Ngay thu 22 chien su Ukraine Moskva Kiev to nhau

Ngày thứ 22 chiến sự Ukraine: Moskva, Kiev tố nhau phá hủy rạp hát Mar…

Nga và Ukraine cáo buộc nhau tiến công rạp hát được cho là có hàng trăm dân thường trú ẩn, giữa lúc các cuộc thương lượng chưa có kết quả.

Hội đồng thành phố Mariupol hôm 16/3 cáo buộc phi cơ quân sự Nga “cố tình” nhắm vào rạp hát Kịch, khẳng định tòa nhà là nơi trú ẩn của hàng trăm cư dân thành phố. Lực lượng cứu hộ tìm cách dọn dẹp đống đổ nát suốt ngày 17/3. Petro Andrushchenko, cố vấn thị trưởng Mariupol, cho biết giới chức chưa xác định được con số thương vong, nhưng thêm rằng hầm ẩn nấp bên dưới tòa nhà không bị phá hủy.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định cáo buộc nước này không kích rạp hát là “lời nói láo” và nhấn mạnh lực lượng vũ trang Nga không tiến công mục tiêu dân sự.

“Nga không thực hành hoạt động nào liên quan đến không kích mục tiêu mặt đất ở thành phố Mariupol chiều 16/3. Theo dữ liệu đáng tin cậy, các tay súng thuộc tiểu đoàn chủ nghĩa dân tộc Azov đã thực hành vụ khiêu khích đẫm máu bằng cách gài mìn và cho nổ tung rạp hát”, Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho hay.

Hội đồng thành phố Mariupol cho biết 30.000 đã di tản, nhưng vẫn còn hơn 350.000 người mắc kẹt.

Nhà hát Kịch thành phố Mariupol sau vụ nổ hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

rạp hát Kịch thành phố Mariupol sau vụ nổ hôm 16/3. Ảnh: Reuters.

Chiến sự tiếp tục xoay quanh các thành phố bị bủa vây, trong bối cảnh Nga chưa kiểm soát được thành phố lớn nào tại Ukraine. Liên Hợp Quốc cho biết hơn 3,2 triệu người đã phải rời bỏ Ukraine để tránh chiến sự. Tình báo Anh nhận định lực lượng Nga “đang bị cầm chân ở mọi mặt trận” và chịu nhiều thiệt hại.

Các khu vực ở đông bắc và tây bắc thủ đô Kiev chịu nhiều thiệt hại do những đợt pháo kích dữ dội, nhưng lực lượng Nga chưa mở cuộc tiến công nào vào nội thành.

Thống đốc tỉnh Chernihiv Viacheslav Chaus cho biết 53 dân thường đã bỏ mạng trong vòng 24 giờ tại thành phố cùng tên, một trong những khu vực chủ chốt ở miền bắc Ukraine. Con số này chưa được kiểm chứng.

Cuộc thương lượng trực tuyến giữa đoàn đại biểu Nga và Ukraine đã bước sang ngày thứ tư liên tục, nhưng giới chức phương Tây cho rằng ý kiến của hai bên vẫn còn quá dị biệt. “Cả hai bên đều coi trọng đối thoại, nhưng vẫn tồn tại khoảng trống rất, rất lớn”, một quan chức giấu tên cho hay.

Cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Kiev vẫn duy trì ý kiến cốt lõi rằng nước này có chủ quyền với những khu vực do Moskva và lực lượng ly khai kiểm soát từ năm 2014.

Tổng thống Vladimir Putin cũng không có dấu hiệu nhượng bộ Ukraine và phương Tây, bất chấp hàng loạt lệnh cấm vận nặng nề nhằm vào Nga.

Vị trí giao tranh giữa lực lượng Nga và Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Vị trí giao đấu giữa lực lượng Nga và Ukraine. Đồ họa: NY Times.

Tờ Nikkei của Nhật Bản cho biết Ukraine đã đề xuất nước này cung cấp ảnh vệ tinh chất lượng cao để hỗ trợ nỗ lực ứng phó các mũi tiến công của Nga, thêm rằng Tokyo sẽ coi xét cẩn trọng liệu việc cung cấp dữ liệu này có được chấp thuận về mặt chính trị hay thích hợp với những phạm vi pháp lý hiện nay hay không.

Chính phủ Nhật Bản chưa bình luận về thông tin trên.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace thông tin sẽ khai triển hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Sky Sabre và 100 quân sĩ đến Ba Lan. Phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định quyết định được đưa ra theo đề xuất của chính phủ Ba Lan, nhấn mạnh đây là hệ thống phòng thủ và sẽ do lực lượng Anh vận hành vào mọi thời khắc.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan điện đàm với người đồng cấp Putin, trong đó đề xuất tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo Nga và Ukraine tại nước này. Moskva và Kiev chưa bình luận về điều này.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti, Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời