa Kỳ cũng chỉ đón được 300.000 khách/năm.

Tuy nhiên do các chuyến bay giải cứu rất hạn chế nên một số khách buộc phải đi các chuyến bay du lịch, cách ly 7 ngày mới được về nhà.

Theo ông Cường, trong hai quý đầu năm 2022 (vào dịp Tết Nguyên đán), sẽ có khoảng nửa triệu khách người Việt Nam, Việt kiều có nhu cầu về nước, người nước ngoài có nhu cầu thăm thân nhân.

Nối lại đường bay quốc tế

Theo Bộ GTVT, giai đoạn đầu tiên được thực hành trong quý 1 sẽ tổ chức các chuyến bay không yêu cầu phê chuẩn danh sách hành khách vào Việt Nam của các cơ quan có thẩm quyền (trừ các yêu cầu về xuất nhập cảnh và kiểm soát y tế). Đối tượng là công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Thị trường khai thác của giai đoạn này sẽ là Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc.

Đây là các quốc gia, vùng bờ cõi hiện có tỉ lệ người dân được tiêm đủ liều vắc xin cao, đã và đang thực hành các chuyến bay “combo”, chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế và là các thị trường hàng không hiểm yếu đối với các hãng hàng không Việt Nam.

Ở giai đoạn này dự kiến tần suất khai thác là 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên (dự kiến tổng lượng khách nhập cảnh Việt Nam khoảng 12.000 người/tuần).

Hành khách phải tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng và thực hành cách ly tập trung 7 ngày, xác nhận đã tính sổ tổn phí cách ly tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí được chỉ định bao gồm tổn phí phương tiện mặt đất đón về nơi cách ly.

Giai đoạn 2 khai triển từ quý 2, các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách mang hộ chiếu vắc xin. Giai đoạn 3 sẽ là giai đoạn trở lại thường ngày như trước dịch.

Các hãng hàng không Việt Nam cho biết hiện vẫn đang thực hành các chuyến bay thường lệ chiều đi sang các nước Úc, Nhật, Hàn Quốc và khu vực châu Âu nhưng chưa được thực hành chiều về. Các chuyến bay chở khách nhập cảnh đều là chuyến bay công vụ hoặc chở công dân về nước.

Mua vé thế nào, giá vé ra sao?

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Quang Trung – trưởng ban kế hoạch và phát triển Vietnam Airlines – cho biết đối với thị trường được cho phép khai thác bay thường lệ trở lại vào 3 tháng đầu năm 2022, hành khách có nhu cầu về Việt Nam trong dịp tết có thể mua vé chuyến bay thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Khách chi trả trọn gói (combo) gồm tiền vé phi cơ, phí cách ly, tour du lịch… Tuy nhiên, giai đoạn này khách chưa thể mua vé trực tiếp của hãng mà qua đơn vị trung gian đơn vị du lịch, lữ hành.

Một hãng hàng không khác lại cho rằng nhu cầu kiều bào về quê đón tết năm nay có thể dự báo thấp hơn so với những năm trước do thời gian qua cũng đã có nhiều chuyến bay hồi hương.

Với câu hỏi được nhiều người quan tâm là khi mở lại chuyến bay thường lệ, giá vé sẽ rẻ hơn so với những chuyến bay charter, hồi hương?

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ, với những chuyến bay quốc tế thường lệ sắp tới, hành khách muốn về Việt Nam trong dịp tết, không có nhu cầu đi du lịch vẫn có khả năng phải mua trọn gói combo, tức là gồm vé phi cơ, khách sạn, phí cách ly, hành trình du lịch… Hiện giá combo này đang được các doanh nghiệp du lịch lên kế hoạch, chưa tiết lộ giá.

Theo khảo sát, những chuyến bay charter đưa khách từ Nhật Bản về Việt Nam trong tháng 11-2021 đang được các đơn vị du lịch mở bán theo dạng combo với giá không dưới 2.200 USD (trong đó bao gồm vé phi cơ một chiều, khách sạn, xe đón đưa, phí xét nghiệm…).

Các đại lý bán vé dự báo vé tết quốc tế sẽ tăng cao hơn so với những năm trước đó do đội thêm nhiều tổn phí phòng chống dịch, tần suất còn hạn chế.

Cân nhắc việc cách ly 7 ngày

Theo ông Nguyễn Quang Trung, chính sách 7 ngày cách ly tập trung, cách ly tại nhà 7 ngày như hiện tại chỉ thu hút khách hồi hương, còn nếu muốn thu hút khách du lịch, thì phải thay đổi chính sách cách ly.

Ngoài ra nên sớm mở rộng cho tất cả đối tượng khách có visa, hộ chiếu đầy đủ theo quy định, tức là không hạn chế đối tượng khách, từ khách hồi hương, khách chuyên gia, khách doanh nhân, khách đến Việt Nam du lịch…

Việc chậm mở lại đường bay quốc tế khiến Việt Nam đang chậm hơn các nước trong khu vực, khiến cạnh tranh về điểm đến bị liên quan. Thực tế cho thấy khi mở lại hàng không quốc tế, như Mỹ, châu Âu vừa qua, lượng khách phục hồi rất nhanh.

Tại châu Âu đến tháng 10, lượng khách đã về cơ bản như trước, thậm chí còn tăng 5% so với cùng kỳ năm 2019. Thị trường Mỹ cũng tăng trưởng trên 7%…

Click: Xem thêm

Trả lời