My ung ho Phap xuc tien an ninh chau Au

Mỹ ủng hộ Pháp xúc tiến an ninh châu Âu

Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Pháp xúc tiến hợp tác an ninh giữa các nước châu Âu khi gặp Tổng thống Macron, sau căng thẳng vì thỏa thuận tàu lặn.

Một quan chức cấp cao giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong cuộc thảo luận tại Paris bữa nay, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nói với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng Washington “chắc chắn ủng hộ các sáng kiến quốc phòng và an ninh của châu Âu”.

“Chúng tôi coi đó là sự bổ sung cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cam kết của Tổng thống Joe Biden đối với NATO, như mọi người đều biết, là vô cùng chắc chắn”, quan chức này cho hay, nói thêm rằng Macron cũng tán thành mọi sáng kiến mới của châu Âu đều không nên đối chọi với NATO.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại một sự kiện ở Pittsburgh, bang Pennsylvania, hôm 30/9. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại một sự kiện ở Pittsburgh, bang Pennsylvania, hôm 30/9. Ảnh: Reuters.

Cuộc họp kéo dài khoảng 40 phút giữa Blinken và Macron vốn không có trong lộ trình hai ngày thăm Paris của Ngoại trưởng Mỹ. Đây được coi là nỗ lực hàn gắn quan hệ với Pháp, sau khi Australia hủy hợp đồng tàu lặn trị giá 40 tỷ USD với nước này để theo đuổi thỏa thuận tàu lặn hạt nhân với Mỹ và Anh có tên AUKUS.

Macron tỏ ra vô cùng tức giận về quyết định của Canberra, khi ra lệnh triệu hồi các đại sứ Pháp tại Mỹ và Australia, động thái chưa từng có trong lịch sử quan hệ giữa Paris và Washington. Các quan chức Pháp cũng gọi AUKUS là “cú đâm sau lưng”, đồng thời coi đây là hồi chuông cảnh tỉnh EU rằng nên xây dựng năng lực quân sự riêng trong phạm vi NATO.

Ngoài Macron, Blinken còn gặp người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian và Emmanuel Bonne, cố vấn ngoại giao của Tổng thống Pháp. Nguồn tin cho hay các cuộc gặp diễn ra “vô cùng thân mật” và tập trung vào hợp tác trong tương lai, thay vì đề cập đến AUKUS. Điện Elysee cũng cho biết chuyến thăm của Blinken sẽ góp phần “khôi phục lòng tin” giữa các bên.

“Tổng thống Macron nhấn mạnh việc biến đây thành thời cơ để làm sâu sắc và tăng cường hợp tác từ châu Âu – Đại Tây Dương đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và cả châu Phi”, quan chức giấu tên cho biết, nói thêm rằng hai bên tán thành vẫn còn rất nhiều việc phải làm đối với mối quan hệ.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời