Nganh du lich can khan truong khoi phuc an toan

‘Ngành du lịch cần khẩn trương khôi phục, an toàn, chắc chắn’

Ngành du lịch cần khẩn trương khôi phục, an toàn, chắc chắn - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu mở cửa du lịch cẩn trọng, chắc chắn – Ảnh: VGP

Sáng 14-10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch, Tổng cục Du lịch, Bộ Y tế về phương án khởi động lại các hoạt động du lịch, thảo luận từng bước mở lại hoạt động du lịch trong nước; thí điểm đón khách du lịch quốc tế.

Khách nội địa giảm nghiêm trọng, doanh nghiệp dừng hoạt động tăng

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, trong 2 năm (2020 – 2021), các chỉ số tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam đều sụt giảm nghiêm trọng. Lượng khách quốc tế cả năm 2020 chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 80% so với năm 2019. 

Khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34% so với cùng kỳ năm 2019, tổng thu từ khách du lịch năm 2020 đạt 312.200 tỉ đồng, giảm 59% so với năm 2019.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, khách du lịch nội địa tiếp tục giảm 16% (đạt 31,5 triệu lượt khách), tổng thu từ khách du lịch đạt khoảng 137.000 tỉ đồng, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện nay, lượng doanh nghiệp xin thu hồi giấy phép mua bán lữ hành trên 30% tổng số doanh nghiệp đã được cấp phép, chỉ còn khoảng 2.000 doanh nghiệp có giấy phép mua bán lữ hành quốc tế trên toàn quốc, trong đó rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang đóng cửa hoặc dừng hoạt động.

Trong khi đó, lĩnh vực mua bán tạm cư du lịch, lĩnh vực chiếm đến 46% trong cơ cấu doanh thu của ngành du lịch Việt Nam, cũng đang phải đóng cửa khoảng 90%, và hầu như không có khách trừ các cơ sở đón khách cách ly.

Hiện các địa phương đã khởi đầu xây dựng nhiều phương án để đưa ngành du lịch nội địa trở lại trong điều kiện thường ngày mới từ tháng 11-2021. 

Một số địa phương như Vĩnh Phúc, Bà Rịa -Vũng Tàu (Côn Đảo, Xuyên Mộc, Châu Đức và Đất Đỏ), TP.HCM (huyện Cần Giờ), Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh đã mở lại một số hoạt động tại các khu, điểm du lịch cho khách nội tỉnh cũng như khách du lịch nội địa đến từ các tỉnh, thành phố đã kiểm soát được dịch COVID-19.

Việc tái khởi động du lịch nội địa còn gặp khó khăn do tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 có sự chênh lệch giữa các địa phương, vẫn còn sự cẩn trọng trong việc tái khởi động du lịch. 

Để khôi phục các hoạt động du lịch nội địa hiệu quả, cần hoàn thành việc tiêm vắc xin đủ 2 mũi cho chí ít 70% người dân từ 18 tuổi và người lao động trong ngành du lịch tại các điểm đến; đảm bảo các điều kiện về hạ tầng y tế, nguồn nhân lực phục vụ khách du lịch; đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để xử lý sự cố phát sinh; có sự kết hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan trong việc đón khách du lịch và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tập trung kích cầu du lịch nội địa, thí điểm đón khách du lịch

Ngành du lịch đang kết hợp với một số địa phương chuẩn bị kế hoạch thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến những điểm đến có nhiều lợi thế, như tỉ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi một đã đạt gần 100%, đủ năng lực phòng, chống dịch, điều trị, cũng như có nhiều khu du lịch biệt lập thích hợp để đón khách an toàn.

Ông Nguyễn Thế Bình – phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam – cho rằng, thời khắc hiện tại cần tập trung vào du lịch nội địa. An toàn phải trở nên tiêu chí cơ bản đối với hoạt động du lịch. Kết nối du khách từ “vùng xanh” tới “điểm đến xanh”.

“Nghị quyết 128 của Chính phủ đã quy định rất rõ mức độ nguy cơ thành 4 vùng, các địa phương cần cập nhật các vùng, khu vực, điểm đến an toàn để làm căn cứ khai triển các hoạt động du lịch. Những điểm đến đã an toàn cần cho phép mở lại các hoạt động dịch vụ, văn hóa ở mức độ thích hợp, có kiểm soát”, ông Bình kiến nghị.

Trong điều kiện chuyển sang trạng thái thường ngày mới, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cũng đề xuất các bộ, ngành có liên quan bàn luận, thống nhất việc đón người Việt Nam ở nước ngoài về.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh các phương án từng bước mở lại các hoạt động du lịch phải theo đúng tinh thần nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Theo phó thủ tướng, từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam chủ động được cơ bản nguồn vắc xin, thuốc điều trị, sinh phẩm xét nghiệm, ý thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh đã nâng cao thêm một mức… Đây là những nhân tố thuận tiện hơn trước để từng bước mở lại hoạt động du lịch.

Rủi ro dịch bệnh của ngành du lịch là tần suất người di chuyển rất cao, phạm vi rộng, vì vậy, Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch phải ban hành ngay chỉ dẫn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong hoạt động du lịch rất cụ thể, chi tiết. 

Các hiệp hội du lịch cần có quy định đồng bộ với chỉ dẫn của bộ, khuyến khích doanh nghiệp thành viên thực hành để hoạt động trở lại từng bước chắc chắn, an toàn.

“Tất cả các hoạt động du lịch từ đi lại, tạm cư, dịch vụ, ăn uống… phải tuân thủ đúng 5K, nhất là đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách”, phó thủ tướng lưu ý.

Về thí điểm đón khách quốc tế, phó thủ tướng giao Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, các hiệp hội du lịch khẩn trương làm việc với các địa phương, bộ, ngành để có kiến nghị rất cụ thể về điểm đến, thời khắc, quy mô, quy trình thủ tục, đi lại, tạm cư, phương án xử lý khi có ca nhiễm…; báo cáo với Thủ tướng Chính phủ khi có vướng mắc cần tháo gỡ.

“Cùng với các ngành kinh tế khác, ngành du lịch cần khẩn trương khôi phục hoạt động từng bước an toàn, chắc chắn”, phó thủ tướng nói. 

Click: Xem thêm

Trả lời