Nga noi Ukraine san sang dap ung cac yeu cau

Nga nói Ukraine sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu cốt lõi

Nga nói Ukraine sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu cốt lõi - Ảnh 1.

Ông Vladimir Medinsky, đoàn trưởng thương thảo Nga kiêm trợ lý Tổng thống Putin – Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Vladimir Medinsky cho biết Ukraine đã có văn bản đề cập tới việc sẵn sàng từ bỏ tham vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), theo quy chế “phi khối và phi hạt nhân” và không cho nước ngoài đóng quân hay lập căn cứ quân sự trên bờ cõi.

Ông Medinsky cũng cho biết Ukraine đồng ý không tiến hành các cuộc tập trận quân sự với quân đội nước ngoài trừ khi có sự đồng ý của các quốc gia bảo lãnh, bao gồm Nga.

“Ukraine đã tuyên bố sẵn sàng thực hành những yêu cầu cơ bản mà Nga luôn kiên định trong những năm qua. Nếu những điều này được đáp ứng, thì mối đe dọa Ukraine gia nhập NATO sẽ không còn”, ông Medinsky nói.

Tuy nhiên, nhà thương thảo Nga cho biết các cuộc thương thảo giữa hai nước vẫn tiếp tục và lập trường của Matxcơva về vùng Donbass và Crimea vẫn không thay đổi.

Ông Medinsky phát biểu một ngày sau cuộc hòa đàm tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tại đó, Nga nói họ sẽ giảm đáng kể các hoạt động quân sự gần Kiev và thành phố Chernihiv (miền Bắc Ukraine).

Tuy nhiên, trong ngày 30-3, người đứng đầu thành phố Chernihiv nói lực lượng Nga pháo kích suốt đêm, đi ngược với tuyên bố tại Istanbul.

Ông Vadym Denysenko, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết Nga chưa giảm cường độ hoạt động tại Chernihiv và Kiev.

giao đấu cũng đã xảy ra gần khu vực ngoại ô phía tây thành phố Irpin. Thị trưởng thành phố này cho biết có chí ít 200 người đã bỏ mạng.

Click: Xem thêm

Trả lời