My co the coi xet loai Nga khoi G20

Mỹ có thể coi xét loại Nga khỏi G20

Mỹ và đồng minh đang đánh giá liệu Nga có nên tiếp tục là thành viên G20 sau chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không, Reuters dẫn các nguồn tin.

“Đã có các cuộc thảo luận về việc liệu Nga có tiếp tục thích hợp là một thành viên G20 nữa hay không. Nếu Nga vẫn là thành viên, G20 sẽ trở nên tổ chức kém hữu ích hơn”, các nguồn tin tham gia cuộc thảo luận của Mỹ và đồng minh phương Tây ngày 22/3 cho hay.

Tuy nhiên, nguồn tin cũng nhấn mạnh nỗ lực loại Nga khỏi G20 sẽ bị nhiều nền kinh tế trong nhóm phủ quyết, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Arab Saudi và những nước khác, làm dấy lên lo ngại một số thành viên sẽ không cử đại diện tham gia hội nghị G20 năm nay.

G20 cùng với G7, bao gồm Mỹ, Pháp, Đức, Italy, Canada, Nhật Bản và Anh, là nền tảng quốc tế hiểm yếu để điều phối các hoạt động từ ứng phó biến đổi khí hậu đến xử lý các khoản nợ ở nước ngoài.

G7 được thành lập vào thập niên 1970 gồm 7 quốc gia có nền kinh tế công nghiệp hàng đầu thế giới. Sau khi kết nạp Nga, nhóm này trở nên G8. Tuy nhiên, Nga đã bị loại khỏi nhóm vào năm 2014 sau khi sáp nhập bán đảo Crimea.

Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 tại Jakarta, Indonesia tháng trước. Ảnh: Reuters.

Hội nghị bộ trưởng tài chính và thống đốc nhà băng trung ương G20 tại Jakarta, Indonesia tháng trước. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bữa nay lên đường tới châu Âu trong chuyến công du hiểm yếu để dự hội nghị thượng đỉnh NATO, EU và G7, cũng như thảo luận với các đồng minh về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Biden có quyết định loại Nga khỏi G20 khi gặp các đồng minh tại Brussels, Bỉ tuần này hay không, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho rằng “Nga chẳng thể hoạt động như thường ngày trong các tổ chức quốc tế và cộng đồng quốc tế”. Tuy nhiên, Mỹ có kế hoạch tham khảo ý kiến đồng minh trước khi đưa ra quyết định.

Một nguồn tin của Liên minh châu Âu (EU) xác nhận cuộc thảo luận đang diễn ra về tình trạng của Nga tại các hội nghị sắp tới của G20. Indonesia hiện giữ ghế chủ tịch luân phiên của nhóm này.

“Indonesia đã được thông tin rõ ràng rằng hiện diện của Nga tại các hội nghị cấp bộ trưởng sắp tới sẽ là vấn đề lớn đối với các nước châu Âu”, nguồn tin nói, thêm rằng không có quy trình rõ ràng nào để loại một quốc gia khỏi G20.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt, loại một số nhà băng Nga khỏi hệ thống tính sổ quốc tế SWIFT, ngăn Moskva tiếp cận các công nghệ tiên tiến và đưa nhiều tài phiệt, quan chức Nga vào danh sách cấm vận.

Mỹ đã áp lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, châu Âu vẫn tránh điều này, vì phụ thuộc vào dầu và khí đốt của Nga ở mức độ lớn hơn nhiều so với Mỹ. Tổng thống Mỹ được cho là sẽ tuyên bố áp lệnh trừng phạt 300 nghị viên Hạ viện Nga trong chuyến thăm Brussels.

Huyền Lê (Theo Guardian)

Click: Xem thêm

Trả lời