My muon lam ro lap truong cua Tho Nhi Ky

Mỹ muốn làm rõ lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ về mở rộng NATO

Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ làm rõ lập trường sau khi Tổng thống Erdogan tuyên bố không ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hôm 13/5 cho biết ý tưởng kết nạp hai quốc gia Phần Lan và Thụy Điển vào NATO đã nhận được “sự ủng hộ rộng rãi từ các nước thành viên” và Mỹ đang nỗ lực tìm hiểu rõ về ý kiến của Thổ Nhĩ Kỳ đối với vấn đề này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cũng xác nhận Mỹ muốn “hiểu hơn” về lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên NATO, sau khi nước này phản đối kết nạp hai quốc gia Bắc Âu vào khối.

“Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh có ý nghĩa của NATO, đó là điều không đổi. Nước này đã tham gia và đóng góp vào nỗ lực xúc tiến đối thoại giữa Nga và Ukraine cũng như hỗ trợ Ukraine. Vì vậy, không có gì thay đổi về vị thế của Thổ Nhĩ Kỳ trong NATO”, Kirby nói.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby tại Arlington, Virginia, hôm 13/5. Ảnh: AFP.

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby tại Arlington, Virginia, hôm 13/5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trước đó tuyên bố “không có ý kiến hăng hái” về việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO, đồng thời cáo buộc hai quốc gia Bắc Âu chứa chấp các tổ chức bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin ngày 12/5 tuyên bố “Phần Lan phải nộp đơn xin gia nhập NATO ngay tức khắc”. Thụy Điển cũng đang cân nhắc đưa ra quyết định tương tự.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhiều lần khẳng định liên minh sẽ “dang rộng tay chào đón” Thụy Điển và Phần Lan. Tuy nhiên, tuyên bố của Tổng thống Erdogan là phản ứng bất đồng đầu tiên trong NATO với triển vọng kết nạp hai quốc gia này.

Các nhà ngoại giao NATO cho biết quá trình phê chuẩn có thể mất khoảng một năm, do cần sự chấp thuận từ quốc hội của 30 nước thành viên. Nếu không được sự đồng ý của Thổ Nhĩ Kỳ hay bất cứ thành viên nào khác, Phần Lan và Thụy Điển sẽ chẳng thể gia nhập NATO.

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Bấm để xem chi tiết.

7 thập kỷ NATO đông tiến ở châu Âu. Bấm để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời