Mui 4 vaccine Covid 19 uu tien nhom nguy co

‘Mũi 4 vaccine Covid-19 ưu tiên nhóm nguy cơ’

Các chuyên gia cho rằng mũi 4 vaccine Covid-19 cần ưu tiên nhóm người nguy cơ cao, suy giảm miễn dịch, bệnh nền, người cao tuổi…, chưa tiêm đại trà.

Ngày 16/3, Văn phòng Chính phủ thông tin kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc Việt Nam đã nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc tiêm mũi thứ 4 vaccine Covid-19.

giải đáp VnExpress sáng 17/3, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết Bộ Y tế đã nhận được chỉ đạo và đang làm các thủ tục về vấn đề chuyên môn. Hai tuần trước, Bộ Y tế họp chuyên gia về “sự cấp thiết của tiêm vaccine mũi 4”, tham vấn WHO, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ. “Cơ bản các chuyên gia đồng thuận và sẽ khai triển theo chỉ đạo của Thủ tướng. Đối tượng tiêm sẽ ưu tiên bảo vệ sớm nhóm có nguy cơ và sau đó tiêm đại trà”, ông Sơn cho hay.

giảng giải ý kiến “chưa cần tiêm mũi 4 đại trà”, tiến sĩ, bác sĩ Phạm Quang Thái, Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết các nhà khoa học trên thế giới hiện nay khuyến cáo tiêm vaccine mũi 4 cho nhóm người nguy cơ cao, ví dụ nhóm suy giảm miễn dịch, có bệnh nền. Lý do, đây là nhóm dễ trở nặng, nguy cơ tử vong cao khi mắc Covid-19. Những nhóm còn lại đã được bảo vệ khi được tiêm mũi 3 ở thời khắc thích hợp.

“Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho rằng nên tiêm mũi 4, 5 bằng một loại vaccine mới, có thể phòng được các biến chủng của virus trong tương lai. Như vậy, mũi tiêm thứ 4 mới có giá trị và tránh sự tốn kém, lãng phí vaccine không cấp thiết”, ông Thái nói.

Kể cả nhóm nguy cơ cao đã tiêm mũi 3 song có thể miễn dịch vẫn không đủ, cần tiêm bổ sung, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, nguyên phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, nói và thêm rằng mũi 4 cho nhóm này nên tiêm cách mũi 3 chí ít ba tháng để đảm bảo tạo miễn dịch.

bác sĩ dân chúng Phạm Sĩ Tuấn nói rõ hơn là nhiều người (không thuộc nhóm nguy cơ) đã tiêm ba mũi vaccine vẫn mắc Covid-19, có người nhiễm đến lần thứ hai. Khi đã nhiễm, thân thể họ có kháng thể tự nhiên, giống như một liều vaccine tự nhiên, vì vậy chưa nên vội vàng tiêm mũi 4. “chẳng thể phủ nhận lợi ích của vaccine là giảm tỷ lệ chuyển nặng và tử vong, song việc tiêm đại trà mũi 4 cần cẩn trọng, bởi cuộc chiến còn dài”, ông Tuấn nói.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm Vaccine Covid-19 lưu động tại TP Thủ Đức, ngày 1/8. Ảnh: Quỳnh Trần

viên chức y tế chuẩn bị tiêm Vaccine Covid-19 lưu động tại TP Thủ Đức, ngày 1/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Một số nước châu Âu đã tiêm liều thứ 4 cho người dân, trong khi Mỹ và nhiều quốc gia châu Á chờ đợi dữ liệu về tính cấp thiết và hiệu quả của chương trình này. Theo Nature, ngày 27/12/2021, Israel trở nên nước đầu tiên tiêm liều thứ 4. Đối tượng ưu tiên là viên chức y tế, người già và người làm việc trong môi trường có nguy cơ cao nhiễm virus.

Kế hoạch này ban sơ làm dấy lên cuộc tranh biện. Một số chuyên gia lo ngại tiêm quá nhiều mũi vaccine sẽ phản tác dụng. Nó khiến hệ miễn dịch mỏi mệt, tác động tới khả năng chống lại virus. Dù vậy, đến nay, Israel đánh giá chiến lược tiêm liều 4 từ sớm đã phát huy hiệu quả. Nước này cũng đi đầu thế giới về chương trình tiêm chủng hai liều cơ bản và liều thứ ba. Tốc độ đó khiến miễn dịch cộng đồng của Israel suy yếu sớm hơn các khu vực khác. Hiện 66,4% dân số Israel đã tiêm hai liều vaccine, 56,4% tiêm thêm liều thứ ba, hơn 250.000 người tiêm liều thứ 4.

Tại Mỹ, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang coi xét cấp phép liều vaccine Covid-19 thứ 4, dự kiến vào mùa thu năm nay. Kế hoạch vẫn đang xây dựng ở giai đoạn đầu. Quá trình cấp phép sẽ phụ thuộc vào nghiên cứu đang diễn ra. Các nhà khoa học cần xác định liều thứ 4 có nâng cao khả năng bảo vệ người dùng, giảm nguy cơ chuyển nặng và nghiêm trọng sau mắc Covid-19 hay không.

Theo Latimes, nghiên cứu đăng tải trên trang web khoa học medRxiv ngày 15/2, liều thứ 4 vaccine Covid-19 có thể khôi phục kháng thể ở mức quan sát được, nhưng không đáng kể. “Liều thứ ba thực sự xung yếu. Nhưng liều 4 sẽ không tác dụng nhiều lắm với người trẻ, khỏe mạnh và không có nguy cơ cao nhiễm nCoV”, bà Gili Regev-Yochay, chuyên gia bệnh lây nhiễm tại Trung tâm Y tế Sheba ở Ramat Gan, đồng tác giả nghiên cứu, nói.

Theo bà, liều 4 có lợi cho người dễ chuyển nặng và tử vong vì Covid-19. Cuối năm 2021, Regev-Yochay và các đồng nghiệp đã thí nghiệm tiêm liều vaccine mRNA thứ 4 cho 274 viên chức y tế chí ít 4 tháng sau liều ba. Kết quả, liều thứ 4 nâng cao mức kháng thể trung hòa ở các tự nguyện viên, có thể ngăn chặn virus lây nhiễm tế bào. Tuy nhiên mức kháng thể không tăng vọt như liều thứ ba, cho thấy vaccine đã đạt đến giới hạn. “Bạn chẳng thể tiếp tục xúc tiến phản ứng kháng thể mãi mãi”, bà nói.

Bên cạnh đó, liều thứ 4 được cho là kém hiệu quả với chủng Omicron. Theo nghiên cứu lâm sàng của Israel, tự nguyện viên vẫn có “tải lượng virus tương đối cao” sau khi nhiễm biến chủng này. Điều này cho thấy liều thứ 4 không làm giảm khả năng truyền virus của F0 cho người khác.

Thúy Quỳnh – Chi Lê – Thục Linh

Click: Xem thêm

Trả lời