My Nhat Ban va cuoc tap tran chung chua

Mỹ – Nhật Bản và cuộc tập trận chung chưa từng có

Trong năm nay, Nhật Bản sửa đổi chiến lược an ninh quốc gia đã dùng trong 1 thập kỷ. Việc nâng cấp các chỉ dẫn chính sách quốc phòng được cho là sẽ kêu gọi nước này đóng vai trò hăng hái hơn cùng với Washington trong vấn đề an ninh khu vực.

Cuộc tập trận ở chân núi Fuji vào ngày 15-3 có sự tham gia của 400 binh sĩ thuộc Lữ đoàn Đổ bộ Cấp tốc (ARDB) và 600 binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ. Cuộc diễn tập này là một phần của các cuộc tập trận chung kéo dài 3 tuần để nâng cao khả năng tương tác giữa 2 đồng minh. 

Ông Grant Newsham, đại tá thủy quân lục chiến Mỹ đã nghỉ hưu, cho biết: “Ý nghĩa thực sự của việc huấn luyện này là lực lượng thủy quân lục chiến và ARDB tiến hành một cuộc huấn luyện đấu tranh trang nghiêm, thuộc loại chẳng thể tưởng tượng nổi cách đây một thập kỷ”.

Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tham gia cuộc tập trận đổ bộ đường không chung với lực lượng ARDB Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Được thành lập vào năm 2018, ARDB là nhóm thủy quân lục chiến đầu tiên của Nhật Bản kể từ Thế chiến II, có nhiệm vụ củng cố khả năng phòng thủ dọc các hòn đảo phía Tây Nam ở rìa biển Hoa Đông.

Được huấn luyện để chiếm lại các đảo đã bị chiếm bằng máy bay trực thăng, tàu phi trường Ospreys, tàu đổ bộ cùng khoảng 1.500 quân sĩ ARDB có thể sẽ là một trong những lực lượng đầu tiên hành động để chống lại bất kỳ cuộc tiến công tiềm ẩn nào của Trung Quốc vào các đảo của Nhật Bản.

Trung Quốc, nước đang có tranh chấp bờ cõi với Nhật Bản về các đảo không có đứa ở do Tokyo kiểm soát ở biển Hoa Đông, thường xuyên điều tàu vào khu vực trên.


Bảo HạnhClick: Xem thêm

Trả lời