Nga xac nhan tung dau tranh co the he 5

Nga xác nhận tung đấu tranh cơ thế hệ 5 sang Ukraine

Đài RT ngày 19-6 đưa tin ông Borisov xác nhận với các phóng viên như trên bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg ngày 18-6. Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 của Nga. 

Những chiếc Su-57 đầu tiên gia nhập Không quân Nga vào năm 2020 và từng tham gia hoạt động ném bom ở Syria. Truyền thông Nga lần đầu tiên tiết lộ Su-57 được khai triển ở Ukraine vào tháng 5 năm nay.

Theo ông Borisov, các loại vũ khí trang bị trên Su-57 “làm việc cực kỳ hiệu quả” khi chúng được sử dụng trong các nhiệm vụ đấu tranh ở Ukraine.

Hồi tháng 6, hãng tin RIA Novosti dẫn một nguồn tin cho biết Nga đã huy động 4 chiếc Su-57 để phát hiện và phá hủy các hệ thống phòng không của Ukraine. Nguồn tin nói rằng công nghệ tàng hình giúp loại phi cơ này tránh được radar.

Nga xác nhận tung chiến đấu cơ thế hệ 5 sang Ukraine - Ảnh 1.

Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga. Ảnh: Sputnik

Su-57 được trang bị nhiều khả năng tiên tiến như phòng ban cảm biến kết nối và tích hợp dữ liệu, phòng ban tác chiến điện tử và các vật liệu composite cao cấp. phi cơ còn sở hữu ăng ten radar với nhiều băng thông khác nhau giúp nhận biết, xác định và kích hoạt radar từ mọi hướng, cộng với hệ thống truy tìm và theo dõi hồng ngoại có tầm hoạt động rất rộng để lần theo các dấu tích trên bầu trời như khí thải động cơ, thậm chí là ma sát của cánh phi cơ trong không khí.

Một số chuyên gia phân tách quân sự cho rằng Su-57 đã được tối ưu hóa gần như vô hình toàn bộ mặt trước. Bởi tiêm kích tàng hình này là một thợ săn, nó không muốn bị nhìn thấy khi đang theo dấu con mồi. Nhưng một khi Su-57 quay ngang, khả năng tàng hình của nó yếu hơn khiến nó dễ bị phát hiện hơn.

Su-57 được xem là “thế hệ 5” trong lớp đấu tranh cơ bao gồm F-22 và F-35 của Mỹ. Những vũ khí trên phi cơ bao gồm tên lửa không đối không tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, tên lửa không đối đất và tên lửa chống radar đặc biệt.

Ngoài Su-57, ông Borisov cũng xác nhận Nga đã sử dụng vũ khí laser ở Ukraine. Đây là loại vũ khí có khả năng xoá sổ phi cơ không người lái.

Nga xác nhận tung chiến đấu cơ thế hệ 5 sang Ukraine - Ảnh 2.

Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr ở biển Nhật Bản. Ảnh: Sputnik

Tuyên bố được ông Borisov đưa ra trong bối cảnh phương Tây tiếp tục gửi vũ khí hạng nặng tới Ukraine, bao gồm các bệ phóng rốc-két đa nòng HIMARS và pháo M777. Bộ Quốc phòng Nga ngày 19-6 cho hay lực lượng nước này sử dụng tên lửa Kalibr để phá hủy pháo M777 và xe bọc thép được phương Tây cung cấp cho Kiev. 

Ngược lại, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cùng ngày tuyên bố pháo binh của họ đã phá hủy một số bệ phóng rốc-két đa nòng của Nga.

Click: Xem thêm

Trả lời