Nga bat den xanh cho 16000 tu nguyen vien o

Nga “bật đèn xanh” cho 16.000 tự nguyện viên ở Trung Đông tới Ukrain…

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã “bật đèn xanh” cho các tự nguyện viên ở Trung Đông tới Ukraine đấu tranh bên cạnh lực lượng Nga. 

“Nếu họ muốn viện trợ những người sống ở Donbass (khu vực thuộc miền Đông Ukraine) dựa trên nguyện vọng, không phải vì tiền, thì chúng ta cần cung cấp cho họ những gì họ muốn và giúp họ tới vùng xung đột” – ông Vladimir Putin nói.

Tại cuộc họp của Hội đồng An ninh, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết có khoảng 16.000 tự nguyện viên ở Trung Đông sẵn sàng đấu tranh bên cạnh lực lượng do Nga hậu thuẫn ở Donbass.

Nga bật đèn xanh cho 16.000 tình nguyện viên ở Trung Đông tới Ukraine chiến đấu - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Các tự nguyện viên trên được cho là đến từ Syria, nơi Nga “hiện diện quân sự để thiết lập chỗ đứng ở Trung Đông”. Ông Vladimir Putin được xem là một trong số ít các đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ông Shoigu cũng cho rằng các tên lửa Javelin và Stinger (phương Tây chế tạo) bị quân đội Nga thu giữ tại Ukraine nên được bàn giao cho lực lượng Donbass, bao gồm Cộng hòa quần chúng Luhansk (LPR) tự xưng và Cộng hòa quần chúng Donetsk (DPR) tự xưng. Ông Vladimir Putin sau đó nói với ông Shoigu: “Hãy làm như vậy”. 

Trong khi đó, nhà lãnh đạo Nga ngày 10-3 kêu gọi phương Tây không đổ lỗi cho Moscow về việc giá năng lượng tăng.

“Đó là kết quả của sự tính toán sai sót của chính họ. Họ không nên đổ lỗi cho chúng tôi vì điều này. Điều tương tự cũng vận dụng cho sự tăng giá các sản phẩm dầu khí tại Mỹ. Họ tuyên bố cấm nhập khẩu dầu Nga cho thị trường Mỹ. Giá cả tăng rất cao, lạm phát cao chưa từng thấy, có thể đạt mức kỷ lục từ trước đến nay” – hãng tin Tass dẫn lời ông Vladimir Putin.

Tổng thống Vladimir Putin lưu ý nguồn cung dầu của Nga đến thị trường Mỹ không vượt quá 3% – không đáng kể để khiến giá năng lượng tăng vọt. 

“Họ sẵn sàng ký thỏa thuận hòa bình với Iran, ký tất cả văn bản ngay tức khắc và đến Venezuela để thương lượng. Nhưng họ không nên giới thiệu các biện pháp trừng phạt phạm pháp này” – Tổng thống Nga nhấn mạnh.


Phạm NghĩaClick: Xem thêm

Trả lời