Myanmar noi ASEAN vi pham chinh sach khong can thiep

Myanmar nói ASEAN vi phạm chính sách không can thiệp nội bộ

Myanmar nói ASEAN vi phạm chính sách không can thiệp nội bộ - Ảnh 1.

Thống tướng Min Aung Hlaing của Myanmar dự một cuộc duyệt binh nhân Ngày các lực lượng vũ trang Myanmar ở Naypyitaw (Myanmar) vào ngày 27-3-2021 – Ảnh: REUTERS

Sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) quyết định không mời thống tướng Min Aung Hlaing của Myanmar dự hội nghị cấp cao sắp tới của khối ngày 16-10, chính quyền quân sự Myanmar đã cáo buộc ASEAN vi phạm chính sách không can thiệp vào việc làm nội bộ của các quốc gia thành viên. 

“Myanmar vô cùng thất vọng và phản đối mạnh mẽ kết quả của cuộc họp nguy cấp giữa các ngoại trưởng ASEAN, vì các cuộc thảo luận và quyết định về vấn đề của Myanmar đã được thực hành mà không có sự đồng thuận và đi ngược lại các mục tiêu của ASEAN” – Hãng tin AFP ngày 17-10 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Myanmar. 

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn với Đài BBC tiếng Myanmar, tướng Zaw Min Tun của Myanmar nói “sự can thiệp” từ các nước bên ngoài ASEAN cũng là một nhân tố dẫn tới quyết định trên.

Tại cuộc họp nguy cấp cuối ngày 15-10, các ngoại trưởng ASEAN thống nhất một “đại diện phi chính trị” cho Myanmar sẽ được mời dự hội nghị cấp cao của ASEAN từ ngày 26 tới 28-10. Quyết định này đã loại thống tướng Min Aung Hlaing khỏi hội nghị.

Tướng Min Aung Hlaing lên nắm quyền sau cuộc binh biến ngày 1-2-2021 và hiện đang đứng đầu chính phủ tạm quyền Myanmar gồm nhiều người của quân đội.

ASEAN đã đưa ra lập trường mạnh mẽ, sau khi chính quyền quân sự Myanmar từ chối yêu cầu cho một đặc phái viên ASEAN gặp “tất cả các bên liên quan” cuộc khủng hoảng chính trị ở Myanmar – một cụm từ để chỉ nhà lãnh đạo dân sự Myanmar bị lật đổ, bà Aung San Suu Kyi.

Tuyên bố của ASEAN lưu ý “chưa đạt đủ tiến bộ” trong việc thực hành kế hoạch 5 điểm đã được các nhà lãnh đạo ASEAN đồng tình hồi tháng 4 nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng ở Myanmar, sau chính biến hồi đầu tháng 2 ở quốc gia Đông Nam Á này.

ASEAN cũng cho rằng tình hình ở Myanmar “đang có tác động đến an ninh khu vực cũng như sự đoàn kết, tín nhiệm và vị trí trung tâm của ASEAN”.

Click: Xem thêm

Trả lời