Ngay thu 86 chien su Ukraine Nga day manh chien

Ngày thứ 86 chiến sự Ukraine: Nga đẩy mạnh chiến dịch ở Donbass

Giới chức Ukraine cho biết lực lượng Nga tăng cường tập kích thành phố Sievierodonetsk, dường như sắp mở đợt tiến công lớn để kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk.

Sievierodonetsk, thành phố nằm bên bờ đông sông Siverskiy Donets, là một trong những địa điểm cuối cùng lực lượng Ukraine còn kiểm soát ở tỉnh Lugansk, vùng Donbass.

Lực lượng Nga tìm cách tiến công Sievierodonetsk và thành phố Lyshchansk ở phía đối diện sau khi rút khỏi khu vực quanh thủ đô Kiev và miền bắc Ukraine hồi tháng 4.

Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga mở một đợt tiến công nhằm vào Sievierodonetsk, song “chịu tổn thất và buộc phải rút lui”. Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai thông tin lực lượng Nga tăng gấp đôi tần suất pháo kích nhằm vào thành phố Sievierodonetsk, song chưa rõ thương vong.

Nga chưa bình luận về thông tin trên của Ukraine.

Pháo phản lực BM-21 Grad tập kích vị trí của Ukraine ở tỉnh Lugansk

Pháo phản lực BM-21 Grad tập kích vị trí của Ukraine ở tỉnh Lugansk

Pháo phản lực BM-21 Grad tập kích vị trí của Ukraine ở tỉnh Lugansk trong video công bố ngày 20/5. Video: BQP Nga.

Trong cuộc họp ngày 20/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu thông tin “tiến trình phóng thích Cộng hòa quần chúng Lugansk (LPR) sắp hoàn thành”. Đại tướng Shoigu nói lực lượng Ukraine “đang cố gắng trì hoãn bước tiến của quân đội Nga, không cho phép dân địa phương ra khỏi các thành phố hoặc thị trấn”.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây đánh giá sau khi rút khỏi một số khu vực khác của Ukraine, lực lượng Nga và phe ly khai đẩy mạnh tiến công ở mặt trận Lugansk. Họ đánh giá đây là một trong những động lực chính trong mục tiêu kiểm soát toàn bộ bờ cõi mà phe ly khai tuyên bố chủ quyền.

Kiểm soát được Lugansk và Donetsk, hai tỉnh thuộc vùng Donbass ở phía đông Ukraine, được một số chuyên gia nhận định sẽ cho phép Nga “tuyên bố thắng lợi”. Nga hồi tháng 4 thông tin đây là mục tiêu trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Lực lượng Nga được đánh giá “đạt bước tiến hiểm yếu” đối với mục tiêu kiểm soát vùng Donbass trong tuần này, sau khi nhà máy gang thép Azovstal, cứ điểm phòng thủ cuối cùng của Ukraine tại Mariupol, thất thủ. Ukraine ra lệnh cho các đơn vị đồn trú tại đây ngừng kháng cự để bảo toàn tính mệnh cho quân sĩ.

Tướng Shoigu cho biết 1.908 quân sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal đã hạ vũ khí đầu hàng, trong khi quân đội Nga tiếp tục phong toả cơ sở này. Tuy nhiên, chỉ huy lực lượng vũ trang Cộng hòa Donetsk (DPR) tự xưng nói chưa có chỉ huy tiểu đoàn Azov nào rời nhà máy Azovstal.

Binh sĩ Ukraine tại Azovstal nhận lệnh ngừng kháng cự

quân sĩ Ukraine tại Azovstal nhận lệnh ngừng kháng cự

quân sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal ra hàng ngày 19/5. Video: BQP Nga.

Lực lượng Nga đang kiểm soát khu vực rộng lớn ở phía nam và phía đông Ukraine. Sau khi kiểm soát thành phố cảng Mariupol, hành lang trên bộ từ biên cương phía tây Nga tới bán đảo Crimea “gần như không bị chia cắt”, giới chuyên gia phương Tây cho biết.

Bộ Quốc phòng Anh đánh giá sau khi kiểm soát Mariupol, Nga sẽ tái khai triển lực lượng tại đây đến các khu vực giao đấu khác ở vùng Donbass. Tuy nhiên, họ cho rằng các chỉ huy Nga sẽ tái bố trí lực lượng nhanh chóng thay vì chuẩn bị đầy đủ cho các quân nhân, tiến trình vốn tốn nhiều thời gian. “Điều này nguy cơ khiến lực lượng Nga bị tiêu hao thêm”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Nga tiếp tục tập kích tên lửa và pháo kích nhiều mục tiêu ở Ukraine, trong đó có 12 sở chỉ huy, 213 khu vực tập trung khí tài và quân sĩ, 24 đơn vị pháo binh và súng cối ở trận địa và ba kho đạn ở Chuhuiv, tỉnh Kharkov. Ngoài ra, một tổ hợp tên lửa phòng không Osa-AKM và một radar trong tổ hợp S-300 của Ukraine tại Barvenkovo, tỉnh Kharkov bị phá hủy.

Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Cục diện chiến trường đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Cục diện trận mạc đông Ukraine. Bấm để xem chi tiết.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) tới nay đã ghi nhận hơn 6,4 triệu người Ukraine rời đất nước sau ngày 24/2, thời khắc Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền (OHCHR) báo cáo tổng cộng 8.189 thương vong dân thường ở Ukraine, trong đó 3.838 người chết và 4.351 người bị thương. Cơ quan này cảnh báo con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, Zvezda)

Click: Xem thêm

Trả lời