Nghien cuu phuong an tang thue voi chung khoan

Nghiên cứu phương án tăng thuế với chứng khoán

Nội dung trên được nêu trong nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội được Quốc hội thông qua chiều 11/1.

giảng giải về nội dung này, ông Nguyễn Hữu Toàn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách cho biết, vừa qua, Thường vụ Quốc hội và các đại biểu đã nghiên cứu rất kỹ đề xuất tăng thuế đối với giao dịch chứng khoán, bất động sản và thấy rằng giải trình của các cơ quan liên quan là có căn cứ.

Vì vậy, Quốc hội mới không quyết định ngay trong Nghị quyết này mà giao cho Chính phủ nghiên cứu, đề xuất chính sách thuế có liên quan, báo cáo Thường vụ Quốc hội coi xét, quyết định sau.

Theo ông, đối với một chính sách thuế cần được coi xét rất cẩn trọng. Nhất là những chính sách liên quan đến thị trường, kênh huy động vốn, trong đó có hướng phát triển đồng bộ thị trường này để giảm tải cho thị trường tiền tệ.

“Đây là sự cẩn trọng cấp thiết của Quốc hội. Khi coi xét mà thấy tác động không thuận thì không quyết là chuyện thường ngày”, ông Toàn nói.

Trước đó, Bộ Kế hoạch Đầu tư, nhà băng Nhà nước và Bộ Tài chính cũng đã thống nhất tiếp thu giải trình ý kiến một số đại biểu, trong đó khẳng định chưa có đủ cơ sở để tăng thuế giao dịch chứng khoán, bất động sản.

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, hiện thuế chuyển nhượng chứng khoán với doanh nghiệp là 20% thu nhập tính thuế từ hoạt động chuyển nhượng; doanh nghiệp nước ngoài là 0,1% trên doanh thu bán. Đối với cá nhân ứng dụng mức thuế suất 0,1% trên đơn giá chứng khoán (việc ứng dụng mức thu thuế theo tỷ lệ % trên doanh thu, đơn giá chứng khoán không phân biệt có lãi hay không có lãi). Mức thuế chuyển nhượng bất động sản với cá nhân là 2% giá trị hợp đồng; doanh nghiệp là 20% thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng.

Theo Bộ trưởng Phớc, thị trường chứng khoán đang phát triển tốt, là kênh hút vốn xung yếu. Năm 2021, thị trường này đem về nguồn huy động khoảng 7,77 triệu tỷ đồng, chiếm 92,5% GDP năm 2021.

“Chúng tôi yêu cầu giữ nguyên mức thuế chuyển nhượng với chứng khoán. Còn việc chuyển nhượng bất động sản cá nhân thì yêu cầu nộp thuế đúng với đơn giá thực tế để tránh thất thu thuế”, ông Phớc nói.

Click: Xem thêm

Trả lời