Nang cap tinh nang he thong thu phi cho metro

Nâng cấp tính năng hệ thống thu phí cho metro số 1

Nâng cấp tính năng hệ thống thu phí cho metro số 1 - Ảnh 1.

Metro số 1 dự kiến đưa vào khai thác quý 4-2023 – Ảnh: ĐỨC PHÚ

Theo Ban quản lý đường sắt thành thị TP (chủ đầu tư), hệ thống thu phí tự động (AFC) là một trong những hạng mục yêu cầu chính của gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị, toa xe, bảo dưỡng) được tham vấn chung lập từ năm 2010. Nhà thầu Hitachi (Nhật Bản) khởi đầu thực hành thiết kế kỹ thuật chi tiết từ 2015.

Về mặt hạn chế, hệ thống thu phí tự động chỉ thiết kế để hỗ trợ ba loại vé gồm: vé một lượt, vé ngày (1 ngày và 3 ngày) và thẻ tích tiền. Các loại vé này không định danh nên chưa thể ứng dụng chính sách giảm giá cho các đối tượng như học trò, sinh viên, người già, người tật nguyền…

Hành khách chỉ có thể nạp tiền tại máy bán vé hoặc quầy của nhà ga, chưa có hình thức nạp tiền phổ biến khác như chuyển khoản, thẻ tín dụng hoặc ví điện tử. Hệ thống cũng chưa thể kết nối với hệ thống thu phí của các tuyến đường sắt thành thị nói riêng và hệ thống giao thông công cộng của TP nói chung. 

Đến nay, Sở Giao thông vận chuyển TP đã xây dựng khung tiêu chuẩn của hệ thống vé thông minh giao thông của TP. Do vậy, hệ thống AFC metro số 1 cần được nâng cấp một số tính năng đầy đủ theo yêu cầu kỹ thuật của khung tiêu chuẩn nhằm tạo sự thuận tiện cho khách đi tàu. 

Chủ đầu tư đề xuất thực hành dự án nâng cấp hệ thống AFC với 159 tỉ đồng bằng nguồn vốn ngân sách TP. Phương án thực hành riêng dự án nâng cấp sẽ không tác động tiến độ của dự án metro số 1. 

Hệ thống thu phí tự động được nâng cấp bổ sung bao gồm thiết bị phần cứng, hạ tầng công nghệ thông tin, biện pháp phần mềm… và chạy song song với hệ thống AFC hiện hữu. Tại mỗi nhà ga sẽ lắp đặt thêm ít ra 2 cổng soát vé (1 cổng vào, 1 cổng ra) cạnh các cổng hiện hữu.

Tuyến metro số 1 dài 19,7km có vốn đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng. Đến nay, dự án đạt 89% tổng khối lượng việc làm và dự kiến khai thác thương nghiệp vào quý 4-2023.

TP.HCM: Đón nhận thêm 2 đoàn tàu metroTP.HCM: Đón nhận thêm 2 đoàn tàu metro

TTO – Sau nhiều ngày vận chuyển từ Nhật Bản, bữa nay đoàn tàu số 12 và 13 thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đã về đến cảng Khánh Hội, TP.HCM.

Click: Xem thêm

Trả lời