My mien thue 2 nam cac tam pin mat troi

Mỹ miễn thuế 2 năm các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam

Mỹ miễn thuế 2 năm các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam - Ảnh 1.

Mỹ sẽ sử dụng đạo luật sản xuất nguy cấp dành cho thời chiến để sản xuất các tấm pin mặt trời dùng cho các hộ gia đình – Ảnh minh họa của Đài CNBC

thông tin của Nhà Trắng cho biết sẽ có một số khoản thuế nhất quyết được miễn trong 2 năm cho các tấm pin mặt trời đến từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan. Phía Mỹ không nói rõ các khoản thuế được miễn là gì.

Tuy nhiên theo Hãng tin Reuters, việc chính quyền miễn thuế sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong ngành năng lượng sạch phóng thích hàng tỉ USD cho việc sản xuất.

Số tiền này ban sơ được đưa vào diện đóng băng, phòng hờ các khoản thuế quan bổ sung mà Mỹ có thể áp lên các tấm pin mặt trời và linh kiện nhập khẩu từ 4 nước trên.

Trung Quốc không nằm trong danh sách được miễn thuế do Bộ thương nghiệp Mỹ đang điều tra xem liệu một số doanh nghiệp Trung Quốc có đang lách thuế quan của Mỹ bằng cách chuyển việc lắp ráp sang nước khác hay không.

“Công nghệ năng lượng sạch ngày nay là một phần xung yếu trong kho vũ khí mà chúng ta phải khai thác để giảm tổn phí năng lượng cho các gia đình, giảm rủi ro cho lưới điện và giải quyết cuộc khủng hoảng cấp bách do khí hậu thay đổi”, Nhà Trắng nêu vấn đề.

Việc miễn thuế cho các nước sẽ giúp xúc tiến sử dụng và sản xuất năng lượng sạch tại Mỹ, theo Reuters.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) để tăng tốc sản xuất các thành phần trong hệ thống sản xuất năng lượng sạch.

Cũng theo Nhà Trắng, DPA còn được sử dụng để mở rộng sản xuất vật liệu cách nhiệt cho các tòa nhà, máy bơm nhiệt, máy biến áp và thiết bị cho “nhiên liệu sạch được tạo ra từ điện” như máy điện phân và pin nhiên liệu.

Bà Heather Zichal, giám đốc điều hành của Hiệp hội Điện sạch Mỹ, hoan nghênh thông tin miễn thuế của chính quyền Biden và cho rằng điều này sẽ giúp các nhà sản xuất năng lượng tự tin hơn.

Click: Xem thêm

Trả lời