Ngung ban de di tan Trung Quoc chat van My

Ngừng bắn để di tản, Trung Quốc chất vấn Mỹ

Chiến sự Ukraine ngày 13: Ngừng bắn để sơ tán, Trung Quốc chất vấn Mỹ - ảnh 1

Một cụ già được di tản khỏi Irpin

Lệnh ngừng bắn

Moscow công bố lệnh ngừng bắn ở 5 thành phố bị thiệt hại nặng nề nhất vì bom đạn: khu vực xung quanh thủ đô Kyiv, thị trấn phía bắc Chernihiv, thành phố cảng phía nam Mariupol, thành phố lớn thứ hai Ukraine là Kharkiv và Sumy.

Tuy nhiên, Ukraine một lần nữa cáo buộc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn xung quanh Mariupol. Nga chưa phản hồi về cáo buộc này nhưng nói rằng chính quyền Kyiv chỉ đồng ý thiết lập một tuyến đường di tản trong số 10 hành lang nhân đạo được yêu cầu, dù trong đó có đến 5 tuyến đi qua bờ cõi Kyiv đang kiểm soát.

Hãng thông tấn Interfax dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay chuyến đầu tiên đã di tản được 723 người thông qua hành lang Sumy-Poltava, bao gồm 576 công dân Ấn Độ.

Trong khi đó, hàng ngàn người tìm cách rời khỏi Odessa trên những chuyến tàu đông nghẹt. Odessa là cảng chính và cũng là trung tâm kinh tế lớn của Ukraine. Có thông tin Nga sẽ chuyển mục tiêu sang Odessa.

Tổng thống Ukraine “mỏi mệt” vì phương Tây?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky giận dữ chỉ trích phương Tây đã hứa mà không giữ lời. “Chúng tôi đã nghe những lời hứa hẹn suốt 13 ngày, chúng tôi nghe rằng mình sẽ được trợ giúp, rằng sẽ có phi cơ, rằng họ đang chuyển đến cho chúng tôi”, ông nói.

Chiến sự Ukraine ngày 13: Ngừng bắn để sơ tán, Trung Quốc chất vấn Mỹ - ảnh 2

Ảnh chụp màn hình video clip do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky quay hôm 7.3 từ Kyiv

giải đáp phỏng vấn Đài ABC News sau đó, nhà lãnh đạo cho hay Ukraine hiện sẵn sàng “thảo luận” về tình trạng của Crimea và hai vùng ly khai ở Donbass được Nga công nhận là cộng hòa độc lập.

“Tôi đang nói về các đảm bảo an ninh. Tôi nghĩ về những vùng bờ cõi đang bị chiếm đóng tạm thời và những nước cộng hòa chưa được ai công nhận trừ Nga. Tuy nhiên, chúng ta có thể thảo luận và kiếm tìm sự thỏa hiệp liên quan đến cách thức những bờ cõi này sẽ tồn tại trong tương lai. Đối với tôi, điều xung yếu chính là những con đứa ở đó sẽ sống như thế nào, những người muốn là một phần của Ukraine”, theo ông Zelensky.

“Về NATO, từ lâu tôi đã nguội lạnh với câu hỏi này, sau khi chúng tôi hiểu rằng NATO chưa chuẩn bị chấp thuận Ukraine. Khối liên minh e ngại những gì gây tranh biện và không muốn đối đầu Nga”, theo ông Zelensky. (đọc tiếp)

n

Câu hỏi về phòng thí nghiệm sinh vật học

Hôm 8.3, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng kêu gọi “kìm nén tối đa” về vấn đề Ukraine, gọi cuộc khủng hoảng Ukraine “gây lo lắng sâu sắc”, theo AFP. Ông Tập đưa ra lời kêu gọi này trong cuộc gặp trực tuyến với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. (đọc tiếp)

Chiến sự Ukraine ngày 13: Ngừng bắn để sơ tán, Trung Quốc chất vấn Mỹ - ảnh 3

Cuộc gặp trực tuyến hôm 8.3 giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong một diễn biến liên quan, Hoàn Cầu thời báo dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên kêu gọi Mỹ hãy làm rõ hoạt động sinh vật học quân sự trên bờ cõi nước này cũng như trên toàn cầu.

Đây là phản ứng của Trung Quốc về những bài báo do truyền thông Nga đăng tải, theo đó nói rằng Cơ quan Giảm Nguy cơ Quân sự trực thuộc Lầu Năm Góc đã can dự vào hoạt động của hơn 30 phòng thí nghiệm sinh vật học trên khắp bờ cõi Ukraine.

Trong khi đó, Tập đoàn Shell thông tin sẽ dừng mua dầu thô của Nga vì chiến dịch quân sự ở Ukraine. Shell cho hay tổ chức sẽ thay đổi chuỗi cung ứng dầu thô của mình để loại mặt hàng này từ Nga “càng sớm càng tốt” và đóng cửa các trạm dịch vụ và các hoạt động về dầu nhờn và nhiên liệu hàng không ở Nga. (đọc tiếp)

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đã tập hợp báo cáo dài 31 trang về các mối đe dọa mà Mỹ phải đối mặt. Trong đó, báo cáo nêu rõ Nga quyết tâm “kìm nén” Ukraine và những nước khác trong tương lai gần, trong khi không muốn xung đột vũ trang trực diện với Mỹ.

“Chúng tôi nhận định Moscow sẽ tiếp tục khai triển một loạt các công cụ nhằm xúc tiến các lợi ích riêng hoặc làm suy yếu những lợi ích của Mỹ và đồng minh”, theo báo cáo. (Đọc tiếp)

Phát biểu tại cuộc điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hôm 8.3 (giờ Washington D.C), bà Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia, cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều khả năng sẽ tăng cường chiến dịch quân sự tại Ukraine bất chấp các lệnh cấm vận của quốc tế.

“Kết quả phân tách của chúng tôi cho thấy (những lệnh cấm vận) không làm khó được Putin mà thay vào đó nhà lãnh đạo Nga có thể sẽ leo thang chiến dịch Ukraine”, Reuters dẫn lời bà Haines.

Xem thêm về tình hình khủng hoảng Ukraine – Nga:Click: Xem thêm

Trả lời