Nga thua nhan chua dat duoc muc tieu o Ukraine

Nga thừa nhận chưa đạt được mục tiêu ở Ukraine

Theo AP ngày 22-3, tuyên bố trên được ông Peskov đưa ra trong cuộc phỏng vấn với đài CNN. Khi được hỏi Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được mục tiêu ở Ukraine hay chưa, ông Peskov giải đáp: “Trước mắt là chưa. Ông ấy vẫn chưa đạt được”. 

Tuy nhiên, ông Peskov phủ nhận thông tin chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine bị đình trệ: “Hoạt động quân sự đang diễn ra nghiêm ngặt theo kế hoạch và mục tiêu đề ra trước đó. Các mục tiêu chính của Tổng thống Putin là loại bỏ tiềm năng quân sự của Ukraine và đảm bảo Ukraine chuyển từ vị trí chống Nga sang trung lập”.

Nga thừa nhận chưa đạt được mục đích ở Ukraine - Ảnh 1.

Bê tông và bao cát trên một con đường ở TP Odesa, miền Nam Ukraine ngày 22-3. Ảnh: AP

Cùng ngày 22-3, đài CNN dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết lực lượng Ukraine dường như đang “chuẩn bị phản công Nga”. 

“Họ đã phòng thủ rất thông minh, nhanh nhẹn và sáng tạo ở những địa điểm thích hợp. Đặc biệt là tại khu vực phía Nam gần Kherson, họ đang cố gắng chiếm lại bờ cõi” – ông Kirby nói. 

Theo báo The Hill, các cuộc phản công của Ukraine không chỉ giới hạn ở khu vực xung quanh Kherson đang do Nga kiểm soát. Nước này đã chiếm lại vùng ngoại ô Makariv của Kiev ngày 22-3 bất chấp việc quân đội Nga tiếp cận một số khu vực xung quanh thủ đô của Ukraine. 

Nga thừa nhận chưa đạt được mục đích ở Ukraine - Ảnh 2.

Một chiếc xe hơi bị phá hủy tại TP Kharkiv ngày 22-3. Ảnh: AP

Một bản đánh giá do Viện nghiên cứu chiến tranh (trụ sở Washington – Mỹ) công bố cho thấy “lực lượng Ukraine đã đánh bại chiến dịch ban sơ của Nga”.

Cây bút Eliot A. Cohen của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) viết trên tạp chí The Atlantic: “Trên mặt đất, không phải là cuộc chiến bế tắc mà là Ukraine đang giành thắng lợi. Người Ukraine không chỉ đơn thuần bảo vệ những điểm hay của họ ở các khu vực thành thị mà còn cơ động từ và giữa các khu vực đó. Nếu họ tiếp tục giành thắng lợi, chúng ta có thể chứng kiến các đơn vị Nga sụp đổ nhiều hơn”.

Nga thừa nhận chưa đạt được mục đích ở Ukraine - Ảnh 3.

Người di trú Ukraine tại Ba Lan ngày 22-3. Ảnh: AP


Phạm NghĩaClick: Xem thêm

Trả lời