My can nhac chi tieu quan su ‘khung vi ‘the

Mỹ cân nhắc chi tiêu quân sự ‘khủng’ vì ‘thế giới đã thay đổi’

Mỹ cân nhắc chi tiêu quân sự ‘khủng’ vì ‘thế giới đã thay đổi’ - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố đề xuất ngân sách tài khóa 2023

Hãng Reuters ngày 29.3 đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden đề xuất ngân sách 5.790 tỉ USD với khoản chi tiêu quân sự kỷ lục vào thời bình, viện trợ thêm cho Ukraine và cạnh tranh với Nga, Trung Quốc.

“Thế giới đã thay đổi. Bên cạnh việc ứng phó với các tổ chức khủng bố, trong quý 2 của thế kỷ 21, chúng ta lại đối diện sự cạnh tranh gia tăng từ các nước khác như Trung Quốc và Nga nên cần đầu tư nhiều lĩnh vực như không gian, không gian mạng và các năng lực hiện đại khác như bội siêu thanh”, theo thông cáo của Nhà Trắng dẫn lời ông phát biểu.

Theo ông, đây sẽ là một trong những khoản chi lớn nhất lịch sử cho an ninh quốc gia. “Một số người không thích tăng, nhưng chúng ta đang ở trong một thế giới khác vào ngày nay”, ông nói thêm.

Trong đề xuất cho tài khóa 2023 khởi đầu từ ngày 1.10, ông Biden cho rằng cần đầu tư 813 tỉ USD, trong đó có việc tăng lương 4,6% cho quân sĩ cùng khoản ngân sách nghiên cứu và phát triển lớn nhất lịch sử. Khoản ngân sách cho tài khóa hiện tại là 778 tỉ USD.

Bên cạnh khoản chi cho Bộ Quốc phòng, ông Biden còn đề xuất thêm 40 tỉ USD cho các chương trình liên quan quốc phòng của FBI, Bộ Năng lượng và các ban ngành khác.

“Ngân sách tôi đưa ra bữa nay gửi một thông điệp rõ ràng đến người dân Mỹ về những gì chúng ta coi trọng, đầu tiên là trách nhiệm về tài khóa, thứ 2 là an toàn và an ninh, và thứ 3 là những khoản đầu tư cấp thiết để xây dựng một nước Mỹ tốt đẹp hơn”, ông phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

n

Trong đề xuất có 1 tỉ USD viện trợ thêm cho các nhu cầu kinh tế, nhân đạo và an ninh của Ukraine.

Đề xuất còn gồm khoản thuế thu nhập chí ít 20% đối với giới tỉ phú Mỹ, bao gồm thuế suất trên lợi nhuận từ các khoản đầu tư chưa bán. Khoản thuế này dự kiến sẽ hơn 100 triệu USD và vận dụng đối với 0,01% các hộ gia đình Mỹ, trong đó có hơn phân nửa có thu nhập hơn 1 tỉ USD/năm.

Ngân sách Mỹ thời ông Biden khác gì với thời ông Trump?

Dự kiến thuế suất mới sẽ góp phần giúp chính phủ giảm 360 tỉ USD thâm hụt ngân sách trong thập niên tới. Tuy nhiên, giới chuyên môn dự báo nội dung đề xuất này sẽ gây nhiều tranh biện.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell bác bỏ đề xuất ngân sách của Tổng thống Biden vì cho rằng nó phản ánh “các giá trị cực tả” và thiếu hụt về quốc phòng.Click: Xem thêm

Trả lời