Ngay 102 chien su Ukraine Nga oanh kich Kiev lan

Ngày 102 chiến sự Ukraine: Nga oanh kích Kiev lần đầu sau hơn một tháng

Nga sáng sớm nay tiến công thủ đô Kiev bằng tên lửa, tuyên bố phá hủy các phương tiện quân sự do phương Tây viện trợ Ukraine.

Có thể nhìn thấy khói đen bốc lên từ cách xa hàng km sau cuộc tiến công của Nga nhằm vào hai quận vùng ven của thủ đô Kiev, Ukraine. Chính quyền Kiev cho biết cuộc tiến công nhắm vào một cơ sở sửa chữa đường ray tàu lửa, trong khi Nga tuyên bố đã phá hủy một số xe tăng do các nước Đông Âu gửi tới Ukraine.

ít ra một người đã phải nhập viện song chưa có báo cáo về số người bỏ mạng. Cuộc oanh kích diễn ra trong bối cảnh cuộc sống thường ngày phần lớn đã trở lại thủ đô của Ukraine kể từ sau khi Nga rút quân hồi tháng ba và chuyển trọng tâm chiến dịch quân sự sang miền đông.

Khói bốc lên sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga ở thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 5/6. Ảnh:AP.

Khói bốc lên sau cuộc tiến công bằng tên lửa của Nga ở thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 5/6. Ảnh:AP.

“Điện Kremlin đã phải dùng đến các cuộc tiến công thầm lặng. Những cuộc oanh kích bằng tên lửa nhằm vào Kiev ngày bữa nay chỉ có một mục tiêu duy nhất: Phá hủy càng nhiều càng tốt”, Cố vấn Tổng thống Ukraine Mikhailo Podolyak viết trên Twitter.

Ukraine nói Nga đã thực hành vụ tiến công bằng tên lửa tầm xa phóng từ phi cơ ném bom hạng nặng. Nhà điều hành năng lượng hạt nhân Ukraine cho biết một tên lửa hành trình Nga đã bay “cực thấp” qua nhà máy điện hạt nhân lớn thứ hai của nước này.

Những tuần gần đây, Nga tập trung sức mạnh tiến công chính yếu vào các mặt trận ở phía đông và nam Ukraine, mặc dầu Moskva thỉnh thoảng vẫn oanh kích vào những khu vực khác trong chiến dịch nhằm làm suy yếu cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine và chặn các chuyến hàng vũ khí của phương Tây viện trợ Kiev.

Những tuần gần đây, Nga tập trung lực lượng vào Sievierodonetsk, thành phố công nghiệp nhỏ ở phía đông Ukraine. Sau khi phải rút lui khỏi thành phố trước áp lực tư hỏa lực quân đội Nga, các lực lượng Ukraine bữa nay tiến hành một cuộc phản công mà theo họ là đã khiến người Nga ngạc nhiên.

Thống đốc vùng Lugansk của chính quyền Ukraine Serhiy Gaidai cho biết sau khi tái chiếm một phần thành phố, các lực lượng nước này hiện kiểm soát 1/2 Sievierodonetsk và đang tiếp tục đẩy lùi quân đội Nga.

Nga chưa bình luận về thông tin này. Cả hai bên đều nói rằng họ đã gây ra thương vong lớn cho đối phương ở Sievierodonetsk.

Trong một dấu hiệu khác cho thấy Ukraine đã ngăn chặn được bước tiến của quân đội Nga, ông Gaidai bữa nay cho hay các cuộc di tản đã được nối lại tại một số khu vực do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Lugansk.

Bộ Quốc phòng Anh cùng ngày đánh giá các cuộc phản công của Ukraine ở Sievierodonetsk trong 24 giờ qua có thể xô đổ những thành tựu mà quân đội Nga đã đạt được thời gian qua.

Tại tỉnh Donetsk phụ cận, các lực lượng Nga đang đẩy mạnh tiến quân ở khu vực phía bắc sông Siverskiy Donets. Ukraine dự đoán quân đội Nga đây có thể là bước khởi đầu để Nga tiến công vào Sloviansk, một trong những thành phố chính của tỉnh.

Các quan chức Ukraine cho biết ít ra 8 người bỏ mạng và 11 người bị thương trong các vụ pháo kích của Nga Donetsk trong đêm.

Mỹ tuần trước thông tin sẽ gửi các hệ thống tên lửa tầm trung mới, hiện đại hơn tới Ukraine. Kiev hy vọng chúng sẽ giúp họ đạt được thế cân bằng với Nga trong cuộc xung đột. Washington đã loại trừ khả năng gửi vũ khí tầm xa hơn và cho biết Kiev đã hứa rằng sẽ không tiến công vào bên trong nước Nga.

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình Nga ngày 5/6, Tổng thống Vladimir Putin lên tiếng trấn an về tác động của các tên lửa mới đối với cuộc xung đột, dù ông cảnh báo Washington không gửi những tên lửa tầm xa hơn.

Ông Putin nói các tên lửa mà Washington hứa hẹn đến nay cũng chỉ ngang bằng với những tên lửa thời Liên Xô mà Ukraine đã có. “Động thái này không có gì mới. Về bản chất, nó không thay đổi bất cứ điều gì”, ông chủ Điện Kremlin nói.

Tổng thống Putin tuyên bố nếu Washington cung cấp các tên lửa tầm xa hơn cho Kiev, “chúng tôi sẽ tiến công vào những mục tiêu mà chúng tôi chưa từng nhắm đến trước đây”.

Ông cũng bác bỏ tác động của các phi cơ không người lái của phương Tây, nói rằng Nga đã “nghiền nát chúng như nghiền hạt”.

Diễn biến chiến sự tại Ukraine sau 100 ngày giao tranh. Đồ họa: Washington Post.

Diễn biến chiến sự tại Ukraine sau 100 ngày giao đấu. Đồ họa: Washington Post.

Theo cập nhật từ Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền (OHCHR), chiến sự Ukraine đã khiến 4.183 dân thường bỏ mạng và hơn 5.000 người bị thương. Con số trên thực tế có thể cao hơn nhiều so với thống kê vì nhiều khu vực khó tiếp cận và báo cáo lui thực địa khó xác minh.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tới nay ghi nhận hơn 6,9 triệu người Ukraine rời đất nước sau ngày 24/2, thời khắc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Vũ Hoàng (Theo Reuters, AFP)

Click: Xem thêm

Trả lời