Nguoi tu dia phuong khac den TP HCM can lam

Người từ địa phương khác đến TP HCM cần làm gì?

Theo Sở Y tế, chỉ dẫn này nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho người dân đến/về TP HCM nhưng vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Người từ địa phương khác đến TP HCM cần làm gì? - Ảnh 1.

1 địa điểm cách ly tại nhà trên địa bàn quận Phú Nhuận, TP HCM

Về nguyên tắc, Sở Y tế cho biết không chỉ định xét nghiệm Covid-19 đối với việc đi lại của người dân. Chỉ thực hành xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Trong suốt thời gian tự theo dõi sức khỏe hoặc cách ly, những trường hợp đến/về TP HCM từ địa phương khác luôn phải thực hành nghiêm thông điệp 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…, cần thông tin ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hành các biện pháp phòng dịch theo quy định.

Về thực hành giám sát y tế đối với người đến/về TP HCM từ địa phương có dịch cấp độ 4 hoặc cách ly y tế, Sở Y tế đề xuất người dân cần tự giác khai báo ngay với cơ quan y tế (trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trung tâm y tế quận, huyện, TP Thủ Đức). Bên cạnh đó, căn cứ vào thông tin về cấp độ dịch của các địa phương được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, nếu xác định là người đi từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn sẽ quyết định biện pháp giám sát y tế thích hợp như sau: 

Đối với những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng thực tiêm đủ liều của cơ quan có thẩm quyền cung cấp) hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng tính đến thời khắc về đến địa phương (giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi bệnh) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, tự cách ly tại nơi cư trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm Covid-19 1 lần vào ngày đầu tiên.

Đối với những người chưa tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, thực hành cách ly tại nhà, nơi cư trú 14 ngày kể từ ngày trở về. Đồng thời, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; thực hành xét nghiệm Covid-19 vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14.Click: Xem thêm

Trả lời