Nguoi mat 20 phut nguoi khai chi 20 giay

Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây

Ghi nhận của Thanh Niên vào ngày 29.10, để thuận tiện cho việc quét mã QR khai báo y tế của khách, các hàng quán ở TP.HCM đủ điều kiện bán tại chỗ dán sẵn mã QR tại cửa ra vào hoặc quầy thu ngân.

viên chức một quán cà fê trên đường Hoàng Sa (P.8, Q.3) cho biết trước khi khách gọi nước sẽ chỉ dẫn khách quét mã QR khai báo y tế. khởi đầu bán mang đi vào ngày 25.10, quán đã đăng ký mã QR qua địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ sau đó nhanh chóng được cấp mã. Sau khi khách khai báo y tế xong sẽ được viên chức kiểm tra, chỉ dẫn vị trí ngồi để đảm bảo giãn cách phòng dịch.

Quét mã QR khi vào quán ở TP.HCM: Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây - ảnh 1

Anh Hoàng quét mã QR trước khi gọi món

Loay hoay khai báo y tế gần 20 phút, anh Vũ Mai Ngọc Hoàng (ngụ Q.Tân Bình) cho biết đã biết đã theo dõi thông tin về việc hàng quán được cho khách ngồi lại quán, khách đến quán phải thực hành khai báo y tế nhưng anh khá lúng túng. Anh Hoàng chia sẻ vì được nghỉ học và đây là lần đầu tiên anh ra khỏi nhà sau 5 tháng hàng quán tạm đóng cửa phòng dịch Covid-19 nên còn bỡ ngỡ với việc thực hành khai báo y tế.

cà fê Sài Gòn ngày đầu ngồi lại: ‘Ở quán có view, về nhà chỉ có 4 bức tường’
Quét mã QR khi vào quán ở TP.HCM: Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây - ảnh 2

Sau khi khai báo y tế xong, anh Hoàng đưa cho viên chức quán kiểm tra

Quét mã QR khi vào quán ở TP.HCM: Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây - ảnh 3

Bạn của anh Hoàng cũng tiến hành quét mã QR để khai báo y tế

“Lúc đầu mình khai bị lỗi hoài nên mình phải hỏi lại viên chức, nhưng sau khi khai một lần xong thì mình cảm thấy khá đơn giản và sẽ rút kinh nghiệm để những lần sau sẽ khai báo nhanh hơn”, anh nói.

n

Quét mã QR khi vào quán ở TP.HCM: Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây - ảnh 4

Sau khi khai báo y tế xong, anh Hoàng lên lầu 2 ngồi vào bàn bên trong để đảm bảo giữ khoảng cách với những người khác trong quán. Anh cho biết từ quận Tân Bình qua quận 3 đi dạo, tìm quán cà fê ít khách để ngồi lại.

Quét mã QR khi vào quán ở TP.HCM: Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây - ảnh 5

Chị Thiện (ngụ Q.3) đi mua lẩu mang về tại một quán lẩu trên đường Hoàng Sa (Q.3, TP.HCM). Chị được chủ quán nhắc nhở quét mã để khai báo y tế. Chị Thiện khai báo y tế khá nhanh vì trước đó chị đã thực hành khai báo ở những quán ăn khác, chị chia sẻ việc quét mã QR lúc này tương đối cấp thiết để kiểm soát dịch

Quét mã QR khi vào quán ở TP.HCM: Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây - ảnh 6

Anh Lý Văn Phong (chủ quán lẩu bò) cho biết vì rất nhiều khách mua mang về nên đã đăng ký mã QR từ khi mở bán trở lại. Anh đăng ký và được cấp mã khá nhanh, sau đó in mã ra rồi dán trước quán để khách đến thì nhắc khách quét mã khai báo y tế. Anh cũng bố trí đầy đủ nước rửa tay và chỉ soạn 3 bàn ra cho khách ngồi lại ăn tại quán.

Quét mã QR khi vào quán ở TP.HCM: Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây - ảnh 7

Dưới mỗi quán cà fê sẽ có viên chức phụ trách việc theo dõi khách đến quán thực hành quét mã QR khai báo y tế, sau khi xác nhận mới cho khách đi lên trên gọi món và ngồi lại

Quét mã QR khi vào quán ở TP.HCM: Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây - ảnh 8

Mã QR được chủ quán bánh cuốn nóng trên đường Phan Xích Long (Q.Phú Nhuận) in ra nhiều bảng, dán ở nhiều vị trí khác nhau tại quán để thuận tiện cho khách đến quét mã khai báo y tế mà không tập trung đông khi có nhiều khách đến quán cùng lúc

Quét mã QR khi vào quán ở TP.HCM: Người mất 20 phút, người khai chỉ 20 giây - ảnh 9

Nhiều khách khi đến quán cà fê hay quán ăn đều chủ động quét mã QR và khai báo y tế

4 tiêu chí hoạt động của cơ sở mua bán ăn uống

 • Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng thực cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định; bố trí khu vực giao – nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch Covid-19; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn và thiết bị, công cụ, phương tiện làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm. Cơ sở phải có đăng ký mà QR tại địa chỉ http://antoan- covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị số 18 ngày 30.9 của UBND TP.HCM.
 • Tiêu chí 2: ứng dụng đối với khách hàng, khách hàng phải thực hành nghiêm 5K (Khẩu trang – Khoảng cách – Khai báo y tế – Khử khuẩn – Không tụ tập đông người); phải quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ dẫn của ngành y tế và cơ sở.
 • Tiêu chí 3: viên chức phục vụ, ngưòi bán hàng, người giao – nhận hàng, người đến liên hệ (gọi tắt là người làm việc) cơ sở cũng phải thực hành nghiêm quy tắc 5K, quét mã QR và thực hành đúng theo chỉ dẫn của ngành y tế. Điều kiện của người làm việc tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 ít ra một mũi sau 14 ngày. Cơ sở phải xét nghiệm SARS-CoV-2 tầm soát, làm sạch, định kỳ hoặc khi người làm việc có một trong các thể hiện sốt, ho, mỏi mệt, đau họng, mất khứu giác và vị giác, khó thở…
 • Tiêu chí 4: Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm khai triển thực hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 theo quy định tại cơ sở. Cụ thể, chủ cơ sở có phương án tổ chức mua bán, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời khắc, phải có bảng thông tin rõ tại cơ sở và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng công bố. Bên cạnh đó, chủ cơ sở phải báo cáo phương án tổ chức mua bán và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát.Click: Xem thêm

Trả lời