Nguoi nhiem dau mua khi can kieng quan he tinh

Người nhiễm đậu mùa khỉ cần kiêng quan hệ tình dục

Trong chỉ dẫn mới đây, Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh khuyến cáo những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ cần tránh quan hệ tình dục, theo Đài CNBC (Mỹ).

Người nhiễm đậu mùa khỉ cần kiêng quan hệ tình dục - ảnh 1

Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh khuyến cáo người nhiễm đậu mùa khỉ cần tránh quan hệ tình dục để ngăn nguy cơ lây lan bệnh

Ngoài ra, với những người đã nhiễm và khỏi bệnh thì cần sử dụng bao cao su khi quan hệ trong khoảng 8 tuần sau đó.

Hiện tại, đậu mùa khỉ vẫn được cơ quan y tế Vương quốc Anh đánh giá là có mức độ rủi ro thấp với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, họ vẫn yêu cầu người dân hãy liên hệ với bác sĩ nếu bị phát ban hay bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ đậu mùa khỉ.

Trước đây, đậu mùa khỉ là bệnh lây truyền hiếm gặp, chỉ thường thấy có các nước Trung và Tây Phi. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh là phát ban, sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng và một số triệu chứng khác.

Nhìn chung, virus đậu mùa khỉ chỉ gây các triệu chứng nhẹ và thường tự khỏi trong vòng 2 đến 4 tuần. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế vẫn lo ngại khi gần đây, các ca nhiễm gia tăng đột biến ở những quốc gia mà trước đây rất hiếm khi có đậu mùa khỉ. Điều này làm dấy lên nguy cơ bệnh có thể lây lan trong cộng đồng và khiến số ca ngày cao tăng.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hầu hết các trường hợp lây nhiễm cho đến nay đều do lây lan qua đường tình dục, đặc biệt là ở cộng đồng đồng tính nam, song tính và nam giới nhưng có quan hệ đồng giới.

Với những người nghi ngờ mình mắc đậu mùa khỉ, khuyến cáo của các cơ quan y tế là họ hãy tự cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc thân thể với người khác và đi khám bác sĩ ngay tức thì. Người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ cũng được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong 21 ngày.

n

Việc thăm khám lâm sàng rất hiểm yếu vì một số triệu chứng của đậu mùa khỉ lại giống với một số bệnh như đậu mùa, giang mai, theo Đài CNBC (Mỹ).

Người nhiễm đậu mùa khỉ cần kiêng quan hệ tình dục - ảnh 2

Người nhiễm đậu mùa khỉ cần kiêng quan hệ tình dục - ảnh 3

Người nhiễm đậu mùa khỉ cần kiêng quan hệ tình dục - ảnh 4
Người nhiễm đậu mùa khỉ cần kiêng quan hệ tình dục - ảnh 5 Người nhiễm đậu mùa khỉ cần kiêng quan hệ tình dục - ảnh 6
Người nhiễm đậu mùa khỉ cần kiêng quan hệ tình dục - ảnh 7

Click: Xem thêm

Trả lời