Ngay thu 66 chien su Ukraine noi Nga pha huy

Ngày thứ 66 chiến sự: Ukraine nói Nga phá hủy đường băng Odessa

Quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga nã tên lửa phá hủy đường băng ở thành phố cảng miền nam Odessa và tiếp tục pháo kích Kharkov ở miền đông.

“bữa nay, đối phương tiến công bằng tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion phóng từ Crimea. Đường băng của phi trường Odessa đã bị phá hủy. Tạ ơn Chúa là không có nạn nhân”, Thống đốc Odessa Maxim Marchenko ngày 30/4 cho biết.

Quân đội Ukraine sau đó ra tuyên bố xác nhận, cho biết đường băng hư hại đến mức không còn có thể tiếp tục sử dụng.

Odessa là thành phố sở hữu cảng biển chiến lược lớn nhất của Ukraine ở Biển Đen, với dân số khoảng một triệu người. Odessa từng là nơi tương đối yên bình khi Nga mới mở chiến dịch quân sự ở Ukraine và là nơi trú ẩn cho những người Ukraine di dời từ khu vực khác đến. Tuy nhiên, thành phố cảng này gần đây liên tục hứng chịu các cuộc tiến công. Một tuần trước, Ukraine cho biết chí ít 8 người đã bỏ mạng vì một cuộc không kích vào thành phố này.

Nhân viên cứu hộ hỗ trợ người dân địa phương rời khỏi một tòa nhà trúng tên lửa ở Odessa, Ukraine ngày 24/4. Ảnh: AFP.

viên chức cứu hộ hỗ trợ người dân địa phương rời khỏi một tòa nhà trúng tên lửa ở Odessa, Ukraine ngày 24/4. Ảnh: AFP.

Giới chức Kharkov, thành phố lớn thứ hai Ukraine, nói rằng họ trúng nhiều đạn pháo của lực lượng Nga, mặc dầu Tổng thống Zelensky cho biết quân đội Ukraine đang tạo ra “những thành công chiến thuật” trong khu vực.

Ukraine ngày 30/4 cho biết 14 công dân nước này, trong đó có một quân sĩ mang thai, đã được trả tự do trong cuộc trao đổi tù binh mới nhất với lực lượng Nga.

“bữa nay, chúng tôi tiến hành cuộc trao đổi tù nhân mới. 14 người của chúng tôi sắp về nước, gồm 7 quân nhân và 7 dân thường. Trong số đó có một quân nhân đang mang thai 5 tháng”, Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk viết trên Telegram.

Các bức ảnh vệ tinh chụp hôm 29/4 cho thấy mái của một số tòa nhà bên trong nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng miền nam Mariupol của Ukraine xuất hiện những lỗ thủng lớn. Nhiều công trình bị sập hoàn toàn và một số chỉ còn là đống đổ nát. Một số tòa nhà dân cư và chính phủ nằm ở phía đông nhà máy cũng bị phá hủy hoàn toàn.

Sviatoslav Palamar, một chỉ huy Tiểu đoàn Azov đang cố thủ tại nhà máy thép Azovstal, cho biết cơ sở này đã bị tiến công bằng pháo, tàu biển và cả không kích.

“Có những hầm và boongke mà chúng tôi chẳng thể tiếp cận vì chúng nằm dưới đống đổ nát”, Palamar nói. “Chúng tôi không biết những đứa ở đó còn sống hay không, nhưng có những người bị mắc kẹt ở những nơi mà bạn chẳng thể đến được”.

Nga chưa bình luận về những thông tin trên.

Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine, nhìn từ trên cao qua ảnh vệ tinh chụp ngày 29/4. Ảnh: Maxar Technologies.

Nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine, nhìn từ trên cao qua ảnh vệ tinh chụp ngày 29/4. Ảnh: Maxar Technologies.

Trong cuộc họp báo ngày 30/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết từ đầu chiến dịch, lực lượng Nga đã hạ hơn 140 phi cơ đấu tranh, 110 trực thăng và 650 UAV của Ukraine. Ông nói thêm rằng Nga cũng phá hủy 279 hệ thống tên lửa đất đối không, 2.656 xe tăng và các phương tiện bọc thép đấu tranh khác.

Tướng Konashenkov cho biết trong đêm 29/4, “tên lửa chính xác cao phóng từ trên không” của Nga đã tiến công 5 địa điểm quân sự của Ukraine, gồm 4 kho đạn và nhiên liệu gần các khu định cư Berezovoye, Vozdvizhenka, Pokrovskoye và Barvenkovo cùng “một khu vực tập trung nhân lực và khí tài quân sự của những phần tử theo chủ nghĩa dân tộc”.

Ông nói thêm rằng phi cơ đấu tranh Nga đã “quét sạch 9 điểm tập trung nhân lực và thiết bị quân sự của Ukraine, đồng thời loại bỏ hơn 120 người theo chủ nghĩa dân tộc”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nước này là một phần trong các cuộc thương lượng hòa bình với Ukraine.

“đoàn đại biểu Nga và Ukraine đang thảo luận trực tuyến hàng ngày về dự thảo thỏa thuận”, ông Lavrov cho biết trong bình luận với hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc, được công bố trên trang web Bộ Ngoại giao Nga bữa nay.

“Chương trình nghị sự của các cuộc thương lượng bao gồm những vấn đề về phi hạt nhân hóa, công nhận các thực tế địa chính trị mới, dỡ bỏ lệnh trừng phạt và tình trạng của tiếng nói Nga ở Ukraine”, Ngoại trưởng Nga cho hay.

Tuy nhiên nhà thương lượng cấp cao Ukraine Mykhailo Podolyak đã bác bỏ thông tin trên, nói rằng ông Lavrov chưa tham gia một vòng thảo luận nào và Ukraine không cần các bài học về “phi hạt nhân hóa” hoặc sử dụng tiếng của những người đã tiến công các thị trấn và thành phố của mình.

Trong phát biểu được văn phòng Tổng thống Volodymyr Zelensky dẫn lại, ông khẳng định “vấn đề trừng phạt quốc tế đối với Nga không được thảo luận” trong phạm vi thương lượng Nga – Ukraine.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) ghi nhận hơn 5,4 triệu người Ukraine di tản ra nước ngoài và hơn 7,7 triệu người di dời trong nước sau ngày 24/2, thời khắc Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”.

Cao ủy Nhân quyền LHQ (OHCHR) đã ghi nhận 6.134 thương vong dân thường tại Ukraine, gồm 2.899 người bỏ mạng và 3.235 người bị thương. Cơ quan cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Hướng thọc sâu của Nga ở đông Ukraine. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Hướng thọc sâu của Nga ở đông Ukraine. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Vũ Hoàng (Theo CNN, AFP, Reuters)

Click: Xem thêm

Trả lời