Ngay thu 78 chien su Nga tang da tien o

Ngày thứ 78 chiến sự: Nga tăng đà tiến ở miền đông Ukraine

Quân đội Ukraine thừa nhận lực lượng Nga đạt bước tiến ở miền đông khi đẩy mạnh hoạt động tại khu vực này, dù mức độ rất khó xác định.

giao đấu giữa Nga và Ukraine ngày thứ 78 tiếp tục diễn ra ở miền đông, khi lực lượng Nga đẩy mạnh đà tiến quân, trong khi tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, các cuộc thương thuyết khó khăn đang diễn ra để di tản quân sĩ bị thương nặng.

Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine bữa nay cho biết lực lượng Nga đã vượt sông Siverskiy Donets theo hướng Lyman, thuộc tỉnh Donetsk. Lyman là thị trấn phía đông bắc thành phố Sloviansk, một trong những mục tiêu chiến lược của lực lượng Nga. Một số cây cầu bắc qua sông đã bị sập trong trận giao đấu trước đó.

“Ở hướng Sloviansk, Nga đang tập hợp lại lực lượng để tiếp tục cuộc tiến công vào Sloviansk và thành phố Barvinkove, tỉnh Kharkov. Họ đã di chuyển nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn để tăng cường cho các đơn vị”, quân đội Ukraine cho hay.

CNN trước đó đưa tin Nga đã bổ sung các nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn để tiến công vào khu vực này.

Ngày thứ 78 chiến sự: Ukraine thừa nhận Nga đạt bước tiến ở miền đông

Một trường học ở làng Bilohorivka, tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine, bị hư hại do không kích hôm 11/5. Video: AFP.

Theo Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Vũ trang Ukraine, xa hơn về phía đông, lực lượng Nga “đang tiến theo hướng làng Kudriashivka hướng về thành phố Severodonetsk ở tỉnh Lugansk và đã thành công một phần. Nhiệm vụ chính của họ là kiểm soát thành phố Rubizhne, tỉnh Lugansk, thành phố Lyman, tỉnh Donetsk, và Severodonetsk”.

Kudriashivka là một khu định cư nhỏ gần Severodonetsk và Rubizhne, nơi các lực lượng Ukraine được cho là đã cản đà tiến quân của Nga trong nhiều tuần.

Lực lượng Nga đã nhiều lần cố gắng vượt sông Siverskiy Donets, nhưng phía Ukraine đã phá hủy một số cầu phao những ngày gần đây. Quân đội Ukraine cho biết một nỗ lực khác để vượt sông đang diễn ra gần thành phố Kreminna, tỉnh Lugansk. Nếu lực lượng Nga vượt qua sông, quân đội Ukraine ở khu vực Severodonetsk sẽ dễ bị cắt đứt.

Tại Kharkov, cuộc phản công của Ukraine vẫn tiếp diễn. Bộ Tổng tham mưu cho biết quân Nga đang tăng cường các đơn vị ở khu vực biên cương.

“Nga đang tập hợp lại quân đội để ngăn chặn bước tiến của quân đội chúng tôi theo hướng biên cương. Ở các khu vực phía bắc thành phố Kharkov, quân Nga nã pháo vào các đơn vị của chúng tôi”, bộ này cho hay.

Ở phía nam, quân đội Ukraine nhận định các lực lượng Nga sẽ tiếp tục pháo kích nhưng không có thay đổi ở các vị trí tiền phương. Giới chức thành phố Dnipro cho biết các cuộc pháo kích diễn ra suốt đêm và một dân thường đã bỏ mạng.

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk nói rằng “các cuộc thương thuyết rất khó khăn” đang diễn ra để di tản quân sĩ bị thương nặng khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, hiện do lực lượng Nga kiểm soát. Kiev bữa qua đề xuất với Moskva để trao đổi quân sĩ bị thương nặng với lính Nga bị bắt.

“Chúng tôi đang thương thuyết để di tản khoảng 38 quân sĩ bị thương nặng. Chúng tôi làm việc từng bước. đầu tiên chúng tôi sẽ trao đổi 38 người này rồi mới tính tiếp”, bà Vereshchuk đăng trên Telegram, đồng thời bác thông tin trên truyền thông rằng hai bên đang thương thuyết để trao đổi 500-600 người.

Một vụ nổ ở nhà máy theo Azovstal, thành phố Mariupol, phía nam Ukraine hôm 11/5. Ảnh: Reuters.

Một vụ nổ ở nhà máy theo Azovstal, thành phố Mariupol, phía nam Ukraine hôm 11/5. Ảnh: Reuters.

Ukraine cho biết ba người đã bỏ mạng và 12 người khác bị thương trong cuộc tiến công của Nga ở thị trấn Novgorod-Siversky, tỉnh Chernigiv, phía bắc đất nước. Thống đốc Chernigiv Vyacheslav Chaus nói rằng “cơ sở hạ tầng xung yếu”, bao gồm một trường học, đã bị liên quan.

Cuộc tiến công diễn ra gần hai tháng sau khi lực lượng Nga rút khỏi miền bắc Ukraine để tập trung vào miền đông và nam.

Thống đốc Vyacheslav Gladkov của tỉnh Belgorod, khu vực biên cương Nga, cáo buộc lực lượng Ukraine tiến công làng Solokhi từ bên kia biên cương, khiến một người chết và 7 người bị thương. Những người dân còn lại được di tản đến nơi an toàn.

Gladkov mô tả vụ pháo kích là “nghiêm trọng nhất từ trước đến nay”, thêm rằng một tòa nhà chung cư đã bị phá hủy.

Ukraine chưa bình luận về cáo buộc này. Với dân số 638 người, Solokhi nằm cách tỉnh Kharkov của Ukraine 20 km về phía bắc.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tới nay đã ghi nhận hơn 6 triệu người Ukraine rời đất nước sau ngày 24/2, thời khắc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Hơn 8 triệu người, tương đương gần 1/5 dân số Ukraine, phải di tản. UNHCR cuối tháng trước cho biết dự kiến khoảng 8,3 triệu người tị nạn sẽ rời Ukraine.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền (OHCHR) ngày 11/5 báo cáo tổng cộng 7.326 trường hợp thương vong dân thường ở Ukraine, trong đó 3.541 người chết và 3.785 người bị thương. Cơ quan này cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng việc Nga ưu tiên hoạt động ở Donbass khiến các lực lượng được khai triển ở tỉnh Kharkov dễ bị lực lượng Ukraine tiến công. Trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, Nga đã thành công trong việc bủa vây khu vực này, nhưng được cho là đã rút các đơn vị để tổ chức lại và bổ sung lực lượng sau khi chịu tổn thất.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến sự Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Huyền Lê (Theo AFP, CNN, Sputnik, Guardian)

Click: Xem thêm

Trả lời