My khang dinh cac chinh sach cua Trung Quoc o

Mỹ khẳng định các chính sách của Trung Quốc ở WTO gây bất công

Mỹ khẳng định các chính sách của Trung Quốc ở WTO gây bất công - Ảnh 1.

Mỹ đòi lấy lại ‘công bằng’ trước các chính sách bất công của Trung Quốc ở WTO – Ảnh: exportsnews

Phát biểu trong một cuộc họp kín của Tổ chức thương nghiệp thế giới (WTO) nhằm đánh giá về chính sách thương nghiệp của Trung Quốc kể từ năm 2018, ông David Bisbee – đại biện tạm thời của Mỹ tại WTO – khẳng định các chính sách công nghiệp của Trung Quốc gây bất công.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-10, ông Bisbee liệt kê một loạt “hành vi thương nghiệp không công bằng” của Trung Quốc như ưu đãi các doanh nghiệp nhà nước, hạn chế dữ liệu, thực thi quyền sở hữu trí tuệ không đầy đủ và có hành vi trộm cắp trên không gian mạng.

Ngoài ra, “chúng tôi cũng chẳng thể phớt lờ các báo cáo về việc Trung Quốc sử dụng lao động cưỡng bức trong nhiều lĩnh vực”, ông Bisbee cho biết và khẳng định Mỹ sẽ theo đuổi tất cả các công cụ hiện có để đảm bảo Trung Quốc thực hành những thay đổi cấp thiết.

đoàn đại biểu gồm 20 thành viên của Trung Quốc dự họp do Bộ trưởng thương nghiệp Wang Wentao dẫn đầu. Phản biện cáo buộc của phía Mỹ, ông Wang khẳng định chính sách cơ bản của Trung Quốc là mở cửa nền kinh tế và cách tân sâu rộng trong khi tuân thủ các quy định của WTO. 

Trong cuộc họp, Úc kêu gọi Trung Quốc từ bỏ quyền tiếp cận đối xử đặc biệt và dị biệt, được cấp khi nước này gia nhập WTO cách đây 20 năm và cho rằng các hành vi của Trung Quốc ngày càng không thích hợp với các cam kết của họ ở WTO.

Nhật Bản cũng tỏ bày quan ngại về sự thiếu sáng tỏ của Trung Quốc và kêu gọi nước này giải quyết các vấn đề đang làm méo mó vấn đề thương nghiệp và các doanh nghiệp nhà nước. 

Ông Bisbee cho biết Mỹ đã đưa 27 trường hợp giải quyết tranh chấp chống lại Trung Quốc lên WTO nhưng ngay cả khi thay đổi, Trung Quốc thường không đưa ra những thay đổi về chính sách cơ bản và những cách tân có ý nghĩa của Trung Quốc vẫn rất mơ hồ. 

Click: Xem thêm

Trả lời