My se ra quy dinh ve stablecoin

Mỹ sẽ ra quy định về stablecoin

Sau sự kiện sụp đổ của token LUNA cũ (LUNC) và stablecoin UST (USTC hiện tại), nhiều chính phủ đã ngay tức khắc phản ứng và việc hình thành khung pháp lý để quản lý thị trường tiền điện tử mã hóa nói chung, các stablecoin nói riêng, đã trở nên vấn đề “nóng” chung của hầu hết các nước đã và sắp chấp thuận lĩnh vực này.

Mỹ cũng không phải là ngoại lệ. Trong phạm vi sự kiện CoinDesk Consensus 2022, thượng nghị viên Pat Toomey, người đề xuất dự luật về stablecoin, nhận định rằng sự thiếu sáng tỏ trong các quy định chính là rào cản lớn của sự đổi mới trong lĩnh vực tiền mã hóa và sự sụp đổ của LUNA/UST đã trở nên một minh chứng để xúc tiến việc tạo ra hành lang pháp lý cho thị trường tiền điện tử mã hóa.

Mỹ sẽ ra quy định về stablecoin - ảnh 1

Sau sự sụp đổ của LUNA/UST, các nhà lập pháp Mỹ đang khẩn trương xúc tiến luật quản lý stablecoin để tránh thảm kịch tương tự

“Chúng ta cần phải làm gì đó để củng cố những quy định cho lĩnh vực này (tiền điện tử mã hóa) và các nhà lập pháp, hoạch định chính sách cũng rất đồng thuận về những hành động cấp thiết ngay lúc này. Tôi cảm nhận được rằng nội các của ông Biden (tổng thống Mỹ đương nhiệm) cũng đang muốn thực thi những điều tương tự để kiểm soát tình hình”, ông Toomey chia sẻ.

n

Cũng tại sự kiện, thượng nghị viên Kirsten Gillibrand đã nhận định rằng việc ban hành luật quản lý stablecoin là “cần phải thực thi ngay vì đây là một dự luật nguy cấp”, dẫu biết việc xây dựng và ban hành một khung pháp lý thường sẽ mất đến chục năm với nhiều thủ tục.

Mỹ sẽ quy định gì đối với stablecoin?

Theo bản dự thảo vừa được hé lộ gần đây – với tên gọi đầy đủ là “Đạo luật tiến bộ tài chính có trách nhiệm”, được thực hành bởi thượng nghị viên Cynthia Lummis, một quan chức từ lâu đã ủng hộ tiền mã hóa và thừa nhận có sở hữu Bitcoin – luật tiền điện tử mã hóa mới của Mỹ có thể sẽ yêu cầu các tổ chức phát hành stablecoin phải công khai, sáng tỏ khả năng và lượng tài sản dùng để bảo chứng cho token được phát hành. Điều khoản này được cho là để ngăn chặn các thảm kịch tương tự như LUNA/UST tái diễn.

Theo các nhà lập pháp Hoa Kỳ chia sẻ tại CoinDesk Consensus 2022, các quy định liên bang về stablecoin có thể sẽ được ban hành ngay trong cuối năm nay nếu được cả Hạ viện thông qua. Tính đến thời khắc hiện tại, nhiều nhà lập pháp Hạ viện đã tỏ bày ý kiến ủng hộ dự luật này.

Click: Xem thêm

Trả lời