Nga gay ap luc nhieu noi kiem soat nha may

Nga gây áp lực nhiều nơi, kiểm soát nhà máy hạt nhân

Chiến sự ngày thứ 9: Nga gây sức ép nhiều nơi, kiểm soát nhà máy hạt nhân - ảnh 1

Khu vực nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia với tia sáng được phía Ukraine cho là hỏa lực của Nga

Đài CNN ngày 4.3 dẫn lời một quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay các lực lượng Nga vẫn cách trung tâm thành phố Kyiv khoảng 25 km, trong khi cách trung tâm Chernihiv và Kharkiv khoảng 10 km.

Tại làng Markhalivka thuộc vùng Kyiv, cách vùng ngoại ô thủ đô khoảng 10 km, cảnh sát Ukraine cáo buộc quân đội Nga không kích khiến 7 người bỏ mạng, trong đó có 2 trẻ em. Phía Nga chưa đưa ra bình luận liên quan.

Tại Kharkiv và Chernihiv, việc cách trung tâm thành phố 10 km “tương đương việc thực sự đang ở ngoại ô thành phố”, theo quan chức ẩn danh trên.

Nga “thành công hơn” ở miền nam

Tại miền nam Ukraine, Mỹ không tranh biện thông tin cho rằng lực lượng Nga thành công hơn khi kiểm soát thành phố Kherson, nhưng chưa có cách nào xác minh độc lập. Ở hướng tây bắc Kherson, giao đấu vẫn tiếp diễn gần thành phố Mykolaiv. Có thông tin Nga đã tiến vào trung tâm thành phố, trước khi bị phía Ukraine đẩy lùi. (đọc tiếp…)

Xem nhanh: Diễn tiến ngày thứ 9 của chiến sự Nga-Ukraine

Cũng tại miền nam Ukraine, Nga vẫn chưa kiểm soát được thành phố Mariupol nhưng giao đấu vẫn tiếp diễn. Theo tờ The Guardian, giới chức thành phố này cho biết thành phố không còn nước, gas sưởi ấm hay điện, trong khi thực phẩm cũng đang cạn dần sau khi bị phía Nga tiến công trong 5 ngày qua.

n

Nga kiểm soát nhà máy điện hạt nhân

Một sự việc đáng lưu ý trong ngày 4.3 là Nga giành quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Trước đó, Ukraine cáo buộc Nga tiến công nhà máy, gây ra một vụ cháy tại tòa nhà tập huấn gần đó. (đọc tiếp…)

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga tố giác Ukraine đã tiến công nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia để đổ lỗi cho Moscow. (đọc tiếp…)

Nga cảnh báo quân tự nguyện nước ngoài tham chiến tại Ukraine

Nga đe dọa quân tự nguyện nước ngoài muốn tham chiến

Theo The Washington Post, phát ngôn viên Igor Konashenkov của Bộ Quốc phòng Nga ngày 4.3 tuyên bố sẽ không xem quân sĩ nước ngoài tranh đấu cho Ukraine là binh sĩ hợp pháp và không xem họ là tù binh chiến tranh nếu họ bị bắt trên mặt trận. Nga cũng khuyến cáo những người muốn tham gia “đoàn quân tự nguyện” suy nghĩ kỹ. (đọc tiếp…)

Ukraine – Nga trước vòng thương thuyết thứ 3

Hãng Tass ngày 4.3 dẫn lời cố vấn văn phòng tổng thống Ukraine Mikhail Podolyak cho biết Kyiv hy vọng sẽ tham gia vòng thương thuyết thứ 3 với Nga vào ngày 5.3 hoặc 6.3. đoàn đại biểu Nga và Ukraine đã thực hành vòng thương thuyết thứ hai vào ngày 3.3 tại Belarus. Dù chưa đạt được kết quả cuối cùng mà hai bên mong muốn, Nga – Ukraine đã đồng ý thiết lập hành lang nhân đạo để di tản dân thường khỏi vùng đụng độ. (đọc tiếp…)

Xem thêm diễn biến tình hình Ukraine:Click: Xem thêm

Trả lời