My dua doan quan chuc den Dong Nam A thao

Mỹ đưa đoàn quan chức đến Đông Nam Á, thảo luận vấn đề Myanmar

Mỹ đưa đoàn quan chức đến Đông Nam Á, thảo luận vấn đề Myanmar - Ảnh 1.

Mỹ nói rằng việc ASEAN không mời thống tướng Min Aung Hlaing dự hội nghị thượng đỉnh là “chính đáng” – Ảnh: AFP

Ngày 16-10, Hãng tin Kyodo News dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến làm việc của các quan chức Mỹ sẽ nhằm mở rộng hợp tác với các đối tác, đồng minh của Washington, đồng thời củng cố vai trò của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đối với sự ổn định khu vực. Nhóm này, bao gồm các quan chức ngoại giao, phát triển quốc tế và các cơ quan khác, sẽ đến Thái Lan, Singapore và Indonesia.

Về vấn đề Myanmar, các quan chức Mỹ sẽ nhấn mạnh cam kết của Washington đối với khu vực và việc cộng đồng quốc tế có “trách nhiệm cấp thiết” phải gây áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar về những vấn đề: kết thúc bạo lực, thả tù nhân chính trị và khôi phục dân chủ.

Tại Thái Lan, nhóm quan chức do ông Derek Chollet, cố vấn chính sách của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, dẫn đầu sẽ thảo luận về việc hỗ trợ nhân đạo cho Myanmar.

Nói về việc ASEAN không mời thống tướng Min Aung Hlaing đến hội nghị thượng đỉnh của khối vào cuối tháng 10-2021, các quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng quyết định này hoàn toàn hợp lý và “chính đáng” vì chính quyền quân sự Myanmar “hoàn toàn không muốn cùng ASEAN giải quyết cuộc khủng hoảng”.

“Chúng tôi ủng hộ mọi nỗ lực nhằm xúc tiến một biện pháp công bằng và hòa bình cho cuộc khủng hoảng, khôi phục các thiết chế dân chủ và chúng tôi hoàn toàn tôn trọng các quyết định của ASEAN”, một quan chức Mỹ nói.

Quyết định chưa từng có của ASEAN đưa ra sau khi nhiều thành viên “thất vọng” vì chính quyền quân sự của Myanmar tiếp tục trì hoãn thực hành “Đồng thuận 5 điểm” để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị ở nước này.

“Nếu không có tiến triển thật sự, Malaysia vẫn giữ ý kiến rằng chúng tôi không muốn mời vị tướng đó dự thượng đỉnh”, Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah nói trước cuộc họp của các ngoại trưởng ASEAN ngày 15-10. Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi cho biết Jakarta đã đề xuất Myanmar không nên có đại diện tại cuộc họp.

Click: Xem thêm

Trả lời