Nga gap kho trong cuoc dau tranh phap ly gianh

Nga gặp khó trong cuộc đấu tranh pháp lý giành lại dự trữ ngoại tệ

Nga gặp khó trong cuộc đấu tranh pháp lý giành lại dự trữ ngoại tệ - Ảnh 1.

Thống đốc nhà băng Trung ương Nga Elvira Nabiullina – Ảnh: REUTERS

Thông tấn xã TASS của Nga dẫn lời của bà Nabiullina: “Đây là điều xảy ra chưa từng có trên quy mô toàn cầu đối với dự trữ ngoại tệ của một quốc gia lớn như vậy lại bị đóng băng”.

Lấy ý kiến của các luật sư về việc khởi kiện này, Thông tấn xã TASS ghi nhận:

Theo luật sư Igor Dubov thuộc doanh nghiệp luật Iontsev, Lyakhovsky and Partners, giấy tờ các vụ kiện rất có thể sẽ được nộp tại địa điểm của các cơ quan ở EU, Mỹ…, nơi đưa ra quyết định phong tỏa các nguồn dự trữ của Nga, .

Luật sư Igor Dubov cũng không loại trừ các vụ kiện có thể được nộp ở Nga. Tuy nhiên, các quyết định của tòa án Nga sẽ không được thi hành ở nước ngoài.

Kinh nghiệm lâu năm cho thấy nếu tiền bị đóng băng ở Mỹ thì cần phải sử dụng hệ thống tư pháp của nước đó. Tuy nhiên, vẫn chưa có ai thành công, Luật sư Sergey Glandin của doanh nghiệp luật Pen & Paper ở Matxcơva phân tách.

Theo Luật sư Alexander Pavlovsky của doanh nghiệp luật at.Legal, triển vọng về một kết quả hăng hái trong tình huống này là hết sức mờ mịt, đầu tiên là do các vấn đề chính trị.

Ông Pavlovsky nhận định một tòa án được cung cấp đầy đủ tài chính và phụ thuộc vào nhà nước, khó có khả năng đưa ra quyết định trái với chính sách chính thức của nhà nước đó.

Luật sư Igor Noskov của doanh nghiệp luật Bashilov, Noskov and Partners, cho rằng Nga có thể viện dẫn nguyên tắc lịch sử về việc không can thiệp vào việc làm nội bộ của một quốc gia – một trong những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế hiện đại. 

Trong đó, bao gồm cả việc không được phép sử dụng các biện pháp kinh tế để gây áp lực lên một quốc gia.

Israel thay đổi “triết lý đầu tư”, bổ sung 206 tỉ dân chúng tệ vào dự trữ ngoại tệ

Theo hãng tin Bloomberg, nhà băng Trung ương Israel thực hành những thay đổi lớn nhất đối với việc phân bổ dự trữ ngoại tệ trong hơn một thập kỷ.

Israel đã bổ sung đồng dân chúng tệ của Trung Quốc cùng với ba loại tiền khác như Canada, Úc, Nhật Bản vào kho dự trữ ngoại tệ.

Các đồng tiền được bổ sung bên cạnh đồng USD và euro, đánh dấu một sự thay đổi trong “toàn bộ chỉ dẫn và triết lý đầu tư” của nhà băng Trung ương Israel, Phó Thống đốc Andrew Abir cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Để thích ứng với những thay đổi, tỉ trọng của đồng euro sẽ giảm từ 30% xuống 20% ​​- mức thấp nhất trong một thập kỷ. Trong khi đồng USD sẽ giảm từ 66,5% xuống 61%.

Ngược lại, tỉ trọng của đồng bảng Anh sẽ gần như tăng gấp đôi, lên 5%. Trong khi đồng dân chúng tệ chiếm 2% trong năm 2022.

Click: Xem thêm

Trả lời