Nguoi dan ong 20 nam mang xuong ong heo trong

Người đàn ông 20 năm mang xương ống heo trong phổi

Sáng 27-5, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho hay vừa cứu người đàn ông (50 tuổi, ngụ Kiên Giang) bị xương ống heo lọt vào phổi kéo dài suốt 20 năm qua. 

Cách đây 20 năm, ông bị hóc xương ống heo, sặc trong đường thở. Bệnh viện địa phương đã chụp X-quang phổi nhưng không phát hiện mảnh xương. Sau đó, ông liên tục ho ra máu, khạc đàm mủ kéo dài, phải đi thăm khám nhiều nơi nhưng vẫn không có kết quả.

Người đàn ông 20 năm mang xương ống heo trong phổi - Ảnh 1.

Mảnh xương ống heo ghim vào phổi người đàn ông suốt 20 năm khó phát hiện

Gần đây, tình trạng ho ra máu nhiều hơn nên ông lên TP HCM thăm khám tại một bệnh viện lớn. Phim X-quang phổi cho thấy có tình trạng viêm phổi sau tắc nghẽn, chụp CT phát hiện 1 mảnh dị vật có tăng sáng rất nhiều. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi, gắp 2 lần nhưng không thành công và chỉ dẫn bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây, các bác sĩ phát hiện mảnh xương cắm bên phế quản phải, không xác định hình dạng, không thấy đầu nhọn nên phải thăm dò, đến động tác thứ 4 mới gắp được thành công dị vật kích thước 5x7cm. 

Các bác sĩ đã vất vả mới lấy được dị vật cho bệnh nhân

Theo ThS-BS Phạm Thị Vân Thanh, Khoa Nội soi – Bệnh viện Chợ Rẫy, vị trí mảnh xương rất đặc biệt, nằm khuất sau bóng tim nên X-quang phổi thẳng không phát hiện được. Suốt nhiều năm qua, bệnh nhân thường xuyên phải dùng kháng sinh, kháng viêm mỗi khi ho ra máu.

“Cái khó nhất là xương nằm trong phổi 20 năm nên mọc rất nhiều mô hạt, mảnh sắc nhọn cắm sâu vào thành phế quản. Nguy cơ xương cắm vào các động mạch hay không để kiểm soát tình trạng chảy máu khi nội soi. Đây cũng là ca dị vật bị bỏ quên lâu năm nhất được ghi nhận tại bệnh viện” – BS Thanh thông tin.


TIN-ẢNH-CLIP: NGUYỄN THẠNH

Click: Xem thêm

Trả lời