Nga san sang noi lai thuong thao kiem soat vu

Nga sẵn sàng nối lại thương thảo kiểm soát vũ khí với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói Moskva vẫn duy trì liên lạc với Washington, cảnh báo Mỹ không thực hành “những bước đi dại dột” về ổn định chiến lược.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov bữa nay cho biết nước này sẵn sàng khôi phục những cuộc thương thảo về kiểm soát vũ khí nếu Mỹ có ý định tương tự.

“Chúng tôi chưa từ bỏ những cuộc đối thoại với Mỹ về ổn định chiến lược. Hoạt động này bị Washington đình chỉ vì họ nghĩ rằng chúng tôi là bên cần những cuộc thương thảo hơn. Rõ ràng không phải như vậy. Tôi muốn cảnh báo Washington không thực hành những bước đi dại dột trong vấn đề này”, ông nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva hồi tháng 2/2019. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Ryabkov phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva, Nga hồi tháng 2/2019. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Ryabkov thêm rằng Moskva vẫn duy trì liên lạc thông suốt với Washington, nhưng không có dấu hiệu cho thấy Mỹ sẵn sàng tiếp tục đối thoại về khủng hoảng Ukraine. Ông cũng nói rằng những đề xuất đảm bảo an ninh được Nga gửi Mỹ và NATO không còn hiệu lực, vì tình hình đã thay đổi hoàn toàn.

Đề xuất an ninh 8 điểm được Moskva gửi đến Washington hồi tháng 12 năm ngoái. Trong đó, Nga yêu cầu NATO rút toàn bộ quân sĩ và vũ khí khỏi những nước gia nhập liên minh sau năm 1997, gồm Ba Lan, Estonia, Litva, Latvia và các nước vùng Balkan. Moskva cũng muốn NATO ngừng mở rộng về phía đông, không kết nạp Ukraine vào khối và không diễn tập tại Ukraine, Đông Âu, Trung Á và các nước vùng Kavkaz nếu chưa có sự đồng thuận từ Nga.

Nga cũng kêu gọi hai bên rút tên lửa tầm ngắn và tầm trung khỏi biên cương của nhau, thay thế Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm xa (INF) mà Mỹ rút khỏi năm 2018.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sau đó khẳng định yêu cầu NATO rút lực lượng khỏi Đông Âu và ngăn Ukraine gia nhập liên minh là chẳng thể thực hành, nhưng cho biết có thể sẽ thảo luận những yêu cầu khác như kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin.

Nga ngày 24/2 thông tin mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi vũ trang và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau hơn 16 ngày mở chiến dịch quân sự, lực lượng Nga cùng dân binh ly khai đã kiểm soát thành phố Kherson ở miền nam, Volnovakha ở đông nam Ukraine, phong toả Mariupol, Kharkov và đang nỗ lực tăng áp lực với các mục tiêu lớn hơn, trong đó có thủ đô Kiev.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti)

Click: Xem thêm

Trả lời