Ngay 272 tai Trung tam quoc gia dieu tri Covid 19

Ngày 27.2 tại Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 ở miền Tây

Năm 2021 qua đi, nhiều người có lẽ sẽ không bao giờ quên cuộc chiến khốc liệt với dịch Covid-19. Một cuộc chiến không tiếng súng nhưng đầy mất mát. Cũng trong cuộc chiến ấy, chưa bao giờ vai trò và sự hy sinh cao cả của những binh sĩ áo trắng lại thể hiện rõ như vậy. Nhiều người đã thực sự quên mình, đấu tranh, tranh giành từng hơi thở cho bệnh nhân.

Ngày 27.2 tại Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 ở miền Tây - ảnh 1

Ngày bác sĩ Việt Nam, các bác sĩ trong Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 đặt tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ vẫn đang nỗ lực điều trị cho bệnh nhân

Ngày bác sĩ Việt Nam tại trung tâm điều trị Covid-19 lớn nhất miền Tây

Hơn 1.100 ca Covid-19 nguy kịch

Chiều 27.2, tại Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 đặt tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Trung ương Cần Thơ, vẫn có 40 bệnh nhân nặng, nguy kịch từ các tỉnh ở ĐBSCL chuyển về đang được điều trị hăng hái, trong đó có 2 ca can thiệp ECMO, kỹ thuật ô xy hóa máu bằng màng ngoài thân thể.

Trước đó, tháng 8.2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở miền Tây, Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập ngay Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 cho ĐBSCL đặt tại BVĐK Trung ương Cần Thơ. Nhiệm vụ tiếp thu, điều trị các ca Covid-19 nguy kịch từ các tỉnh ĐBSCL chuyển về. Tình hình dịch Covid-19 ở ĐBSCL ngày càng căng thẳng, số ca nhiễm mới tăng nhanh. Vì vậy, quy mô 200 giường nhưng gần như Trung tâm trên lúc nào cũng kẹt cứng, không có chỗ trống. Áp lực nặng nề lên vai của đội ngũ y bác sĩ tại trung tâm.

Ngày 27.2 tại Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 ở miền Tây - ảnh 2

Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 tại Cần Thơ có nhiệm vụ tiếp thu các ca Covid-19 nặng, nguy kịch từ các tỉnh trong khu vực ĐBSCL

Theo BS.CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức hăng hái – Chống độc, BVĐK Trung ương Cần Thơ, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, ngoài đảm nhiệm Trung tâm Covid-19 quốc gia của Bộ Y tế giao thì đơn vị làm hồi sức ở BVĐK Trung ương Cần Thơ còn phải đảm nhiệm một đơn vị làm hồi sức thông thường. Trong khi đó, ở TP.Cần Thơ, các bệnh viện đã phải chuyển công năng tập trung điều trị Covid-19 nên lượng bệnh vừa Covid-19 nặng, vừa bệnh hồi sức thường dồn về BVĐK Trung ương Cần Thơ rất nhiều. Chưa kể các tỉnh khác ở ĐBSCL cũng chuyển các bệnh nặng về bệnh viện trên. “Từ đó đến nay, khoa Hồi sức hăng hái – Chống độc đã phải chia lực lượng viên chức y tế ra để gánh 2 nhiệm vụ, áp lực rất nặng nề cả về thời gian làm việc cũng như gánh nặng về tâm lý, cường độ việc làm. Bệnh viện cũng đã phải sắp xếp đưa nhiều bác sĩ, điều dưỡng của khoa khác vào Trung tâm Covid-19 quốc gia hỗ trợ thì mới đảm nhiệm được việc làm như hiện nay”.

Ngày 27.2 tại Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 ở miền Tây - ảnh 3

Trong trung tâm, áp lực rất nặng nề cả về thời gian làm việc cũng như gánh nặng về tâm lý, cường độ việc làm

Hiện tại, Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 đặt tại BVĐK Trung ương Cần Thơ vẫn có 10 ê kíp với 40 bác sĩ, điều dưỡng, viên chức thay phiên túc trực điều trị cho các bệnh nhân.

Hơn 7 tháng qua, đã có hơn 1.100 ca nhiễm Covid-19 nặng nguy kịch đã được các bác sĩ của trung tâm nỗ lực điều trị. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân được cứu sống ngoạn mục như những ca can thiệp ECMO, trong đó phải kể đến những ca sản khoa rất nặng cứu được cả mẹ lẫn con. Đến nay đã có tổng cộng 15 ca được điều trị bằng kỹ thuật ECMO tại bệnh viện này. Thậm chí có lúc ê kíp của bệnh viện theo dõi can thiệp cùng lúc tới 4 ca ECMO.

n

Bản tin Covid-19 ngày 27.2: Cả nước thêm 101.828 ca | Hà Nội vẫn chưa đạt “đỉnh dịch”

Y tế phục hồi

Bên cạnh tổ chức hoạt động của Trung tâm điều trị COVID-19, BVĐK Trung ương Cần Thơ còn có nhiệm vụ cấp cứu các bệnh lý khác từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên. Trong đó bao gồm cả cấp cứu kỹ thuật cao như mổ tim cấp cứu, can thiệp mạch vành cấp cứu, mạch não, mổ thay khớp gối, thay khớp háng…

Ngày 27.2 tại Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 ở miền Tây - ảnh 4

Ngay khi dịch Covid-19 tạm lắng, rất đông người dân đổ về Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ khám, chữa bệnh

Các khoa, phòng chuyên môn luôn phải căng sức vừa chống dịch, vừa khám chữa bệnh an toàn, hiệu quả cho người dân. Việc đảm bảo được nhiệm vụ kép là vô cùng nặng nề khi chống dịch an toàn nhưng cũng phải nhanh chóng thích ứng với tình hình mới.

Ngày 27.2 tại Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 ở miền Tây - ảnh 5

thích ứng với tình hình mới, vừa chống dịch vừa khám chữa bệnh cho người dân

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc BVĐK Trung ương Cần Thơ, ngay khi dịch Covid-19 ở ĐBSCL tạm lắng, mỗi ngày có tới từ 1.500-1.700 lượt người đến khám và điều trị ngoại trú tại bệnh viện. Trong khi đó, lượng bệnh nhân nội trú hiện cũng dao động trung bình từ 1.100-1.200 người/ngày.

Ngày 27.2 tại Trung tâm quốc gia điều trị Covid-19 ở miền Tây - ảnh 6

Dịch Covid-19 gây nhiều khó khăn nhưng khi vượt qua được khó khăn, nó sẽ giúp y tế ĐBSCL cải thiện nhiều về chất lượng điều trị

“Hiện tại tình hình dịch đã bớt căng thẳng. Tuy nhiên, với tập thể y bác sĩ, cán bộ, viên chức của bệnh viện, cuộc chiến với Covid-19 vừa qua thực sự là một thử thách lịch sử. Nhưng chắc chắn là khi vượt qua những khó khăn đó, bản lĩnh cũng như trình độ chuyên môn của đội ngũ sẽ cải thiện rất nhiều. Từ đó, công tác khám chữa bệnh cho người dân cũng sẽ hiệu quả hơn”, BS Phong nói thêm.Click: Xem thêm

Trả lời