Ngay thu 26 chien su Ukraine Moskva to Kiev giau

Ngày thứ 26 chiến sự Ukraine: Moskva tố Kiev giấu pháo trong siêu thị

Nga thông tin không kích trung tâm thương nghiệp ở Kiev “được Ukraine dùng làm nơi tập trung pháo binh”, nhiều khu vực cũng bị tên lửa tập kích.

Một trung tâm thương nghiệp ở thủ đô Kiev của Ukraine bị tập kích hôm 21/3, khiến chí ít 8 người bỏ mạng và phá hủy nhiều công trình, phương tiện xung quanh.

“Khu vực gần trung tâm thương nghiệp được dùng làm căn cứ cất trữ đạn pháo phản lực và nạp đạn cho các bệ phóng rocket. Đòn tiến công tầm xa với độ chính xác cao đã phá hủy một khẩu đội pháo phản lực Ukraine, cũng như kho chứa đạn trong trung tâm thương nghiệp. Cơ sở này đã ngừng buôn bán từ lâu”, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết.

Quân đội Nga sau đó công bố video từ phi cơ không người lái (UAV), cho thấy các tổ hợp pháo phản lực Ukraine khai hỏa tại trận địa rồi di chuyển vào chỗ trú ẩn trong trung tâm thương nghiệp. Địa điểm này sau đó bị phá hủy hoàn toàn bởi một quả đạn chưa rõ chủng loại.

Trong khi đó, giới chức Ukraine cáo buộc Nga đã làm chí ít 8 người bỏ mạng khi tiến công vào trung tâm thương nghiệp. Quan chức quân sự Ukraine Mykola Medinskiy nói rằng “không có mục tiêu quân sự chiến lược trong khu vực”. Một người có tên Valentina Timofeevna nói với Reuters rằng con của bà bữa qua vẫn còn làm việc ở trung tâm.

chẳng thân xác minh độc lập những tuyên bố này.

Ngày thứ 25 chiến sự Ukraine: Moskva tố Kiev giấu pháo trong siêu thị

UAV Nga theo dõi pháo phản lực Ukraine trong video công bố ngày 21/3. Video: BQP Nga.

Bộ Quốc phòng Nga còn tuyên bố sử dụng tên lửa hành trình xoá sổ những căn cứ huấn luyện đặc nhiệm Ukraine cùng lính đánh thuê nước ngoài gần thành phố Zhytomir và tỉnh Rivne, tây bắc Ukraine. Lực lượng Nga những ngày qua liên tục tiến công mục tiêu ở Ukraine bằng tên lửa hành trình và tên lửa siêu vượt âm có độ chính xác cao.

Quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ Nga đang tăng cường hoạt động hải quân ở phía bắc Biển Đen. Washington cho rằng thành phố cảng chiến lược Odessa đang bị tàu chiến Nga pháo kích, nhưng chưa có dấu hiệu cho thấy Moskva sẽ tổ chức chiến dịch đổ bộ từ đường biển.

Nga đang khai triển hơn 10 tàu chiến ở bắc Biển Đen, gồm các tàu hộ vệ, tàu đổ bộ cỡ lớn, tàu quét mìn và tàu tuần tra.

Hiện trường trung tâm thương mại bị không kích ở thủ đô Kiev hôm 21/3. Ảnh: Reuters.

Hiện trường trung tâm thương nghiệp bị không kích ở thủ đô Kiev hôm 21/3. Ảnh: Reuters.

Đại tá Mikhail Mizintsev, giám đốc Trung tâm Quản lý Quốc phòng Nga, yêu cầu giới chức và lực lượng phòng thủ thành phố Mariupol hạ vũ khí đầu hàng lực lượng Nga trước 5h ngày 21/3 (9h giờ Hà Nội). “Tất cả những ai buông vũ khí đều được đảm bảo an toàn ra khỏi Mariupol”, ông nói.

Phó thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk sau đó bác bỏ tối hậu thư của Nga.

Mariupol, với vị trí chiến lược trên bờ Biển Azov, đã trở nên mục tiêu bị lực lượng Nga vây hãm từ đầu tháng 3. Khoảng 400.000 cư dân Mariupol được cho là vẫn mắc kẹt trong thành phố giữa những đợt pháo kích mà không có điện, nước và hệ thống sưởi ấm.

Lực lượng Nga đã tiến vào một phần Mariupol, nhưng một chỉ huy lực lượng ly khai miền đông Ukraine cho rằng sẽ cần hơn một tuần để kiểm soát thành phố. Ngoài Mariupol, các thành phố miền đông như Kharkov, Sumy Chernihiv cũng hứng chịu những đợt pháo kích dữ dội.

Thống kê của Liên Hợp Quốc cho thấy khoảng 10 triệu người, tương đương một phần tư dân số 44 triệu người tại Ukraine, phải rời bỏ nhà cửa, trong đó gần 3,5 triệu người di tản sang các nước láng giềng. Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền cho biết chí ít 925 dân thường đã bỏ mạng, trong khi 1.496 người bị thương do chiến sự

Các cuộc đối thoại giữa Moskva và Kiev đã nối lại hôm 21/3, mở màn bằng cuộc hội đàm trực tuyến dài 90 phút giữa hai đoàn đại biểu. David Arakhamia, thành viên đoàn Ukraine, cho biết hai bên sẽ tiếp tục thảo luận suốt cả ngày.

Các vùng giao tranh tại Ukraine. Đồ hoạ: NY Times. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các vùng giao đấu tại Ukraine. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục yêu cầu thương thảo với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, khẳng định đây là “cách duy nhất” để kết thúc xung đột hiện nay.

Zelensky tuyên bố sẽ phản đối nhượng bộ bờ cõi Ukraine, trong đó có hai vùng ly khai ở miền đông. Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói rằng việc Ukraine công nhận độc lập hai vùng ly khai Donetsk và Lugansk là điều kiện để đạt thỏa thuận hòa bình.

“Họ chẳng thể yêu cầu Ukraine công nhận một số vùng bờ cõi là nước cộng hòa độc lập”, Zelensky nói. “Nhượng bộ đó là sai sót. Chúng tôi phải đưa ra mô hình mà Ukraine sẽ không đánh mất chủ quyền, toàn vẹn bờ cõi”.

Điện Kremlin chưa phản hồi về các tuyên bố của Tổng thống Zelensky.

Vũ Anh (Theo Ria Novosti, Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời