Nguoi dan ong o Ha Noi bi meo mieng do

Người đàn ông ở Hà Nội bị méo miệng do thói quen hàng nghìn người mắc …

Thứ Sáu, ngày 15/10/2021 01:00 AM (GMT+7)

Anh N.V.H, 36 tuổi tại Hà Nội khi ngủ dậy thì giật mình phát hiện bị méo miệng nên đến bệnh viện khám.

Liệt dây thần kinh số 7 vì thói quen không tốt

Có những thói quen tưởng chừng vô hại, nhưng lại có thể dẫn đến di chứng khôn lường. Trường hợp của anh N.V.H, 36 tuổi tại Hà Nội, sau khi uống rượu, bia đã bị liệt dây thần kinh số 7 do thói quen nhiều người hay mắc phải.

Anh N.V.H, khi ngủ dậy thì giật mình phát hiện bị méo miệng nên đến bệnh viện khám.


Người đàn ông ở Hà Nội bị méo miệng do thói quen hàng nghìn người mắc trước khi đi ngủ - 1

Bệnh nhân H. bị méo miệng. 

Khai thác tiền sử, anh H., cho biết: Trước đó, mặt anh hoàn toàn thông thường, gia đình cũng không có ai gặp trường hợp tương tự. Tuy nhiên, buổi tối, anh H., đi uống rượu, bia và về nằm ngủ tại phòng, bật điều hòa ở nhiệt độ lạnh. Buổi sáng hôm sau tỉnh dậy, thấy xuất hiện tê bì nặng mặt bên phải, mắt phải nhắm không kín, khi soi gương thấy méo miệng.

Khi khám thần kinh, bác sĩ phát hiện liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên bên phải. Bác sĩ chẩn đoán anh H. liệt dây thần kinh số 7 do lạnh được tham vấn điều trị ngoại trú, phục hồi chức năng, chăm sóc mắt.

Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

BS Bùi Thị Thanh – Chuyên khoa Thần kinh, trực tiếp khám và điều trị cho anh H., cho biết: Dây thần kinh số 7, hay còn gọi là dây thần kinh mặt là một dây hỗn hợp có đầy đủ chức năng của một dây thần kinh ngoại vi bao gồm: vận động, cảm giác, thực vật, dinh dưỡng và phản xạ.

Liệt dây thần kinh số 7 là tình trạng dây thần kinh bị thương tổn do nhiều nguyên nhân khác nhau khiến cơ vùng mặt mất cân đối, liên quan đến thẩm mỹ, khả năng giao tiếp… và được chia thành 2 loại theo đặc điểm phẫu thuật bệnh:

– Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên: thương tổn thể hiện ở nửa mặt, có thể kèm theo các rối loạn vị giác 2/3 trước lưới, đau tai…

– Liệt dây thần kinh số 7 trung ương: thương tổn thể hiện ¼ dưới của mặt, thường kèm theo liệt vận động do thương tổn bán cầu não nên mang tính chất rất hiểm nguy.

Người đàn ông ở Hà Nội bị méo miệng do thói quen hàng nghìn người mắc trước khi đi ngủ - 3

BS Bùi Thị Thanh trực tiếp khám và điều trị cho bệnh nhân.

Nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7

Theo chia sẻ của BS Thanh, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến liệt dây thần kinh số 7, nhưng phần nhiều (chiếm khoảng ¾ trường hợp) là do người bệnh bị nhiễm lạnh đột ngột, chính vì vậy, bệnh thường gặp ở mùa đông nhiều hơn mùa hè. Cụ thể, đoạn dây thần kinh số 7 nằm trong ống xương đá, vốn dĩ đã bị lạnh vì không có cơ che phủ dây thần kinh, do đó khi gặp gió lạnh đột ngột, không khí lạnh buốt từ bên ngoài khiến càng nhanh bị nhiễm lạnh hơn, mạch máu bị co thắt lại, gây thiếu máu nuôi dưỡng và sưởi ấm làm cho dây thần kinh phù lên, bị chèn lấn và dẫn đến liệt.

Với trường hợp của anh H., sau khi uống rượu bia nằm điều hòa lạnh đột ngột trong thời gian dài đã dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 ngoại bên gây thể hiện méo miệng khi ngủ dậy.

Ngoài ra, BS Thanh còn chỉ ra một số các nguyên nhân khác như:

– Do virus: Herpes simplex, Herpes zoster, HIV, cytomegalovirus, virus Epstein-Barr, adenovirus, virus rubella, quai bị, cúm B và coxsackievirus…

– Do các bệnh lý khác: Viêm tai giữa, bệnh Lyme, hội chứng Guillain-Barré (GBS), bệnh u hạt – Sarcoidosis.

– Khối u vùng mặt có thể chèn lấn hoặc thâm nhiễm vào dây thần kinh và gây ra yếu mặt một bên như: khối u ở vị trí xương thái dương, ống tai trong, góc tiểu não, tuyến mang tai.

– Do chấn thương sọ ở vùng thái dương, xương chũm.

– Do biến chứng sau phẫu thuật vùng tai, viêm tai, khối u trong xương đá, u tuyến mang tai, vùng hàm mặt.

– Các bệnh lý nên sọ như u vòm họng, u dây thần kinh số 7, tụ máu nền sọ.

– Do mắc các bệnh lý về mạch máu như: Viêm quanh động mạch, đái tháo đường…

Triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Triệu chứng liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên dễ nhận biết, với thể hiện mất hoặc giảm vận động những cơ ở mặt:

– Liệt cả phần trên và phần dưới nửa mặt: Hai bên mặt không cân đối, nhân trung, miệng lệch về phía bên lành, rãnh mũi má mờ, cung lông mi chảy xệ, mất mờ nếp nhăn trán, chẳng thể nhắm kín mắt để lộ cầu mắt nhìn lên trên và ra ngoài, má xệ.

– bị đơn liệt, bệnh nhân không nhăn trán được, mắt chẳng thể nhắm kín (dấu hiệu hở mi) do liệt cơ khép vòng mi và cầu mắt bị đẩy lên trên để lộ một phần lòng trắng, không làm được động tác nhe răng, phồng má, mím môi, huýt sáo, thổi lửa, chau mày, khi uống nước chảy khóe miệng.

– Cảm giác tê một bên mặt, mất cảm giác, vị giác của 2/3 trước lưỡi.

– Khô mắt do không tiết nước mắt hoặc tăng tiết nước mắt làm nước mắt chảy giàn giụa, nhất là trong hoặc sau bữa ăn.

– Nếu liệt dây thần kinh mặt cả hai bên thì mặt vẫn cân đối nhưng mắt hai bên nhắm không kín và khuôn mặt không bộc lộ được cảm xúc, chảy xệ.

Để hạn chế bị liệt dây thần kinh số 7, người dân nên lưu ý:Hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích gây liên quan đến hệ thần kinh; Giữ ấm thân thể vào mùa đông; Không để nhiệt độ điều hòa quá thấp khi đi ngủ hạn chế lạnh đột ngột; Bệnh nếu không phát hiện, điều trị kịp thời, để càng muộn thì nguy cơ để lại di chứng càng cao, vì vậy khi có các thể hiện liệt mặt do thương tổn dây thần kinh số 7 ngoại biên cần nhanh chóng tới bệnh viện để được khám và hỗ trợ điều trị ngay.

Nguồn: http://danviet.vn/nguoi-dan-ong-o-ha-noi-bi-meo-mieng-do-thoi-quen-hang-nghin-nguoi-mac-truoc-kh…

Những phương pháp cực đơn giản giúp tránh bị đột quỵ vào buổi sáng

Làm 3 hành động này trước khi rời khỏi giường có thể giúp bạn tránh được nhiều rủi ro hiểm nguy cho sức khỏe.

Click: Xem thêm

Trả lời